Ngưng cử hành Thánh lễ và nhiều sinh hoạt tôn giáo toàn Tổng giáo phận Sài Gòn

7 Thanh Niên Online
Tổng giáo phận Sài Gòn vừa tiếp tục ra những chỉ dẫn cần thiết, nhằm giảm thiểu tối đa các sinh hoạt tôn giáo, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng giữa đại dịch Covid-19.
Mỗi ngày Tổng giáo phận Sài Gòn đều tổ chức Thánh lễ lúc 5 giờ 30 và 17 giờ 30 phát trực tiếp trên trang mạng /// Ảnh: Tổng giáo phận Sài Gòn Mỗi ngày Tổng giáo phận Sài Gòn đều tổ chức Thánh lễ lúc 5 giờ 30 và 17 giờ 30 phát trực tiếp trên trang mạng - Ảnh: Tổng giáo phận Sài Gòn
Mỗi ngày Tổng giáo phận Sài Gòn đều tổ chức Thánh lễ lúc 5 giờ 30 và 17 giờ 30 phát trực tiếp trên trang mạng
Ảnh: Tổng giáo phận Sài Gòn
Theo Đức Giuse Nguyễn Năng - Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn: “Hiện nay, đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lan rộng trên thế giới với tốc độ nhanh và khó lường. Tình hình tại TP.HCM cũng đang ngày càng nghiêm trọng và bước vào giai đoạn mới. Vì vậy, cùng với cộng đồng xã hội, Tổng giáo phận Sài Gòn luôn ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe và sự sống của tất cả mọi người”.
Ngưng cử hành Thánh lễ và nhiều sinh hoạt tôn giáo toàn Tổng giáo phận Sài Gòn  - ảnh 1

Nhà thờ Đức Bà (TP.HCM)

Ảnh: Tổng giáo phận Sài Gòn

Thông báo mới nhất của Đức Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn viết: "Bắt đầu từ 16 giờ ngày 26.3.2020, cho đến khi có thông báo mới, trong tất cả các nhà thờ, nhà nguyện của các giáo xứ, dòng tu trong Tổng giáo phận Sài Gòn sẽ tạm ngưng cử hành Thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của cộng đoàn”.
Tuy nhiên, theo đại diện Tổng giáo phận Sài Gòn: "Do Thánh lễ là cử hành mầu nhiệm Thánh giá và Phục sinh của Chúa, nên vẫn luôn là trung tâm và đỉnh cao của đời sống Hội Thánh, là nguồn mạch của ơn cứu độ, phúc lành và bình an cho nhân loại, nên các cha vẫn cần cử hành Thánh lễ hằng ngày nhân danh Hội Thánh để kêu cầu Chúa tuôn đổ lòng thương xót trên nhân loại, nhưng chỉ cử hành riêng tư".
Ngưng cử hành Thánh lễ và nhiều sinh hoạt tôn giáo toàn Tổng giáo phận Sài Gòn  - ảnh 2

Từ 16 giờ ngày 26.3.2020, cho đến khi có thông báo mới, trong tất cả các nhà thờ, nhà nguyện của các giáo xứ, dòng tu trong Tổng giáo phận Sài Gòn sẽ tạm ngưng cử hành Thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của cộng đoàn

Ảnh: Tổng giáo phận Sài Gòn

Riêng các nhà thờ không tổ chức cầu nguyện cộng đoàn, nhưng vẫn mở cửa để giáo dân đến cầu nguyện riêng trước Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng Phục Sinh, đồng thời không được tham dự Thánh lễ và các buổi cầu nguyện chung tại nhà thờ. Anh chị em càng ý thức hơn về bổn phận cầu nguyện, hoặc riêng tư hay trong gia đình, bằng cách suy gẫm và cầu nguyện với Lời Chúa hằng ngày, lần hạt Mân Côi, hoặc sốt sắng tham dự lễ trực tuyến. Mỗi ngày đều có Thánh lễ lúc 5 giờ 30 và 17 giờ 30 được phát trực tiếp, lưu lại trên trang mạng của Tổng giáo phận.
Về việc an táng, sẽ chỉ có Thánh lễ an táng tại nhà thờ giáo xứ, với sự tham dự của thân nhân họ hàng gần mà thôi. Các cha sẽ không dâng lễ cầu hồn tại gia đình. Đặc biệt, trong mùa dịch, phải hoãn lại việc cưới hỏi.
Ngưng cử hành Thánh lễ và nhiều sinh hoạt tôn giáo toàn Tổng giáo phận Sài Gòn  - ảnh 3

Tổng giáo phận Sài Gòn trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3 , TP.HCM

Ảnh: Tổng giáo phận Sài Gòn

Cũng theo Đức Tổng giám mục, đây là một quyết định rất khó khăn trong lúc cao điểm của những ngày Tuần Thánh và Phục Sinh, vì chưa bao giờ phải ngưng Thánh lễ, các buổi cầu nguyện chung như thế này.
“Tuy nhiên, chúng ta cùng với người dân cả nước cần phải tranh thủ giai đoạn vàng này để khỏi bị vỡ trận trước dịch bệnh. Việc ngưng các sinh hoạt cộng đồng không chỉ lo cho sự an toàn bản thân, mà còn là hành vi bác ái, đầy tinh thần trách nhiệm vì chúng ta thuộc về một cộng đồng dân tộc và nhân loại”, Đức Giuse Nguyễn Năng - Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
khaibaclieu

khaibaclieu

Kính đề nghị Tổng GM Tông giáo phận SG kiến nghị với Hội đồng Giám mục Việt Nam có chỉ đạo chung cho toàn thể cộng đồng người Công giáo Việt Nam. Xin cám ơn TNOL./.
Chình

Chình

Việc tạm dừng các hoạt động đông người là quá cần thiết
Thanh An

Thanh An

Hoãn cưới xin lúc này vô cùng cần thiết, nhiều gia đình đã thực hiện trước khi có hướng dẫn này rồi
Tuyết Vân

Tuyết Vân

Cộng đồng giáo dân thực hiện tốt các hướng dẫn này nhé để phòng dịch tốt
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vẻ đẹp đầy nữ tính của ông đồng Đắc Trung trong vấn hầu thánh

Hư thực hầu đồng: Đằng sau vấn hầu

Từ một tín ngưỡng dân gian, gắn với nông nghiệp, cầu mong sự sinh sôi đến tín ngưỡng thương nghiệp, mang lại lợi lộc trong buôn bán, hầu đồng đã thay đổi nhiều phương diện về hệ thống đền phủ, con nhang đệ tử - những người theo tín ngưỡng thờ Mẫu.