Lý Hải lần đầu lên tiếng về vụ kiện 4 tỉ đồng

7 Thanh Niên Online
Đạo diễn Lý Hải thể hiện sự bức xúc trên trang cá nhân khi anh nhận được giấy triệu tập của tòa án vì liên quan đến việc tranh chấp tác quyền ca khúc Gánh mẹ.
Lý Hải lên tiếng khi bị ông Trương Minh Nhật yêu cầu bồi thường 4 tỉ đồng /// Ảnh: NVCC Lý Hải lên tiếng khi bị ông Trương Minh Nhật yêu cầu bồi thường 4 tỉ đồng - Ảnh: NVCC
Lý Hải lên tiếng khi bị ông Trương Minh Nhật yêu cầu bồi thường 4 tỉ đồng
Ảnh: NVCC
Ngày 14.2, trên Fanpage, Lý Hải chính thức lên tiếng về vụ lùm xùm tranh chấp tác quyền ca khúc Gánh mẹ giữa tác giả Quách Beem và nhà thơ Trương Minh Nhật trong thời gian vừa qua. Ca khúc này được sử dụng trong phim Lật mặt 4: Nhà có khách. Lý Hải cho biết rất bức xúc khi bị nhà thơ Trương Minh Nhật đưa đơn khởi kiện và yêu cầu phía công ty bồi thường 4 tỉ đồng.
Để khán giả hiểu rõ sự việc, nam đạo diễn sê-ri Lật mặt tường thuật lại toàn bộ sự việc. Vào năm 2019, khi thực hiện phần hậu kỳ của phim điện ảnh Lật mặt 4: Nhà có khách, Lý Hải cảm thấy cần tìm một đoạn nhạc về tình cảm gia đình để lồng vào một phân cảnh. Khi đó, anh bất ngờ nhớ đến Quách Beem và được nam ca sĩ kiêm nhạc sĩ đồng ý cho sử dụng miễn phí ca khúc Gánh mẹ. Giọng ca Trọn đời bên em quyết định cho hòa âm và quay video hoàn toàn mới để tránh việc trùng lập với các sản phẩm trên mạng trước đó. Đồng thời, Lý Hải còn khẳng định Quách Beem là người có giấy chứng nhận của Cục bản quyền tác giả là tác giả, chủ sở hữu ca khúc này.
Lý Hải lần đầu lên tiếng về vụ kiện 4 tỉ đồng - ảnh 1

Lý Hải bị tòa án triệu tập khi ông Trương Minh Nhật gửi đơn khởi kiện công ty Lý Hải vi phạm quyền tác giả

Ảnh: NVCC

Bên cạnh đó, vì không muốn lợi dụng tình cảm của đàn em và muốn công việc rõ ràng nên Lý Hải đã đề nghị Quách Beem ký hợp đồng theo đúng quy định pháp luật cho phép công ty của anh là Lý Hải Production sử dụng tác quyền ca khúc Gánh mẹ, đồng thời, trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ. Trong hợp đồng, tác giả cũng cam kết là người chịu hoàn toàn trách nhiệm về bản quyền nếu có sự tranh chấp.
Sau khi bộ phim ngừng chiếu, vào tháng 12.2019, Lý Hải bất ngờ nhận được đơn khởi kiện từ nhà thơ Trương Minh Nhật. Việc nhà thơ này đưa đơn khởi kiện công ty Lý Hải Production và đòi mức tiền bồi thường khá lớn khiến nam đạo diễn bức xúc. Anh lên tiếng: "Vào một ngày đẹp trời, Lý Hải nhận được đơn khởi kiện từ anh Trương Minh Nhật, kiện công ty Lý Hải Production sử dụng bài thơ và lời bài hát không xin phép. Và khi Lý Hải nói ra con số thì các bạn không thể nào tin được, đó là kiện bên công ty của Lý Hải đòi bồi thường 4 tỉ đồng. Ngoài 4 tỉ đồng, còn đòi công ty của Lý Hải xin lỗi trước báo đài, công chúng và rất nhiều yêu cầu khác. Sau khi thanh lý số tiền từ ngày phát hành phim đến giờ, nếu tiếp tục sử dụng thì phải bàn tiếp để tính tiền tiếp". 
Lý Hải lần đầu lên tiếng về vụ kiện 4 tỉ đồng - ảnh 2

Đạo diễn Lật mặt bức xúc với yêu cầu của ông Trương Minh Nhật

Ảnh: NVCC

Ngoài ra, nam đạo diễn tiếp tục đưa ra thắc mắc tại sao ông Trương Minh Nhật không khởi kiện vào những thời điểm trước đó khi ca khúc này được đăng tải trên mạng với tác giả là ca-nhạc sĩ Quách Beem và được sử dụng trong các gameshow thay vì chờ đến khi phim Lật mặt 4: Nhà có khách ra mắt vào cuối 2019. Nam đạo diễn nói: "Vào tháng 11, anh (ông Trương Minh Nhật - PV) công bố với báo chí là anh kiện nhạc sĩ Quách Beem để lấy lại quyền tác giả, để muốn mọi người biết lời của bài hát là của anh và nhạc của nhạc sĩ Quách Beem. Mọi người nghe rất hợp lý và rất đồng cảm với việc làm của anh. Nhưng song song đó, anh lại gửi đơn kiện công ty Lý Hải Production vào thời điểm đó nhưng anh không anh dám nói cho báo chí biết". Đồng thời, giọng ca Liều thuốc cho trái tim còn đưa ra bằng chứng việc ông Trương Minh Nhật và phía luật sư của ông che đi thông tin kiện công ty của Lý Hải để yêu cầu bồi thường. 
Trong đoạn clip, Lý Hải khẳng định nếu ông Trương Minh Nhật có giấy xác nhận đồng sở hữu ca khúc Gánh mẹ, phía công ty Lý Hải vẫn trả tiền tác quyền cho nhà thơ này theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, nam đạo diễn Lật mặt còn nhận định rằng nếu ông Trương Minh Nhật kiện công ty Lý Hải vì mục đích tạo scandal thì đây là việc thất đức. Đồng thời, Lý Hải nhấn mạnh: "Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo nào của Cục Bản quyền về việc sửa đổi lại tên tác giả".
Lý Hải lần đầu lên tiếng về vụ kiện 4 tỉ đồng - ảnh 3

Lý Hải đưa ra bằng chứng ca khúc Gánh mẹ từng xuất hiện trên mạng và trong nhiều gameshow trước đó

Ảnh: NVCC

Theo chia sẻ của Lý Hải, anh rất bức xúc và cho rằng đây là đòi hỏi vô lý từ ông Trương Minh Nhật vì theo giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quách Beem là tác giả duy nhất của Gánh mẹ. Bên cạnh đó, Lý Hải còn cho biết: “Lý Hải chỉ làm việc đúng trình tự pháp luật là xin phép, làm giấy tờ mua bán tác quyền với chủ sở hữu của ca khúc đã được đơn vị có thẩm quyền công nhận. Nếu ông Trương Minh Nhật muốn đòi quyền tác giả tôi nghĩ anh nên làm việc với chủ sở hữu tác phẩm được pháp luật công nhận". Lý Hải sẵn sàng hợp tác với cơ quan có thẩm quyền nếu cần để tìm ra sự thật. Tuy nhiên, anh muốn chia sẻ rộng rãi sự việc này để rộng đường dư luận và mong nhận sự góp ý cũng như sự giúp đỡ của anh em bạn bè đồng nghiệp, người hâm mộ.
Trước đó, nhà thơ Trương Minh Nhật đã khởi kiện Quách Beem vi phạm quyền tác giả trong ca khúc Gánh mẹ. Cụ thể, Quách Beem sử dụng lời thơ của ông Trương Minh Nhật trong phần lời và không để tên tác giả. Nhà thơ này từng yêu cầu đơn vị tổ chức Zing Music Award 2019 loại bỏ bài hát Gánh mẹ khỏi đề cử hạng mục Nhạc phim được yêu thích. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Song Nguyen

Song Nguyen

Chờ câu trả lời từ ông Trương Minh Nhật sớm nhất để biết rõ trắng đen như thế nào!! Báo Thanh Niên giúp trả lời câu hỏi này từ độc giả!
nhikhov

nhikhov

Về mặt pháp luật Sở hữu trí tuệ, hành vi sử dụng tác phẩm không xin phép là vi phạm quyền tác giả, tuy nhiên, luật bản quyền không nằm ngoài các nguyên tắc chung của luật dân sự. Vì vậy, phía Lý Hải hoàn toàn có thể vận dụng nguyên tắc loại trừ trách nhiệm pháp lí theo kiểu "người thứ 3 ngay tình" đã được quy định trong Bộ luật dân sự.

Người thứ 3 ngay tình có thể giải thích theo ví dụ sau:

- A có tài sản, B chiếm đoạt tài sản đó trái phép, B thực hiện giao dịch tài sản với C một cách hợp pháp, cuối cùng tài sản do C sử dụng. Vậy trong trường hợp này, nếu giao dịch B-C thực hiện hợp pháp, thì C không có trách nhiệm gì với A. Người có trách nhiệm với A là B. Theo hướng xứ lí của BLDS, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận (đối với tài sản hữu hình), đối với tài sản vô hình phương án xử lí của luật chưa rõ.
- Theo ví dụ trên, A là nhà thơ, B là nhạc sĩ, C là phía SX phim.

Khi giao dịch với nhạc sĩ, phía bên hãng phim có hợp đồng và căn cứ theo Giấy Chứng nhận quyền tác giả hợp pháp. Phía NSX phim không có trách nhiệm điều tra xem giấy này thật hay giả, đúng hay sai, được cấp có căn cứ hay không căn cứ. Như vậy, giao dịch giữa hãng phim với nhạc sĩ là hợp pháp. Phía bên hãng phim là "ngay tình" vì mình không có trách nhiệm phải biết những gì bên kia đưa ra là đúng hay sai. Phía nhạc sĩ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những thông tin mình đưa ra trong hợp đồng.

Vì vậy, theo quan điểm cá nhân, việc bên nhà thơ kiện hãng phim có thể dẫn đến hệ quả là không truy cứu trách nhiệm được hãng phim. Để rút ngắn thời gian, kiện nhạc sĩ là khả thi nhất.

Một ví dụ khác cho dễ hình dung: A trộm tài sản của B rồi bán cho C. C không biết đó là tài sản trộm mà có được. A thấy C sử dụng tài sản của mình và đòi lại. như vậy:
- A phải chứng minh đó là tài sản của mình;
- A có quyền lấy lại tài sản từ C;
- C là người ngay tình, nhưng phải trả lại tài sản cho A;
- Nếu vì trả lại tài sản cho A mà C bị thiệt hại, thì C truy cứu trách nhiệm với B.

Tuy nhiên, hướng giải quyết trên có thể đúng nếu tài sản là một thứ hữu hình như xe, điện thoại... Nếu là quyền sử dụng đất thì trả lại bằng việc sang tên. Còn đối với quyền SHTT, vốn vô hình thì không hoàn trả được. Kiểu như X nói ý tưởng của mình cho Y biết, sau này, Y không muốn biết nữa cũng không thể" trả" lại X. Tương tự, nếu tài sản là vật tiêu hao, nghĩa là mất đi trong quá trình sử dụng, thì A không thể yêu cầu C trả lại được, mà nếu có thể, thì chỉ truy cứu được B.

Cũng ví dụ trên, nếu A thấy C đang sử dụng tài sản, và A cũng biết tài sản đó do B lấy trộm bán cho C. Trong trường hợp này, tài sản là quyền SHTT, không thể "đòi" lại được, tòa án nên chăng áp dụng tương tự pháp luật như "vật đã tiêu hao", chuyển vụ kiện sang hướng giữa nhà thơ và bên nhạc sĩ thì có thể là phương án khả thi nhất.

Bên hãng phim, nếu kết quả vụ kiện nghiêng về phía nhà thơ, thì mọi việc có thể làm là cải chính thông tin về tác phẩm có trong phim, và lựa chọn tiếp tục sdung hoặc không sdung bài hát đó. Nếu không sử dụng, thì như là "hoàn trả" lại quyền sử dụng tác phẩm. Do "ngay tình", hãng phim không có trách nhiệm hoàn tiền lại cho bên nhà thơ. Nếu bên nhà thơ thấy có thiệt hại từ việc sử dụng đó, thì chỉ có thể kiện nhạc sĩ. Nếu hãng muốn tiếp tục sdung, thì thương lượng phía bên giữ bản quyền, theo quyết định của tòa án. Ngoài ra, không có trách nhiệm xin lỗi gì trong trường hợp này, vì không có lỗi, do được loại trừ theo yếu tố "ngay tình".
vuongpn

vuongpn

Tôi ủng hộ cách ứng sử của Lý Hải : Nhưng hãy bình tĩnh hành sử theo pháp luật
Tư ếch

Tư ếch

Lý Hải nhạy cảm quá mức, chỉ là tòa án mời theo đơn khởi kiện, mặc dù họ kiện sai thì luật sư của Lý Hải phải đưa ra những chứng cứ giống như Lý Hải đã giải thích như trên, vậy là tòa án họ bác đơn kiện vì khởi kiện vô căn cứ, chuyện chỉ có vậy thôi mà tức chi cho mau già anh Hải.
Tú Uyên

Tú Uyên

Đạo diễn phim Lật Mặt chỉ muốn lật ra bộ mặt tham lam, xấu xa của nhà thơ này thôi mà. Vụ kiện này giúp tòa án TP HCM thu được món lợi bất ngờ : hơn 100 triệu tiền án phí.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Họa sĩ Đỗ Quang Em /// ẢNH: T.L Lý Đợi

Vĩnh biệt họa sĩ tài hoa Đỗ Quang Em

Theo thông tin từ gia đình, họa sĩ tài hoa theo phong cách cực thực Đỗ Quang Em vừa vĩnh viễn ra đi lúc 23 giờ 30 phút ngày 3.8.2021 do bệnh tuổi già.