Ngô Thanh Vân gây tranh cãi về quan niệm làm việc cả thứ bảy, chủ nhật

1 Thanh Niên Online
Mới đây, Ngô Thanh Vân đăng tải trên facebook về những nguyên tắc làm việc, trong đó có quan điểm làm việc cả thứ bảy và chủ nhật. 
 
 
Ngô Thanh Vân ở tuổi 40 /// ẢNH: NSCC Ngô Thanh Vân ở tuổi 40 - ẢNH: NSCC
Ngô Thanh Vân ở tuổi 40
ẢNH: NSCC
Nhiều ý kiến đã bàn luận sôi nổi về những dòng Ngô Thanh Vân post, trong đó nhiều người cho rằng “ngày thứ bảy và chúa nhật là để tái tạo sức lao động, nếu 5 ngày khác đã làm cật lực, hiệu quả”.
Dù cuối status "Những nguyên tắc làm việc...", Ngô Thanh Vân có để hashtag #Nguồn #fotojundat #alphawoman, tức cuốn sách Alpha Woman: Thành công ngoài vùng an toàn do chính Ngô Thanh Vân phát hành vào đầu tháng 5 vừa qua, thế nhưng những ai vốn đọc hay lùng sục nhiều trên mạng thì thấy những dòng viết đó đã được đăng tải rất nhiều trên các diễn đàn mạng khác nhau từ cách đây 2 năm.
Ngô Thanh Vân gây tranh cãi về quan niệm làm việc cả thứ bảy, chủ nhật - ảnh 1
Nội dung những dòng Ngô Thanh Vân post chính là bức thư mà một ông chủ người Trung Quốc gửi cho nhân viên của mình đăng tải trên mạng cách đây 2 năm
Đó là bức thư của một ông sếp người Trung Quốc gửi cô nhân viên bị sa thải với rất nhiều lời nhắn, trong đó có ý chính: "Đến một công ty làm việc, đừng chỉ chăm chăm vào việc kiếm tiền, trước tiên hãy học sao cho mình đáng tiền!".
Tuy nhiên, có thể thấy status dài mới đây được Ngô Thanh Vân đăng tải lại vẫn là những quan điểm đáng suy ngẫm cho những người trẻ trước cơ hội việc làm trong cuộc sống. Chính vì thế, post của Ngô Thanh Vân đã nhận được sự quan tâm của mọi người, với hơn 12 nghìn lượt like, 1.800 lượt chia sẻ và gần 400 bình luận.
Chủ yếu cư dân mạng quan tâm đến những dòng Ngô Thanh Vân post: “Mười loại người không bao giờ có được lương cao, cũng không đáng để bồi dưỡng":
1. Người muốn nghỉ cả thứ bảy và chủ nhật.
2. Người muốn đi làm lúc chín giờ sáng và tan làm lúc năm giờ chiều.
3. Người muốn sống dựa vào lương cơ bản.
4. Người không có chí tiến thủ.
5. Người không có tư duy chạy đua với thời gian.
6. Người làm việc gì cũng chậm chạp.
7. Người không có nhân phẩm.
8. Người không dám chịu trách nhiệm.
9. Người luôn cảm thấy sản phẩm của mình quá đắt.
10. Người luôn trách móc công ty.
Nhậm Chính Phi, người sáng lập ra công ty HuaWei đã từng nói: Có rất nhiều người hỏi tôi rằng, công ty có nghỉ cả thứ bảy và chủ nhật không? Có cần tăng ca không? Khi ấy tôi chỉ cười mà không nói gì, khách sáo mời họ ra khỏi công ty. Đã muốn nhàn rỗi, sao còn đi làm? Ở nhà luôn có phải là được nghỉ cả tuần rồi không?”.
Ngô Thanh Vân gây tranh cãi về quan niệm làm việc cả thứ bảy, chủ nhật - ảnh 2
Status về nguyên tắc làm việc của Ngô Thanh Vân trên facebook của cô
Trước status rất dài có nhiều ý và gạch đầu dòng của Ngô Thanh Vân, nhà báo Hoàng Kim nêu quan điểm: “Thật ra, ngày thứ bảy và chúa nhật là để tái tạo sức lao động. Nếu bạn đã làm việc cật lực vào 5 ngày kia thì bạn xứng đáng hưởng 2 ngày cuối tuần. Sự sáng tạo đôi khi không rơi vào kiểu làm chúi đầu chúi mũi. Nên có khoảng hở cho cái não thăng hoa. Bài share này chỉ đúng khoảng 80%, nhưng rất đáng tham khảo”.
Bạn Mây Xanh Xanh thẳng thắn bình luận: “Chỉ trừ người tự kinh doanh, còn các nguyên tắc này nhiều điểm không phù hợp với người đi làm thuê. Người đi làm thuê họ đã bán sức lao động 8 giờ một ngày để nhận mức lương cơ bản, công ty có thu lời bao nhiêu họ cũng không được chia thêm. Người lao động cần được nghỉ ngơi hợp lý để tái tạo năng lượng, bao nhiêu giải Nobel là xuất xứ từ Âu châu, nơi có chế độ làm việc rất thoải mái, được nghỉ đông dài ngày, được làm việc tại nhà. Chỉ có công nhân cần làm việc dài giờ để mang lại nhiều thành tích, còn các giám đốc quản lý, các nhà vạch ra chiến lược cho doanh nghiệp, hiệu quả công việc của họ không thể tính bằng số giờ họ làm việc mà tính bằng các chính sách thành công họ vạch ra. Họ cũng được thuê làm việc thôi chứ không phải chủ. Một nhân viên bình thường chỉ cần hoàn thành mọi nhiệm vụ trong 8 giờ vàng ngọc là đủ, nếu thường xuyên làm việc muộn giờ thì đó là một nhân viên chậm chạp, kém thông minh. Chỉ là vài ý kiến cá nhân của mình về mảng quản lý nhân sự”.
Bạn Nữ Hoa phản bác: “Đừng quần quật kiếm tiền rồi khi có tiền chỉ để nuôi bác sỹ thì không nên. Cái gì cũng có định mức của nó, con người cũng vậy”.
Bạn Công Định chia sẻ: “Bài viết rất hay nhưng câu “phải làm cả thứ bảy, chủ nhật” là không hợp lý, vì ai cũng có gia đình và bạn bè. Tiền chưa phải là tất cả. Nếu chị lập gia đình, chị sẽ hiểu và sẽ có những câu nói thuyết phục hơn chị nhé”.
Ngô Thanh Vân gây tranh cãi về quan niệm làm việc cả thứ bảy, chủ nhật - ảnh 3
Bìa cuốn sách Alpha Woman: Thành công ngoài vùng an toàn do Ngô Thanh Vân phát hành vào đầu tháng 5
Bạn Trương Tuyền bật lại Ngô Thanh Vân: “Ôi chế không có gia đình sao? Rồi chế định sống không chồng, không con, không cha, không mẹ, không người thân bạn bè sao? Lao đầu hết vô công việc mốt bệnh hoạn ai nuôi chế, có mang tiền theo xuống mồ không? Bộ tính trẻ bán thời gian để lấy tiền xong đến khi già lấy tiền để mua lại thời gian hả? Cái tư tưởng đó là tư tưởng của người sử dụng lao động chứ người lao động họ ngoài công việc, ngoài kiếm tiền họ còn có gia đình, cốt lõi của việc kiếm tiền cũng là hướng về gia đình. Người ta đi làm suốt tuần thì dành 2 ngày cuối tuần để bên gia đình, để nghỉ ngơi thì không có gì là quá đáng mà phải lên án vấn đề đó. Thành công thực ra cũng chỉ là để mưu sinh, chứ không phải là danh lợi hào nhoáng, nếu bất chấp thành công để mất nhiều giá trị quý giá hơn thì thành công để làm gì? Và cũng có rất nhiều cách để thành công chứ không phải cứ làm việc chăm chỉ, cắm đầu vào công việc thì mới có được thành công”.
Ý kiến của Trần Casay cho rằng: “Gần như đây là góc nhìn một chiều từ phía người mua sức lao động. Còn người bán, họ muốn bán bao nhiêu thì tuỳ vào thoả thuận đã cam kết ban đầu. Quản lý kiểu giờ giấc đã lỗi thời rồi”.
Bên cạnh những ý kiến không đồng tình làm việc vào thứ bảy, chủ nhật, cũng có những ý kiến ủng hộ Ngô Thanh Vân: “Muốn đạt mục đích, mục tiêu mà mình mong muốn thì phải chấp nhận thôi, trong khi bạn không có tài, không gia thế, không may mắn thì ngoài chăm chỉ làm việc ra bạn có thể làm gì? Vừa muốn thành công vừa muốn nhàn hạ thì tiếp tục mơ đi”.
Ngô Thanh Vân gây tranh cãi về quan niệm làm việc cả thứ bảy, chủ nhật - ảnh 4
Ngô Thanh Vân tự tin: "Cái được nhất của cuộc sống là khi già với kinh nghiệm,ta sẽ có gan để đưa ra những quyết định to tát hơn"
Trước những bình luận của mọi người, Ngô Thanh Vân vẫn giữ quan điểm của mình bằng việc chốt ý kiến của mình. Cô bình luận dưới những ý kiến phản bác: “Muốn thành công thì không có thứ bảy hay chủ nhật nhé... Hard work (chăm chỉ) là cần thiết!”.
Ngô Thanh Vân chiêm nghiệm ở tuổi 40: “Cái được nhất của cuộc sống là khi già với kinh nghiệm, ta sẽ có gan để đưa ra những quyết định to tát hơn. Tự thấy mình làm chủ được cuộc đời và cuộc chơi hơn. Với mình điều ấy là điều tuyệt vời nhất vào thời điểm hiện tại”.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hải Đường

Hải Đường

Chín người 10 ý. Đó là XH. Con người không ai giống ai. Miễn họ cảm thấy hài lòng với điều mình có là được. Học cái hay và phù hợp, áp dụng được thì tốt mà thấy chướng thì thôi. Vậy đi cho nó nhẹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm