Người lưu giữ hồn xưa Nam bộ

1 Thanh Niên
Học bách khoa ngành điện - điện tử, nhưng Hồ Hoàng Tuấn (thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang) lại thích chơi gốm sứ.
Các loại chậu cảnh xưa	ƯƠNG /// Ảnh: Hoàng Phương Các loại chậu cảnh xưa ƯƠNG - Ảnh: Hoàng Phương
Các loại chậu cảnh xưa ƯƠNG
Ảnh: Hoàng Phương
Mới 40 tuổi nhưng anh đã có “thành tích” 10 năm sưu tập gốm sứ và bộ sưu tập của anh hiện có tới cả ngàn món, trị giá tiền tỉ, trong đó nhiều nhất là lục bình Việt Nam xưa.
“Sau khi tốt nghiệp đại học, đi làm và dành dụm được ít tiền, tôi bắt đầu thú chơi bằng việc tìm mua mai vàng về trồng và chăm sóc. Trồng mai thì phải có chậu, tôi lên mạng tìm hiểu về dòng gốm Cây Mai, Biên Hòa, Lái Thiêu xưa. Thấy đẹp quá, vậy là bắt đầu mê. Sau đó tôi để ý đến đôn, lục bình, các vật gia dụng khác bằng gốm sứ và chọn cách chơi theo chủ đề hồn xưa Nam bộ”, Tuấn chia sẻ.
Người lưu giữ hồn xưa Nam bộ - ảnh 2
Cái chóe có đóng dấu Nam Phong

Tuấn cho biết bộ sưu tập lục bình xưa của anh có lúc tới gần 1.000 cái. Hiện anh giữ lại hơn 300 cái lục bình mà anh thích nhất. Chậu cảnh hơn 500 cái, đôn thì khoảng 100. Tuấn còn sưu tập cả chum, chóe, bình trà, khay nước, đèn xưa...
Trong bộ sưu tập của Tuấn, có những món được xem là hiếm như cái chóe cao 1,2 m có đóng dấu Thành Lễ, rất đẹp. Hoa văn hình ảnh trên chóe thể hiện các sinh hoạt đặc trưng Nam bộ, bình dị. Từ đứa trẻ ngồi lưng trâu thổi sáo, những phụ nữ nông thôn với áo bà ba, áo dài đội thúng, gánh hoa quả ra chợ, chiếc xe thổ mộ và có cả chú bé nhà quê kéo xe bằng đất, dắt chó đi chơi…
Người lưu giữ hồn xưa Nam bộ - ảnh 3
Chậu cảnh xưa
Bộ sưu tập còn có nhiều món độc khác như cặp chậu cảnh gốm Cây Mai với đường kính 90 cm, hoa văn độc đáo hiếm thấy. Rồi lục bình Phúc Lộc Thọ do lò gốm Nam Phong sản xuất, lục bình bát tiên, cái ang bát bửu... Đây là bộ hiện vật gốm Sài Gòn do lò Nam Phong sản xuất vào khoảng thập niên 1930 - 1940, bây giờ rất hiếm gặp.
Người lưu giữ hồn xưa Nam bộ - ảnh 4
Sư tử đực
Có những món tưởng rất bình dân nhưng giờ ngày càng ít thấy. Chẳng hạn cái bình chứa, có nơi gọi là bình tích, ngày xưa ở nông thôn gần như nhà nào cũng có. Đó là cái bình lớn với sức chứa khoảng 5 lít nước. Loại bình này đầu tiên làm bằng gốm sứ, quai đồng, hoa văn rất cầu kỳ, được dùng trong các nhà giàu, nhà địa chủ đông người. Về sau, gốm Lái Thiêu sản xuất thêm dòng bình dân với quai sắt đơn giản, hầu hết gia đình ở nông thôn đều sử dụng để pha trà trong các đám tiệc và trữ nước mang ra ruộng, đủ uống cho 3 - 4 người.
Người lưu giữ hồn xưa Nam bộ - ảnh 5
Cái chậu có đường kính 90 cm

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
con tự do

con tự do

xem hình: cái choé nhìn phong cách là biết Thành Lễ , chứ Nam Phong gì?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm