Không gian lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên

0 Thanh Niên
Ngày 1.3, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND H.Cam Lộ (Quảng Trị) đã tổ chức lễ khởi công công trình nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên (1920 - 1989).
Lễ khởi công xây dựng nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên
 /// Ảnh: Thanh Lộc Lễ khởi công xây dựng nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên - Ảnh: Thanh Lộc
Lễ khởi công xây dựng nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên
Ảnh: Thanh Lộc
Công trình được xây dựng trên khu đất có diện tích 1.775 m2 tại quê hương An Xuân, xã Cam An của nhà thơ. Nhà được thiết kế mô phỏng theo lối kiến trúc nhà rường truyền thống, mái lợp ngói, ba gian gồm: gian thờ và nghi thức, gian trưng bày các tác phẩm, hiện vật của nhà thơ Chế Lan Viên và gian trưng bày các tác phẩm nghiên cứu, phê bình viết về Chế Lan Viên. Phía trước nhà lưu niệm có tiền đình và các hạng mục khác như sân vườn, cây xanh… Công trình có tổng mức đầu tư 3,6 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 30%, H.Cam Lộ hỗ trợ 20%, còn lại huy động xã hội hóa 50%.
Nhà thơ Chế Lan Viên tên thật là Phan Ngọc Hoan, ông còn có bút danh khác là Thạch Hãn, Chàng Văn. Cả cuộc đời mình, Chế Lan Viên gắn bó với Tổ quốc, có nỗi đau và niềm vui. Cuộc sống cách mạng đã tạo điều kiện thuận lợi để Chế Lan Viên phát huy được tài năng, đóng góp lớn cho kho tàng văn chương của dân tộc. Ông để lại cho nền văn học dân tộc một khối lượng tác phẩm khá đồ sộ: 15 tập thơ, 7 tác phẩm văn xuôi, 8 tập tiểu luận - phê bình. Năm 1996, ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm