Luật sư biện hộ của Minh Béo bất ngờ xin hủy phiên tòa sơ thẩm

8 Thanh Niên Online
Với lý do cần thời gian chuẩn bị và được Tòa thượng thẩm Quận Cam chi nhánh Westminster (California, Mỹ) chấp thuận, phiên tòa sơ thẩm (preliminary hearing) của Minh Béo dự kiến diễn ra vào ngày 10.6 tới đã bị hủy bỏ.
Thông tin về việc hủy phiên tòa sơ thẩm vụ Minh Béo đã được Tòa thượng thẩm Quận Cam chi nhánh Westminster (California, Mỹ) cập nhật /// Ảnh chụp màn hình Thông tin về việc hủy phiên tòa sơ thẩm vụ Minh Béo đã được Tòa thượng thẩm Quận Cam chi nhánh Westminster (California, Mỹ) cập nhật - Ảnh chụp màn hình
Thông tin về việc hủy phiên tòa sơ thẩm vụ Minh Béo đã được Tòa thượng thẩm Quận Cam chi nhánh Westminster (California, Mỹ) cập nhật
Ảnh chụp màn hình
Trong phiên tòa điều đình (pre trial) của Minh Béo diễn ra lúc 8 giờ 30 ngày 27.5 (giờ địa phương) tại phòng xử W12, luật sư gốc Nhật Mia Yamamoto không đưa ra bất kỳ lời bào chữa hay tranh luận nào với phía buộc tội mà chỉ yêu cầu cho dời lại phiên tòa trước phiên xử (pre trial) sang ngày 29.6. Phiên tòa sơ thẩm (preliminary hearing) của Minh Béo dự kiến diễn ra lúc 8 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 10.6 do đó bị hủy bỏ, cả hai phía cũng chưa ấn định ngày thay thế.
Theo luật California, một người bị bắt trong một vụ đại hình, khi nộp cáo trạng lần đầu tiên thì qua những phiên tòa điều đình (pre-trial) sẽ được sắp xếp phiên xử (preliminary hearing), nơi tòa xét lý do chính đáng để có thể đưa nghi phạm ra xử trước bồi thẩm đoàn hay không. Nếu tòa xét thấy có đủ bằng chứng xét xử thì sẽ có cáo trạng mới được đưa ra để luận tội.
Với trường hợp Minh Béo, từ ngày ra tòa luận tội với cáo trạng đầu tiên hôm 15.4, nam danh hài có 10 ngày làm việc của tòa để có được phiên xử nhanh chóng theo hạn định của luật. “Bị cáo có quyền khước từ để dời phiên xử sang ngày khác sau đó trong vòng 60 ngày. Ở phiên tòa ngày hôm nay luật sư nói với tòa xin hủy phiên xử 10.6 và không nói sắp xếp ngày nào khác. Khi tòa hỏi bị cáo có chịu bỏ quyền được xử đúng hẹn thì Minh Béo nói đồng ý vì đã được tham vấn bởi luật sư của mình trước”, một luật sư có mặt tại tòa cho hay.
Luật sư biện hộ của Minh Béo bất ngờ xin hủy phiên tòa sơ thẩm - ảnh 1

tin liên quan

Minh Béo không nhận tội
Khoảng 10 giờ sáng 15.4 (giờ Mỹ), rạng sáng 16.4 (giờ VN), nghệ sĩ hài Minh Béo chính thức có mặt tại nhà tù Central Jail để tiến hành buổi luận tội đầu tiên sau khoảng 3 tuần bị giam giữ.
Theo vị này, phía luật sư của Minh Béo có thể dời phiên tòa thêm nữa nếu tòa xét đủ lý do chính đáng. “Ở California vẫn có những trường hợp bị cáo phạm tội đại hình bị giam chờ xử (in custody pending trial) có thể kéo dài ngày ra tòa đến 3-4 năm, miễn phía biện hộ đưa ra lý do chính đáng”, vị này nói thêm.
Với sự chấp thuận của Chánh án Derek W. Johnson, phiên tòa trước phiên xử (pre trial) của Minh Béo sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ 30 sáng 29.6, cũng tại phòng xử W12.
Việc kéo dài thời gian xử vụ Minh Béo khiến sự quan tâm của công chúng dành cho vụ án vơi đi ít nhiều. Theo một nguồn tin, với những phiên tòa xử người nổi tiếng, việc giảm sự quan tâm của công chúng sẽ có lợi nhiều hơn. “Loãng” thông tin sẽ giúp những người dân được mời vào vị trí bồi thẩm đoàn (theo luật Mỹ bồi thẩm đoàn là một tập hợp người dân được tòa án ủy nhiệm việc tham gia xét xử một vụ án) trong phiên tòa xét xử bớt đi định kiến dành cho bị cáo. Đây cũng là lý do mà phía bị cáo thường yêu cầu những người tham dự không được ghi hình đưa hình ảnh ra ngoài, tránh lưu hình ảnh không đẹp đến công chúng.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tuyết My

Tuyết My

Không hiểu Luật thì đừng nhận xét lung tung. Luật sư đề nghị hoãn phiên tòa là để thu thập thêm chứng cứ và cũng có thể tìm thêm nhân chứng có lợi cho bị cáo... và cũng được thẩm phán chấp thuận. Đừng có thái độ "té nước theo mưa". Khi Tòa chưa tuyên án thì chưa ai có tội. Minh béo, gia đình Minh béo hãy cố lên!
nam anh

nam anh

Vớ vẩn, nếu minh béo k phải nghệ sĩ nổi tiếng xem, thực tế tôi đã đọc nhiều bài bảo nói về sự lùm xùm của minh béo rồi, không thể chấp nhận được với thằng nghệ sĩ này,
lê hoàng

lê hoàng

có tội thật rồi nên mới kéo dài thời gian thất vọng giới nghệ sỉ việt nam quá
Lê Bá Hùng

Lê Bá Hùng

Tù ở Mỹ sướng quá nên càng kéo dài càng tốt chăng ?
Diệp

Diệp

Vậy có lẽ việc kéo dài này nhằm làm loãng sự chú ý của công chúng và làm giảm thành kiến của bồi thẩm đoàn. Minh Béo phải ngồi tù chờ thêm một thời gian nữa rồi.
dang

dang

Trong quá khứ đã có hành động như vậy, tội tình gì
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm