Luật sư Đỗ Phủ: Sẽ cố gắng giúp Minh Béo được tại ngoại hầu tra

24 Thanh Niên Online
Với việc không nhận tội, ngày 13.5 tới nghệ sĩ Minh Béo phải tiếp tục trình diện tại tòa trước phiên xét xử sở thẩm. Theo ông Đỗ Phủ, luật sư bào chữa cho Minh Béo, điều quan trọng nhất trong phiên tòa tới là giảm mức tiền tại ngoại hầu tra từ 1 triệu USD xuống 100.000 USD như nhiều vụ tương tự.
Luật sư Đỗ Phủ cho rằng nếu được giảm tiền tại ngoại xuống 100.000 USD, gia đình Minh Béo có thể đáp ứng được để danh hài tạm ra khỏi song sắt - Ảnh chụp màn hình Luật sư Đỗ Phủ cho rằng nếu được giảm tiền tại ngoại xuống 100.000 USD, gia đình Minh Béo có thể đáp ứng được để danh hài tạm ra khỏi song sắt - Ảnh chụp màn hình
Luật sư Đỗ Phủ cho rằng nếu được giảm tiền tại ngoại xuống 100.000 USD, gia đình Minh Béo có thể đáp ứng được để danh hài tạm ra khỏi song sắt - Ảnh chụp màn hình
Sau phiên điều trần hôm 15.4 (giờ Mỹ), cũng là lần ra tòa đầu tiên của Minh Béo khi bị cảnh sát bắt, nghệ sĩ hài này không thừa nhận ba tội danh mà cáo trạng nêu ra gồm: quan hệ đường miệng với trẻ vị thành niên, âm mưu thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và có ý định gặp gỡ một trẻ em vị thành niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.
Với việc không nhận tội, Minh Béo phải tiếp tục trình diện tại tòa trước phiên xử sơ thẩm (pretrial, theo luật Mỹ) vào ngày 13.5 và phiên tòa sơ thẩm được dự định diễn ra ngày 10.6 tại Tòa án Westminster thuộc quận Cam (bang California, Mỹ).
Trước phiên xử này, gia đình Minh Béo ở Việt Nam đang tập hợp các thông tin từ thiện của anh trong suốt thời gian qua làm hồ sư gửi luật sư trình lên tòa với hi vọng xin giảm án cho Minh Béo.
Nói về điều này, luật sư Đỗ Phủ cho hay: “Giả sử như các bằng chứng của phía công tố viên đưa ra đầy đủ có thể kết tội, thì những hồ sơ cho thấy công đức, việc thiện nguyện làm cho xã hội trong thời gian qua có thể giúp cậu Minh Béo giảm án. Hệ thống pháp lý bên Mỹ thường khi tuyên án hoặc phạt thì có ba bậc. Ví dụ như tội của cậu Minh Béo rơi vào mức 1, hoặc 3 năm tù, thì việc có lý lịch tốt lúc nào cũng được giảm án dựa vào những gì mình đã làm trong quá khứ, có thể xem xét xuống mức tối thiểu của khung, thậm chí có thể cho hưởng án treo. Còn nếu là người đã có tiền án, có khả năng tái phạm hoặc gây nguy hiểm cho xã hội, hình phạt sẽ tăng lên 2 hoặc 3 năm, ví dụ như thế”.
Luật sư Đỗ Phủ: Sẽ cố gắng giúp Minh Béo được tại ngoại hầu tra - ảnh 1
Theo luật sư Đỗ Phủ, những công tác từ thiện mà Minh Béo đã làm suốt thời gian qua là một trong những tình tiết có thể giúp anh giảm nhẹ án phạt
Ảnh: FBNV
Nói về việc những bằng chứng bất lợi qua tin nhắn mà công tố viên thu thập được, luật sư Đỗ Phủ cho biết ông chưa nhận hết được tất cả hồ sơ phía cáo buộc đưa ra để điều nghiên, nên chưa có thể trả lời xác đáng.
Tuy nhiên theo luật sư gốc Việt, cho dù luật pháp bên Mỹ khá nghiêm và minh bạch nhưng cũng không tránh khỏi hoàn toàn các trường hợp oan sai, dù đã có luật sư biện hộ. Để tránh rơi vào số ít đó, luật sư Đỗ Phủ vẫn tiếp tục điều nghiên hồ sơ đến trước phiên tòa ngày 13.5 mới có thể đưa ra dự đoán về khả năng trắng án của Minh Béo.
Luật sư Đỗ Phủ cho biết thêm điều quan trọng trong những phiên tòa tới là xin tái xử về việc giảm tiền tại ngoại hầu tra. “Với những lý lẽ của mình, tôi mong quan tòa sẽ xem xét lại đưa mức phí về các vụ án thông thường tương tự, khoảng 100.000 USD. Với con số này, gia đình Minh Béo có thể giúp cậu ấy tại ngoại hầu tra, tôi tin đó là con số khả thi”.
Kể từ sau phiên tòa hôm 15.4, luật sư Đỗ Phủ cho biết ông tiếp tục gặp Minh Béo trong trại giam thêm 4-5 lần, chủ yếu là nói chuyện về hồ sơ vụ án với nghệ sĩ này.
“Tâm trạng Minh Béo buồn và nôn nóng được ra ngoài bởi cậu đã ở tù hơn một tháng rưỡi. Minh Béo cũng có chia sẻ thêm về việc nhớ sân khấu da diết, và buồn bã hỏi vì sao báo chí Việt Nam có những tin thất thiệt, xuyên tạc về con người mình khiến Minh rất buồn. Cậu ấy biết được do người thân kể lại. Minh Béo cũng thể hiện sự buồn phiền về những gì đã xảy ra”.
Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh) sang Mỹ lưu diễn vào ngày 18.3. Tại đây, anh tham gia ghi hình nhiều chương trình truyền hình cùng với một số nghệ sĩ trong nước và hải ngoại. Ngày 24.3, diễn viên hài Minh Béo bị bắt tại Orange County và bị giam giữ ở nhà tù Theo Lacy với ba cáo buộc: quan hệ tình dục đường miệng với trẻ em, âm mưu thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và hẹn gặp gỡ trẻ em vị thành niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô. Số tiền tại ngoại hầu tra được đưa ra cho Minh Béo là 1 triệu USD. Tuy nhiên vì đây là số tiền vượt khả năng của gia đình, nam nghệ sĩ vẫn ở lại nhà tù.
Tại phiên điều trần đầu tiên vào ngày 15.4, Minh Béo phủ nhận các cáo buộc trên.
Luật sư Đỗ Phủ: Sẽ cố gắng giúp Minh Béo được tại ngoại hầu tra - ảnh 3

tin liên quan

Minh Béo: 'Tôi bị bạn tù đánh'
Sau hơn hai tiếng rưỡi chờ đợi, sáng 3.4 (giờ Mỹ) CTV Thanh Niên cũng được vào trong để gặp nghệ sĩ Minh Béo. Chúng tôi không được phép chụp ảnh, ghi âm hay mang theo vật dụng gì vào trong.
Tiến trình của vụ Minh Béo
- Ngày 15.4: Điều trần.
- Ngày 13.5: Phiên tòa trước phiên xử sơ thẩm (pretrial).
- Ngày 10.6: Phiên xử sơ thẩm (preliminary hearing).
- Phiên xử do bồi thẩm đoàn quyết định (jury trial) chưa ấn định ngày cụ thể.
Ở lần ra tòa kế tiếp của Minh Béo này (pretrial), bên công tố sẽ thương lượng với phía nghi phạm nhằm rút ngắn thời gian tố tụng pháp lý, thường là lời khuyên nghi phạm nhận tội nhằm hưởng sự khoan hồng của pháp luật, còn không sẽ nhận lấy mức án cao nhất mà nghi phạm phải chịu nếu vụ việc đưa ra phiên xử và nghi phạm bị kết tội.
Sau khi thảo luận với luật sư, nếu Minh Béo đồng ý nhận tội và chịu mức án do bên công tố đưa ra, anh sẽ điền đơn trả lời nhận tội, sau đó được tuyên án và vụ án kết thúc tại thời điểm này.
Tuy nhiên, nếu phía Minh Béo và luật sư biện hộ không đồng ý với mức án do bên công tố đưa ra, vụ việc sẽ được chuyển lên bước kế tiếp là phiên tòa sơ thẩm như dự định sẽ diễn ra ngày 10.6.

Bình luận 24

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tư Ếch

Tư Ếch

Nhưng nếu phía Mỹ nắm được thông tin những vụ Minh Béo bị tố cáo ở VN vừa qua cũng na ná với tội danh đang bị bắt giữ tại Mỹ thì liệu Minh Béo có bị tăng án không, thưa ngài luật sư?
Công Dân

Công Dân

Quá khứ và hiện tại đều chống lại Minh béo. Quýt làm quýt chịu, đành vậy thôi.
KHÔNG DẤU

KHÔNG DẤU

BẰNG CHỨNG LÀ TIẾNG VIỆT KHÔNG DẤU THÌ K THỂ KẾT TỘI NGƯỜI KHÁC ĐƯỢC. TÒA ÁN MỸ K CÓ BẰNG CHỨNG NÀO CHẮC CHẮN DO ĐÓ K THỂ BUỘC TỘI MINH BÉO, PHẢI THẢ NGAY THEO LUẬT MỸ.
Thu Hằng

Thu Hằng

Nếu con bạn là nạn nhân thì bạn có còn "mạnh miệng" như vậy được không?
Đinh Vũ Sâm

Đinh Vũ Sâm

Không dấu ngây thơ quá đó. Bạn có biết như thế nào là "ngữ cảnh" không? Ngay ở VN mình những tin nhắn trên điện thoại, dù là không dấu nhưng vẫn được xem là chứng cứ nếu có liên quan đến vụ việc. Tôi thì chỉ mong "đúng người, đúng tội", không gây oan trái cho ai.
KHÔNG DẤU

KHÔNG DẤU

BẠN TRI VU: ĐỘNG TỪ "MƠ VÀ MỚ" TRONG TRẢ LỜI CỦA BẠN NẾU VIẾT KHÔNG DẤU (MO) LÀ SỰ NHẦM LẪN KHÁC BIỆT RỒI ĐÓ. THẬM CHÍ TÊN KHÔNG DẤU CỦA BẠN CŨNG CÓ NHIỀU NGƯỜI HIỂU KHÁC ĐẤY NHÉ.
KHÔNG DẤU

KHÔNG DẤU

TÔI KHÔNG ĐỨNG VỀ BÊN NÀO NHƯNG ĐỪNG VÌ GANH GHÉT MÀ VU KHỐNG, GIĂNG LƯỚI MB DẪN ĐẾN HẬU QUẢ KHÓ LƯỜNG. BẠN THU HẰNG PHẢI XÉT TRONG ĐIỀU KIỆN LUẬT PHÁP ĐỪNG PHÁT NGÔN CẢM TÍNH VẬY.
KHÔNG DẤU

KHÔNG DẤU

NÓI NHƯ BẠN VŨ SÂM SỰ VIỆC LÀ K CÓ NHẦM LẨN NHƯNG NÓ VẪN XẨY RA HÀNG NGÀY TRONG QUÁ TRÌNH BẠN LÀM VIỆC ĐÓ. NGỮ CẢNH CHỈ TƯƠNG ĐỐI THÔI, BẠN CHẮC K BAO QUÁT HẾT NGỮ PHÁP VN.
Tri Vu

Tri Vu

KHÔNG DẤU: mơ hay mớ vậy bạn?
ông Ba Saigon

ông Ba Saigon

Không có gì tuyệt đối, vấn đề là chứng cứ có thuyết phục mọi người, có phù hợp với luật pháp hay không. Đọc các comments của bạn "không dấu" đủ biết bạn rành ngữ pháp cỡ nào rồi. Xin bái phục "trình độ" của bạn! Hy vọng cảnh sát Mỹ không "giỏi" ngữ pháp tiếng Việt như bạn.
Toét

Toét

Đằng nào Minh Béo cũng người Việt.Các ngươi làm gì ghét người ta như hùa vậy,Đàng nào Béo cũng thân bại danh liệt. hãy cho người ta con đường sống.Ông Bà nói "Nhà sập bìm leo",giờ lại ô rô,cóc kèn cũng muốn bò theo.
Khôi

Khôi

Nếu chắc vô tội thì đôn đáo kiếm cách giảm án chi, cứ đường hoàng ra trước bồi thẩm đoàn mà chứng minh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm