Loay hoay tìm lễ phục

3 Thanh Niên Online

(TNO) Tại một hội thảo diễn ra ngày 29.9, ông Vi Kiến Thành cho biết, ngành văn hóa sẽ chuyển hướng tìm lễ phục do từ thấp lên cao không thống nhất nổi quan điểm.

Le-phuc1Áo dài được xem là lựa chọn hàng đầu cho trang phục nữ làm lễ phục - Ảnh: NTK Thương Huyền cung cấp

Cuộc phát động tìm kiếm lễ phục đã bắt đầu từ 2014 cho tới nay vẫn tiếp tục bế tắc. “Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm đã tuyển chọn, tiến hành tương đối bài bản. Chúng tôi cũng đã tổ chức hội thảo khoa học ở cả 3 miền để thống nhất tiêu trí lễ phục. Nhưng cả 3 hội thảo đều không đi đến kết quả thống nhất chung”, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm, Bộ VH - TT - DL nói.

Trên thực tế, sau khi tổ chức hội thảo, Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm cũng đã mời các nhà thiết kế cùng chung tay tìm lễ phục. Lễ phục này sẽ được các Đại sứ Việt Nam sử dụng trong các dịp trình quốc thư cũng như các lãnh đạo cấp cao dùng trong dịp quan trọng. “Chúng tôi cũng đã mời Sĩ Hoàng, Minh Hạnh, Lan Hương, cả thẩy 15 nhà thiết kế mà vẫn không đi đến đâu”, ông Thành cho biết.
Cũng theo ông Thành, điều quan trọng nhất là cho tới nay chúng ta vẫn bế tắc vì không có quan điểm chung đồng thuận từ trên xuống dưới về lễ phục. Ngay cả khi thiết kế được đưa ra thì mỗi lãnh đạo cũng có một quan điểm khác nhau.
“50% bảo là comple cải tiến. Số còn lại 50% bảo thích áo dài truyền thống cải tiến. Những người sắp sử dụng là lãnh đạo cũng đã không có đồng thuận cao. Chúng tôi cũng đã may thử 3 bộ theo hướng là comple cải tiến, nhưng mặc lên thấy không ổn”, ông Thành cho biết.
Chính vì thế, theo ông Thành, đường thẳng không thành thì việc tìm lễ phục sẽ chuyển theo đường vòng. Nghĩa là vận động người dân mặc trước một số bộ trang phục trong dịp trang trọng, sau đó nếu nó lan rộng rồi thì sẽ chọn lấy bộ nào được sử dụng nhiều nhất. “Chúng ta sẽ vận động từ dưới lên chứ không theo hướng từ trên xuống, theo mệnh lệnh hành chính nữa”, ông nói.
“Ý kiến cá nhân tôi là nên có 2 bộ lễ phục. Một là bộ comple, hai là áo dài truyền thống cải tiến một chút. Tùy theo mà sử dụng cho nhiều văn cảnh khác nhau. Chứ bây giờ chốt hẳn áo dài truyền thống sẽ khó cho hoàn cảnh nào đấy”, ông nói.
Le-phucHọa sĩ Thu Hà giới thiệu trang phục nam truyền thống qua nhiều thời kỳ - Ảnh: Thế Hiệp
Do chọn đi đường vòng là tạo đồng thuận người dân trước, nên theo ông Thành, việc chốt lễ phục sẽ phải rất lâu mới xong. “Nếu làm theo kiểu mệnh lệnh hành chính thì rất dễ. Chúng ta trao quyền cho ai đó, người đó quyết định luôn rất dễ, thậm chí chỉ 1 tuần sau là có văn bản ngay. Nhưng chúng ta đang sống trong xã hội dân chủ, nên phải chấp nhận dân chủ, không thể độc đoán được”, ông nói
“Tôi nghĩ việc tìm quốc hoa đã thành công bằng hình thức tạo ra một dư luận xã hội để đi đến kết quả. Chúng ta cũng không có văn bản công nhận chính thức hoa sen là quốc hoa Việt Nam. Vì thế, tìm lễ phục cũng sẽ đi theo hướng đó”, ông Thành nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Đình Toàn

Trần Đình Toàn

Thưa Ông Thành. Như Ông đã nói nếu đã may 03 mẫu nhưng ông thấy không ổn, thì không ổn như thế nào thì ông cũng cần công bố ra, bước bằng bước để hoàn thiện, vì theo tôi nghĩ rằng quý vị cũng sàn lọc mới đi đến 03 mẫu may thật. Phải chăng ông nên công bố 03 mẫu này để dư luận rộng đường lựa chọn hoặc hoàn thiện, vì ngay khi bản chất áo dài cũng nhiều lần cải tiến . Ông cho rằng lễ phục nhà nước là do quan điểm lãnh đạo, lãnh đạo quyết sao thì mặc như vậy. Thì tốt nhất cần phải tiếp cận lãnh đạo trực tiếp, may mẫu trên 3 dạng người khác nhau, rồi tìm ra cho được nét nào là nét đặc trưng của người Việt Nam, Bây giờ Lãnh Đạo tin ông, mới giao cho ông đi tìm, khi ông tìm được 3 mẫu may thật thì ông không công bố , ông chỉ đơn phương nói là mặc lên không ổn, không ai giỏi đến mức may 1 lần là ổn thưa ông, tất cả là cảm tính. Bây giờ trong tay ông đã có 03 mẫu, tức là sau nhiều lần chọn ông đã chọn được 3 mẫu, vậy ông công bố 3 mẫu ra, rồi mới tìm được được tiếp, hoặc hoàn thiện tiếp, ông cứ nhìn bằng con mắt của ông, ông không lắng nghe, không phản biện,( lắng nghe trình bày là một điều cần thiết) Ông cứ im im rồi biểu dân chúng tự tìm theo đường vòng nếu như vậy thì làm sao , trong vai trò là cục trưởng việc nào ông cần nên làm ông phải làm. Theo ý của tôi Ông nên công bố 3 mẫu may thật ra, rồi bàn tiếp. Và khi người dân hiểu họ sẽ mặc, và lãnh đạo hiểu sẽ quý , họ sẽ tự tin sẽ mặc , Trân trọng
Nguyễn Quyền

Nguyễn Quyền

Việc gì phải lằng nhằng.Xem người đàn ông Myanmar hoàn toàn mặc quốc phục tiếp khách nước ngoài và họp quốc hội là váy,đi dép 2 quai,quấn khăn theo truyền thống đấy,tuy họ cũng biết là không đẹp như comple của phương tây nhưng là đặc hữu của dân tộc họ và họ cứ thế mặc và TG biết người mặc như thế chỉ cố thể là người Miến là đc rùi ! Ông cha ta đàn ông mặc như liền anh trong hát quan họ: áo dài,khăn đóng... và ở mọi làng quê các cụ khi có công to việc lớn đều áo dài khăn đóng trang trọng đi dự thì hậu thế cứ thế theo,bất kể có đẹp hay không miễn là trên TG này chỉ có đàn ông VN mặc như thê không trùng hàng là đạt yêu cầu.
chopck

chopck

chuyện gì làm không ổn, tính không ra, cứ đổ cho dân là xong

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tác phẩm Bé Uyên Minh (tác giả Cao Nam Tiến) bị cào xước mặt vẫn tiếp tục được trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 /// NSCC

Nhạt nhòa Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam

Khúc mắc trong quy trình tổ chức, nhạt nhòa tác phẩm tham dự, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm nay chưa thể là khuôn mặt cho mỹ thuật toàn quốc trong 5 năm qua.