Ly kỳ hậu trường Tây Du Ký - Kỳ 5: Ân tình cùng nữ đạo diễn Dương Khiết

0
Với Lục Tiểu Linh Đồng, nữ đạo diễn Dương Khiết vừa là người thầy, vừa là bậc trưởng bối, lại không khác một ân sư mà trọn đời trọn kiếp ông không thể quên ơn nghĩa.

Nhờ đạo diễn mới nhập được vai Tôn Ngộ Không

Ly kỳ hậu trường Tây Du Ký - Kỳ 5: Ân tình cùng nữ đạo diễn Dương Khiết - ảnh 1
Nữ đạo diễn Dương Khiết trong quá trình quay phim Tây Du Ký - Ảnh: Tư liệu 

“Nhờ đạo diễn Dương Khiết, nhờ sự anh minh, quyết đoán, tin tưởng hết mực, sự cầu toàn, chăm chút, yêu cầu vô cùng cao của bà, tôi mới xây dựng được hình tượng Tôn Ngộ Không lanh lợi và đầy ấn tượng, lưu mãi trong lòng khán giả nhiều nước cho tới tận ngày nay”, nghệ sĩ Lục Tiểu Linh Đồng nói.

Ông cũng thừa nhận lúc đầu bà xuống tận nhà ông, kêu cha ông là Nam Hầu Vương Chương Tông Nghĩa biểu diễn một đoạn về Tôn Ngộ Không. Sau khi ông biểu diễn xong, bà tấm tắc khen ngợi nhưng cũng than rằng nếu ông trẻ hơn thì sẽ vào vai này thuận lợi. “Lúc đó, bố tôi đã đẩy vội tôi đang ngồi gần đó ra, kêu diễn thử cho bà xem. Diễn xuất của tôi lúc đó còn non nớt lắm, xem ra chưa lọt được vào mắt xanh đạo diễn. Nhưng bà vẫn rất tin tưởng bố tôi và cho ông một tháng để đào tạo tôi thành tài”. Nhờ sự kèm cặp của người cha, một tháng sau, khi nữ đạo diễn Dương Khiết quay lại “nghiệm thu”, bà kinh ngạc với hình ảnh Tôn Ngộ Không rất có thần khí được Lục Tiểu Linh Đồng thể hiện linh hoạt. Bà đã gật đầu nhận ngay ông vào vai này không chút do dự.

“Thật ra, trong thời gian sống cùng đoàn phim, tôi còn trẻ, lần đầu một mình sống xa nhà, vẫn nhút nhát lắm, lúc nào cũng cúi mặt bẽn lẽn. Nữ đạo diễn Dương Khiết khuyên bảo mãi, bắt tôi thả lỏng người, thư giãn vui vẻ, thậm chí còn phải năng nghịch ngợm để mang tính khí của một chú khỉ con phá phách. Trước khi tôi theo đạo diễn Dương Khiết về đoàn phim để đi quay, mẹ tôi còn nói với đạo diễn rằng: “Cô cứ coi Kim Lai như con đẻ của mình, mắng bảo dạy dỗ thế nào tùy ý”. Đạo diễn Dương sau đó cứ đúng như lời mẹ tôi đã ủy thác, luôn kèm cặp hướng dẫn cho tôi rất tỉ mỉ từng tình tiết phát triển tâm lý nhân vật, yêu thương chăm sóc tôi như con đẻ, nhưng cũng rất công bằng, nghiêm khắc trong tình thầy  trò. Khi khởi quay Tây Du Ký, nữ đạo diễn Dương Khiết đã 51 tuổi, nhưng bà vẫn rất hăng hái, không quản khó khăn, nắng mưa, quyết làm sao cho mọi tập phim được toàn mỹ nhất”, Lục Tiểu Linh Đồng nhớ lại.

Mãi giữ tình cảm gắn bó

Sau mấy chục năm chia tay với đoàn phim Tây Du Ký, Lục Tiểu Linh Đồng và đạo diễn Dương Khiết vẫn giữ được tình cảm gắn bó như người trong nhà. Ông cho biết, giờ đây khi đã bước sang tuổi 85, bà vẫn quan tâm chăm chút ông như xưa kia lo cho cậu diễn viên trẻ Lục Tiểu Linh Đồng. “Có lần vợ chồng tôi gọi điện báo cho bà rằng sẽ tới nhà thăm, bà nhất định không cho chúng tôi đến, do thời tiết lúc đó rất lạnh, sợ chúng tôi ra ngoài sẽ bị ốm và dễ gặp tai nạn”, ông bùi ngùi xúc động nói.

Lục Tiểu Linh Đồng cũng cho biết chính ông là người luôn khích lệ đạo diễn Dương Khiết tập trung hồi tưởng lại quá trình làm phim năm xưa để viết thành cuốn tự truyện Tự thuật của Dương Khiết: 9981 nạn. Thoạt đầu, do tuổi cao, nhớ lại chuyện từ mấy chục năm về trước không phải điều dễ dàng, nữ đạo diễn đã định bỏ qua việc viết sách, nhưng do “Tôn Ngộ Không” nằn nì và khích lệ quá, lại dẫn dắt nhiều chuyện cũ giúp gợi nhớ lại kỷ niệm xưa, nên bà quyết định đặt bút. Kết quả là cuốn sách vừa xuất bản tháng 4.2014, được nhiều độc giả Trung Quốc đón nhận.

“Tôi rất mong có nhiều độc giả được đọc sách của tôi và của đạo diễn Dương Khiết để hiểu rõ hơn về quá trình làm phim Tây Du Ký đầy vất vả và tâm huyết. Tôi sẽ rất nỗ lực quảng bá sách của bà với nhiều bạn đọc hơn nữa”, Lục Tiểu Linh Đồng khẳng định.

Ông cũng “bật mí” sau khi đạo diễn phát hiện ra chuyện tình cảm giữa ông với thư ký trường quay Vu Hồng (người là vợ ông hiện nay), cả hai đều nơm nớp sợ bị bà mắng mỏ và ngăn cản. Nhưng không ngờ bà lại động viên và tạo điều kiện cho họ có thêm không gian lẫn thời gian tìm hiểu nhau kỹ hơn. Nữ đạo diễn Dương Khiết cũng chủ động dặn dò Vu Hồng chăm sóc người bạn trai đặc biệt của mình nhiều hơn nữa, đặc biệt là chuẩn bị giúp cô tâm lý sẵn sàng khi yêu một người nổi tiếng.

Ngọc Bi

>> Ly kỳ hậu trường Tây Du Ký - Kỳ 4: Nhớ mãi sư đệ Sa Tăng
>> Ly kỳ hậu trường Tây Du Ký - Kỳ 3: Những sư phụ Đường Tăng
>> Ly kỳ hậu trường Tây Du Ký - Kỳ 2: Vai diễn để đời, cát sê bèo bọt
>> Ly kỳ hậu trường Tây Du Ký - Kỳ 1: Ngộ Không và Bát Giới: Huynh đệ tình thâm
>> Tây du ký muốn liên thông
>> “Tây du ký ngũ bá”
>> Hậu Tây du nhưng không phải Tây du ký

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm