Một góc chợ Cao Lãnh ngày xưa tấp nập người mua bán /// Ảnh: Hội Khoa học Lịch sử Đồng Tháp cung cấp
Một góc chợ Cao Lãnh ngày xưa tấp nập người mua bánẢnh: Hội Khoa học Lịch sử Đồng Tháp cung cấp
Ngày 29.4, tại Công viên Văn Miếu (Cao Lãnh, Đồng Tháp) sẽ khai mạc triển lãm Lịch sử hình thành tỉnh Đồng Tháp trước năm 1975 qua tài liệu lưu trữ do Bộ Nội vụ phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức.
Đây là hoạt động chào mừng 42 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, đồng thời tuyên truyền và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ đang bảo quản tại các trung tâm lưu trữ quốc gia, cũng như góp phần quảng bá du lịch tỉnh Đồng Tháp.
Triển lãm trưng bày trên 100 phiên bản tài liệu, tư liệu lưu trữ về quá trình xác lập và biến đổi địa giới hành chính tỉnh Đồng Tháp. Triển lãm được bố cục theo ba phần: Đồng Tháp thời kỳ phong kiến; Đồng Tháp thời kỳ Pháp thuộc; Đồng Tháp thời kỳ 1945 - 1975.
Dưới thời các chúa Nguyễn, địa giới tỉnh Đồng Tháp nằm trong tổng Kiến Đăng của dinh Trấn Định thuộc huyện Kiến Đăng, tỉnh Định Tường và đạo Đông Khẩu của dinh Long Hồ thuộc huyện Vĩnh An, tỉnh An Giang.
Thời kỳ Pháp thuộc, Đồng Tháp phần lớn nằm trong địa giới tỉnh Sa Đéc và năm tỉnh: Tân An, Mỹ Tho, Long Xuyên, Châu Đốc và CầnThơ; chia ra ba quận: Châu Thành, Lai Vung và quận Cao Lãnh.
Sau Cách mạng tháng tám năm 1945, địa giới tỉnh Đồng Tháp thuộc các tỉnh Long Châu Tiền và Long Châu Sa. Năm 1950 tỉnh Đồng Tháp Mười được thành lập trên cơ sở một số xã của các huyện Cai Lậy, Cái Bè tỉnh Mỹ Tho; Cao Lãnh tỉnh Sa Đéc và Mộc Hóa tỉnh Tân An.
Dưới chế độ Việt Nam Cộng hòa, tỉnh Kiến Phong được lập năm 1956, trên cơ sở quận Cao Lãnh và các phần đất thuộc các tỉnh Mỹ Tho, Long Xuyên, Châu Đốc cũ; tỉnh Sa Đéc được lập năm 1965 trên cơ sở quận Châu Thành và quận Lai Vung cũ.
Ông Hà Văn Huề, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1, cho biết: “Tài liệu lưu trữ đưa ra trưng bày là những minh chứng xác thực, cung cấp thông tin quan trọng để làm sáng tỏ hơn những thay đổi địa giới hành chính tỉnh Đồng Tháp trước năm 1975”.
Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 29.4 đến hết ngày 31.5.

Hồng Nhung

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

phạm van ha

Cách đây 200 năm ông Lãnh từ miền Trung vào lập nghiệp ở Đồng Tháp (khu vực chợ Cao Lãnh bây giờ, nhưng lúc đó chưa có tên là Cao Lãnh). Ông được triều đình cho giữ chức Câu Đương phụ trách giải quyết vấn đề kiện tụng tại địa phương. Người dân gọi ông là Câu Lãnh. Ông trồng một loại quít rất ngon và được nhiều bạn hàng đến mua. Ông có làm nhiều lều cho bạn hàng nghỉ chờ lấy quít. Lâu dần thanh một cái chợ gọi là chợ Câu Lãnh. Từ đó cái tẹn được truyền miệng... "tam sao thất bổn" thanh chợ Cao Lãnh.

Bình luận