Nghệ sĩ dâng hương tưởng nhớ ngày mất NSND Phùng Há

3 Thanh Niên Online
Sáng 16.6, các nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Bạch Tuyết, Thanh Bạch, Phi Nhung, Kim Tử Long... cùng tham gia lễ tưởng nhớ 7 năm ngày mất của NSND Phùng Há trong không khí trang nghiêm tại chùa Nghệ sĩ, TP.HCM.
MC Thanh Bạch cùng các nghệ sĩ dâng hoa trong ngày giỗ NSND Phùng Há MC Thanh Bạch cùng các nghệ sĩ dâng hoa trong ngày giỗ NSND Phùng Há
MC Thanh Bạch cùng các nghệ sĩ dâng hoa trong ngày giỗ NSND Phùng Há
Bên cạnh hoạt động chính là dâng hương lên mộ “má Bảy”, các nghệ sĩ trình diễn lại những trích đoạn cải lương kinh điển mà bà từng thủ diễn hoặc tham gia dàn dựng khi còn sống.
Được biết, buổi lễ này do nghệ sĩ Thanh Bạch cùng hãng phim Vietcom tổ chức thực hiện. Dù không phải là nghệ sĩ cải lương nhưng Thanh Bạch là người đứng ra vận động nhiều nguồn tài trợ để có được một ngày giỗ “má Bảy” Phùng Há thật ấm cúng.
Nghệ sĩ Thanh Bạch chia sẻ, anh muốn các thế hệ nghệ sĩ trẻ có cơ hội thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với người có đóng góp to lớn vào nền nghệ thuật cải lương của nước nhà như NSND Phùng Há.
Nghệ sĩ dâng hương tưởng nhớ ngày mất NSND Phùng Há - ảnh 1
Các nghệ sĩ trong trang phục cải lương trình diễn lại những trích đoạn kinh điển làm nên tên tuổi NSND Phùng Há
NSND Phùng Há tên thật là Trương Phụng Hảo. Bà được xem là một trong những vị tổ của bộ môn nghệ thuật cải lương Việt Nam. Những vở diễn nổi bật trong sự nghiệp của NSND Phùng Há: Phụng Nghi Đình, Hoàng phi Hổ Quy Châu, Thôi Tử Thí Tề Quân, Anh hùng Náo Tam Môn Nhai, Oan vô lượng... Bà dành rất nhiều tâm huyết để tạo ra lứa nghệ sĩ kế thừa đầy tài năng như: Thanh Nga, Bạch Tuyết, Thành Được và cả thế hệ sau này như: Kim Tử Long, Ngọc Huyền, Linh Tâm, Cẩm Thu, Hữu Quốc, Thoại Mỹ…
Năm 1958, bà đề xuất mua đất, xây dựng nên chùa Nghệ sĩ tại Sài Gòn để làm nơi yên nghỉ cho những nghệ sĩ cải lương. Bà cũng tự xuất tiền để xây dựng bia mộ cho các nghệ sĩ lão thành và cấp dưỡng cho vài nghệ sĩ nghèo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

NSND Phùng Há thủ diễn vai An Lộc Sơn ( Tình sử Dương Quý Phi ) , vai Lữ Bố ( Phụng Nghi Đình ),..... TUYỆT CHIÊU. Công lao đào taọ lứa DV thế hệ đầu tiên của Đoàn Trẻ Nhà hát Trần Hữu Trang sau 75 như : Thái Ngân, Thái Châu, Linh Châu, Thanh Thanh Tâm , Thoại Mỹ,...với nhiều vở : Dệt gâm, Trần Quốc Toản ra quân, Đời cô lựu, Mùa xuân cho em ,... do các NS - ĐẠO DIỄN tên tuổi truyền nghề : Kim Cúc, Công Thành, Lưu Chi Lăng,... Trong đó., MÁ BẢY Phùng Há đã góp sức rất nhiều. À, còn vai Lựu ( Đời cô Lựu ) do NSND Bạch Tuyết thủ diễn cũng có sự chỉ dạy của Bà đó,......
TRẦN QUANG HỮU VINH

TRẦN QUANG HỮU VINH

Kính thắp nén hương để tưởng nhớ NSND Phùng Há- một Nữ nghệ sĩ lừng lẫy cả đời cống hiến cho Sân khấu Cải lương Việt Nam.
TRẦN QUANG PHƯỚC TƯỜNG

TRẦN QUANG PHƯỚC TƯỜNG

..................Còn rất lâu & chưa chắc - chúng ta mới có được một nghệ sĩ TÀI ĐỨC như NSND Phùng Há !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm