Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu

1 Thanh Niên Online
(TNO) Nhà thờ Đức Bà là một trong những công trình tiêu biểu của kiến trúc đô thị Sài Gòn, tạo nên nét đẹp cổ điển cho thành phố phát triển bậc nhất cả nước.

(TNO) Nhà thờ Đức Bà là một trong những công trình tiêu biểu của kiến trúc đô thị Sài Gòn, tạo nên nét đẹp cổ điển cho thành phố phát triển bậc nhất cả nước.

Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 1Nhà thờ Đức Bà được xây dựng từ năm 1877
Vương cung thánh đường Chánh tòa Đức Bà (người dân quen gọi là Nhà thờ Đức Bà) tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố (số 1 Quảng trường Công xã Paris) đã gần 140 năm.
Nhà thờ Đức Bà do kiến trúc sư người Pháp Bourad thiết kế dựa trên sự mô phỏng nhà thờ Notre Dame của Paris, được khởi công từ năm 1877, có chiều dài 93 m, rộng 35 m và cao 75 m.
Hầu hết nguyên vật liệu từ gạch, ngói, xi măng, sắt, thép đến ốc vít, kính trang trí đều được chuyển từ Pháp sang và được hoàn thành sau 3 năm xây dựng. Năm 1895, Nhà thờ xây dựng bổ sung thêm hai tháp chuông nhọn có chiều cao 57,6 m, chứa 6 quả chuông đồng lớn có tổng trọng lượng 28,85 tấn.
Nhà thờ là một công trình đặc biệt về quy hoạch, không có hàng rào hay khuôn viên bao quanh nên là điểm nhấn trong không gian đô thị và có góc nhìn đẹp từ mọi phía.
Trải qua gần 140 năm với nhiều biến động chính trị, lịch sử, nhà thờ Đức Bà vẫn là tuyệt tác của kiến trúc đô thị Sài Gòn. Đây không chỉ là địa điểm được nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tham dự thánh lễ mà còn là nơi các bạn trẻ Sài Gòn gặp gỡ giao lưu.
Thoạt nhìn bên ngoài, nhà thờ vẫn giữ được vẻ kiên cố, tuy nhiên, nhiều hạng mục bên trong đã xuống cấp nên sẽ được trùng tu trong thời gian tới. Các hạng mục dự định được trùng tu bao gồm 2 ngọn tháp, kính, cột và xóa sạch các bức tường bị bôi bẩn bằng bút xóa,…
Việc trùng tu này không ảnh hưởng đến thiết kế ban đầu của nhà thờ Đức Bà. Và trong thời gian trùng tu nhà thờ vẫn mở cửa để du khách và người dân đến dự thánh lễ.
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 2
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 3
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 4
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 5
Nhà thờ Đức Bà là một trong những công trình kiến trúc tiểu biểu của Sài Gòn
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 6
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 7
Nhà thờ Đức Bà là nơi thu hút khách cả trong và ngoài nước đến tham quan, chụp ảnh
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 8
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 9
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 10
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 11Nhà thờ mang nét kiến trúc Pháp cổ điển, tọa lạc ngay trung tâm thành phố
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 12
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 13
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 14
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 15Thời gian gần đây, nhà thờ đang bị xuống cấp nên dự kiến trong thời gian tới sẽ được trùng tu lại
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 16Nhiều du khách thiếu ý thức đã viết bậy lên tường nhà thờ gây mất thẩm mỹ
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 17Nhiều người đến nhà thờ Đức Bà để chụp hình kỷ niệm vì kiến trúc đẹp mắt và thu hút
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 18Nhiều du khách nước ngoài cũng rất muốn tìm hiểu về lịch sử của công trình kiến trúc độc đáo này
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 19 Nhiều cặp đôi đến nhà thờ để cầu nguyện
Ngắm nhà thờ Đức Bà 135 tuổi giữa Sài Gòn sắp được trùng tu - ảnh 20Làm lễ thành hôn tại nhà thờ
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đào Việt Cường

Đào Việt Cường

Nhờ thờ Đức Bà có kiến trúc được xem là đẹp nhất TP.HCM không chỉ đẹp ở sự hài hòa trong bản thân công trình, nhà thờ này còn đẹp vì nó nằm trong một không gian xanh rất thoáng và rộng. Xếp sau công trình này phải kể đến đó là Dinh Thống Nhất, thứ 3 là Thảo Cầm Viên... Tôi mong một ngày nào đó, cả Dinh Thống Nhất và Thảo Cầm Viên đều có không gian mở giống như nhà thờ Đức Bà vậy. Yêu lắm Tp.HCM - một thành phố không bao giờ ngủ những vẫn mãi yên bình nép bên con sông Sài Gòn uốn lượn nên thơ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ảnh các diễn viên tham gia phim Bố già do trang Deadline đăng /// DEADLINE.COM

Chìa khóa thành công của 'Bố già' tại Mỹ

Khởi chiếu tại Mỹ từ 28.5, phim Bố già do Trấn Thành và Vũ Ngọc Đãng đạo diễn đạt doanh thu vô cùng khả quan đối với một bộ phim Việt ra rạp nơi xứ người.