Nghệ sĩ hài Xuân Hương: 'Quá đau lòng cho làng hài Việt'

108 Thanh Niên Online
Chia sẻ với Thanh Niên, nghệ sĩ hài Xuân Hương cho biết bản thân chị cảm thấy rất đau lòng khi mở tivi lên là thấy nói tục, nói nhảm và giả gái đầy rẫy trong các chương trình hài.
Màn biểu diễn của Trấn Thành và Trịnh Thăng Bình với động tác hình thể phản cảm 'hẩy' mông nhau trong 'Ơn giời cậu đây rồi' /// Ảnh: Chụp lại clip Màn biểu diễn của Trấn Thành và Trịnh Thăng Bình với động tác hình thể phản cảm 'hẩy' mông nhau trong 'Ơn giời cậu đây rồi' - Ảnh: Chụp lại clip
Màn biểu diễn của Trấn Thành và Trịnh Thăng Bình với động tác hình thể phản cảm 'hẩy' mông nhau trong 'Ơn giời cậu đây rồi'
Ảnh: Chụp lại clip
Theo cái nhìn của riêng tôi, làng hài của phương Nam đang đi vào ngõ cụt và nằm trong một bức tranh màu tối đen khi mà thủ pháp tạo nên cái hài của một số diễn viên (nhất là các diễn viên đang bảo đảm rating cao cho một số chương trình) chỉ là những câu nói nhảm, giả gái, những lời nói và cử chỉ thô tục.
Những "thủ pháp" gây hài đó đã bị rất nhiều khán giả phản ứng nhưng cũng không ít người hưởng ứng nên mặc cho dư luận lên án, nó vẫn ngày càng phát triển. Cũng có thể trong tiếng cười đó, có những người không kiềm chế được, phải cười những cái cười rất cơ học theo lối gây hài của diễn viên rồi lại tức, tại sao mình có thể cười vì những cái như vậy nhưng cũng có một số khán giả cảm thấy những lời nói, những cử chỉ trong cách gây hài đó hợp với thị hiếu của họ.
Nghệ sĩ hài Xuân Hương: 'Quá đau lòng cho làng hài Việt' - ảnh 1
Nghệ sĩ hài Xuân Hương cho rằng làng hài của phương Nam đang đi vào ngõ cụt 
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tôi muốn nói rằng tiết mục hài là sản phẩm của người sáng tác nên đương nhiên nó phản ánh trình độ, nhận thức và nhân sinh quan của tác giả. Cũng như lời nói của mỗi người cũng thể hiện trình độ văn hóa, chiều sâu cùng với tri thức của mỗi người. Nếu nói rộng ra thì nền nghệ thuật của một đất nước luôn là thước đo về trình độ văn minh, văn hóa của người dân trên đất nước ấy.
Vậy thì chúng ta nghĩ gì về dân tộc Việt Nam khi mở tivi lên là thấy nói tục, nói nhảm và giả gái đầy rẫy trong các chương trình hài?
Để trả lời cho câu hỏi "do đâu mà tạo nên cớ sự" tôi xin đưa ra thiển ý của mình, rằng sở dĩ có những chuyện như vậy, đầu tiên là do trình độ và nhận thức của người diễn viên. Có những người có tâm với nghề, muốn tìm tòi cái hay, cái mới thì cũng có những người trình độ chỉ đến một mức nào đó và đơn giản làm nghề chỉ vì muốn kiếm tiền và kiếm danh nên họ khá dễ dãi với tiếng cười. Họ chẳng quan tâm nghề của mình tác động tích cực hay tiêu cực đến khán giả mà đơn thuần xem đó là một công cụ kiếm tiền.
Nghệ sĩ hài Xuân Hương: 'Quá đau lòng cho làng hài Việt' - ảnh 2
Thị hiếu của khán giả là do nghệ sĩ hướng nhưng họ thì cứ trượt dài với những tung hô những ngôi sao này, ngôi sao nọ trong khi chuẩn mực về cái hài, họ lại chưa đạt tới
Nghệ sĩ hài Xuân Hương: 'Quá đau lòng cho làng hài Việt' - ảnh 3
Nghệ sĩ hài Xuân Hương
Bởi thế mà một thời gian dài, khi báo chí lên tiếng thì một số người lại đổ lỗi rằng khán giả yêu cầu sao thì diễn viên đáp ứng như vậy. Thậm chí có người còn cho rằng "hài là phải nói tục" để tự biện minh và luôn viện cớ rằng phải đáp ứng thị hiếu của khán giả.
Tôi nghĩ thị hiếu của khán giả là do nghệ sĩ hướng nhưng họ thì cứ trượt dài với những tung hô những ngôi sao này, ngôi sao nọ trong khi chuẩn mực về cái hài, họ lại chưa đạt tới. Lối diễn hài của các diễn viên hiện nay là lối diễn hài không có nội tâm, tính cách nhân vật nên nhân vật đó không có nét riêng, không tạo được hình tượng mà chỉ là diễn viên lên sân khấu đối đáp với nhau để khán giả cười.
Việc tung hô không đúng chỗ đã tạo ra cho người làm nghề một ảo giác rằng họ đã lên đến đỉnh vinh quang, đạt đến đỉnh cao nghệ thuật, chạm đến nóc của sự nổi tiếng. Với lối suy nghĩ đó, họ lại càng trượt dài thêm. Họ bỏ ngoài tai những lời góp ý, phê bình của những người có trình độ, có tâm quyết, có học thuật.
Nghệ sĩ hài Xuân Hương: 'Quá đau lòng cho làng hài Việt' - ảnh 4
Xuân Hương (vai bà chủ quán), Vân Anh (vai Kim Ly) trong vở Buồn ơi chào mi 
Ảnh: H.K
Theo tôi, người mang đến tiếng cười cho khán giả cũng giống như một người đầu bếp. Nếu chúng ta nấu món ăn ngon thì chúng ta sẽ tạo ra thói quen cho mọi người biết thưởng thức món ăn ngon. Đừng đổ lỗi cho khán giả mà chúng ta hãy đem đến những tiếng cười tử tế cho khán giả. Muốn làm được điều đó thì đừng nên quan niệm rằng nghệ thuật chỉ là phương tiện để chúng ta kiếm tiền mà đó là một lãnh vực đòi hỏi sự nghiêm túc, tài năng và cái tâm của người nghệ sĩ.
Thứ hai là các nhà sản xuất chương trình và các đài truyền hình chỉ chú trọng đến số lượng người xem để thu hút quảng cáo (đồng nghĩa với lợi nhuận) mà quên đi ý nghĩa thiết thực cần phải có của một chương trình đối với khán giả nên đã tạo nên những tác động xấu, những sự ảnh hưởng tai hại cho tâm lý khán giả; nhất là đối với trẻ con vốn cần những bài học trong sáng đẹp đẽ, góp phần cho sự hình thành nhân cách của con người sau này. Đừng quên rằng giáo dục là một trong những chức năng của nghệ thuật. Và cuối cùng là do các nhà quản lý đã không có biện pháp cứng rắn để làm cho bộ mặt nghệ thuật ngày được sáng sủa hơn.
Nói chung, rất nhiều thứ để tạo nên một bức tranh ảm đạm của làng hài hiện nay. Tình trạng này cũng đã tổn tại khá lâu đến bây giờ thì giống như “tức nước vỡ bờ”. Cách đây nhiều năm, làng hài chưa nói tục nhiều, cũng chưa buông lỏng như hiện nay nhưng thật sự, sân khấu hài ngày đó cũng không được như mong muốn khi nó đã bắt đầu trượt dốc. Nhiều người lên tiếng nhưng cũng không thể nào kiềm chế được bước chân A-sin, để cho mọi thứ cứ trượt dài, trượt dài...
Tôi không hề có ác cảm với bất cứ cá nhân nào. Ngay cả việc nói ra có thể cũng sẽ tạo cho tôi những bất lợi như bị người khác hiểu lầm chẳng hạn. Thế nhưng những điều tôi nói ra là vì cái tâm của mình với nghề. Tôi cảm thấy quá đau lòng khi cái nghề của mình đáng lẽ phải được trân trọng, phải có tác động tích cực nào đó đến khán giả, đến xã hội, đem đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Thật sự, quá đau lòng cho làng hài!
Trả lời PV Thanh Niên về tình trạng nhiều chương trình hài có nội dung nhảm, tục đang “bùng nổ” trên các kênh truyền hình, ông Nguyễn Thành Chung, Phó cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình - Thông tin điện tử, cho biết thời gian qua, Cục đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các chương trình trên truyền hình. Qua đó, Cục cũng đã nắm được thông tin những chương trình như phóng viên vừa phản ánh. “Đối với những chương trình có nội dung không phù hợp, Cục có văn bản yêu cầu các đài phát thanh, truyền hình giải trình và trong trường hợp nội dung chương trình đó vi phạm pháp luật, chúng tôi đều kiên quyết xử lý nghiêm minh theo quy định. Trong thời gian vừa qua, Cục đã tiến hành xử lý một số trường hợp, chẳng hạn như chương trình truyền hình thực tế, chương trình game show”, ông Chung nói.
Cũng theo ông Chung, vì áp lực doanh thu và áp lực hoàn thành kế hoạch đặt ra dẫn tới một số đơn vị chưa làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong khâu kiểm duyệt nội dung chương trình trước khi phát sóng, chất lượng nội dung chưa đảm bảo. “Cá biệt một số chương trình còn ảnh hưởng không tốt đến người xem, gây phản ứng mạnh của xã hội. Cục đang nghiên cứu, đánh giá hoạt động liên kết sản xuất chương trình thời gian vừa qua và nhận thấy có một số vấn đề phát sinh cần phải điều chỉnh và định hướng thêm trong thời gian tới”, ông Chung nhấn mạnh.
Ngọc An

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Thưa quý vị , nhìn ảnh 1 ( số báo này của Thanh Niên ) là rất mất nết, phản cảm & thiếu tự - tôn trọng. Hôm đó, tôi có xem. Nhưng không đủ can đảm xem trọn. Xem để có thể hy vọng tìm thấy " chút ánh sáng cho cuọc đời " chứ không để chạy theo thị hiếu rẻ & ham hố chi ba cái hài ba xàm ngả ngớn , gợi tục thậm chí nói thẳng cả gợi dục.
Phạm Nguyễn Huy Cường

Phạm Nguyễn Huy Cường

Đúng là các ngòi bút sắc sảo, sắc bén cũng là thứ vũ khí tấn công tiêu diệt hài tục ! Rất ấn tượng với các bình luận từ trước đến nay của bạn đọc @ Trần Quang Dinh. Cám ơn TNO !
bạn bé gái tiểu học

bạn bé gái tiểu học

Cháu diễn tả hình ảnh này trong bài tập làm văn có được không vậy các Bác?Đề bài miêu tả về một thần tượng mà em yêu thick.Hình 01 bài báo này.
7 phản hồi
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Chấm phá chút. Các ns Trấn Thành, Việt Hương , Trường Giang...và cả NSUT Hoài Linh khi đóng hài : giả gái vô cớ hoặc hài nhảm đã mang lại những gì cho công chúng ? Tiếng cười ư ? Thẩm mỹ chăng ? Thông điệp à ? ...Xin lỗi các NS, chúng tôi chỉ thấy sự rẻ tiền , không bổ ích gì cả. Cứ thế, sự nhàm chán nhất là kinh hãi, lo lắng mỗi khi bật ti vi thấy các NS " bày biện " . Phát ớn. Thiệt là vậy ! Số khán giả cười thấm thía gì so với số khán giả phải chịu đựng ?!
Lê Nguyễn

Lê Nguyễn

Tôi chỉ thấy trong đó sự lố bịch, nhảm nhí, rẻ tiền, cạn đề tài mà thôi. Và Trấn Thành nói đúng: Không thích thì đừng xem; vâng-tôi đã không xem TT, VH, TG, HL từ lâu rồi
Nguyên

Nguyên

Lúc đầu NS Hoài Linh hay dùng chữ " con mẹ " " mẹ nó " trong 1 số vở hài hải ngoại, thấy người ta cười tưởng đâu là tốt, đem về VN, thấy người ta cười càng nhiều tức là càng tốt, các NS khác thấy vậy làm theo. Tôi cũng không biết khi công nhận NS ưu tú hay NS ND gì đó, hội đồng có xét đến các tiêu chí " ngôn từ diễn xuất " không nhỉ. Tôi mong NS HL hãy làm đầu đàn chấn chỉnh làng hài, đừng để như bài báo và các COM viết như thế nữa.
4 phản hồi
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Đừng " bán cái " cho khán thính giả , đừng vin vào hai chữ tại " thị hiếu " v..v.. Nếu Nhà đài , tác giả nhất là NS , DV - cụ thể hơn các danh hài thời thượng
thử không thỏa hiệp diễn hài bậy thì sao có được người xem hưởng ứng ? Cười chẳng qua là cười. Cười cho đỡ buồn chút, cười vô thức...Xong, ngườ ta dần đã nhận ra SAO MÀ VÔ DUYÊN THẾ ? LỐ BICH VẬY ? Có một nghịch lý : khán giả phản ánh, gay gắt ...càng gay gắt thì vài cá nhân DV hài càng làm tới, mặc sức tiếp tục hài tục. Ai sẽ bảo vệ quyền lợi hưởng thụ văn hóa lành mạnh của số đông công chúng ? KHÔNG ĐỒNG Ý VÌ HÀI NHẢM ĐÃ HOÀNH HÀNH TRONG THỜI GIAN DÀI VỪA QUA !
Người  Bù Đốp

Người Bù Đốp

Chắc Nhi còn son trẻ, dễ tính, thuộc týp người thích xuề xòa. Nhi ơi ! Hài bậy sẽ hại giết cả tâm hồn của mình đó Nhi !
Trương Đình Nguyên Vũ - B Hòa

Trương Đình Nguyên Vũ - B Hòa

@ Chào Nhi , nếu ta dửng dưng trước sai trái là vô cảm đó. Mà biết đâu hài tục đã , đang ảnh hưởng người thân, bà con Nhi mà không biết. Hãy hình dung, khi đã bắt chước - người đó cứ dựa vào ba cái tục á. Nguy chưa... hi hi !
3 phản hồi
VƯƠNG KHIÉT Q1

VƯƠNG KHIÉT Q1

Nghệ sĩ Xuân Hương đã nhiều lần phê phán hài bậy. Mà có ai nghe đâu ạ ? Cái sai vẫn nhởn nhơ trên sóng truyền hình.
người saigon

người saigon

Các Bác ném đá nhè nhẹ thôi!Để từ từ họ...rút kinh nghiệm!Cái gì cũng phải...đúng quy trình!Tạm thời chuyển kênh xem...thế giới động vật như Hữu Châu xem vậy.Mà tức lắm nghen,xem truyền hình có...trả tiền mà!Giờ đẹp buổi tối,đi làm về,người ta lại bảo mình tắt tivi,còn không thì nghe nói...xàm,nhảm,giả tạo,tung hô nịnh nhau.Hổng chừng vài năm sau họ được là Nghệ sĩ ưu tú đấy chứ!Đắng cái lòng!
Chủ quán bia hơi

Chủ quán bia hơi

Người ta bảo nếu hổng thích thì đừng xem,tắt tivi.Vậy tui xài đt xem youtube có chương trình này có phải tắt đt hông?Tui 4 đứa con,đứa nào cũng đòi xem youtube hết ah!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm