Người Việt Nam đầu tiên lái máy bay là ai?

0
Sau khi Thanh Niên đăng loạt bài Những nhân vật Sài Gòn đệ nhất, nhà thơ Lê Minh Quốc đã e-mail cho Shop văn nghệ. Anh viết: “Về nhân vật Đỗ Hữu Vị (ảnh) - con trai của Tổng đốc Phương, Tạp chí Nam Phong số tháng 2.1920 có bài viết với nhiều chi tiết thú vị và in ảnh của nhân vật này.

Đại khái, “quan ba” Đỗ Hữu Vị sinh năm 1884, tốt nghiệp “trường Võ quan Saint - Cyr” và tòng quân vào quân đội Pháp. Lúc bấy giờ máy bay mới phát triển tại Pháp, ông Vị là một trong những người đầu tiên bay vòng quanh nước Pháp. Khi máy bay hiệu Gaudron được đem ra thử nghiệm, Đỗ Hữu Vị cũng là người đầu tiên lái thử. Chẳng may, bay lên độ cao 300 mét thì máy bay rơi, nhưng thoát chết. Tuy nhiên, Đỗ Hữu Vị cũng chết trong cuộc giao chiến với quân Đức trong trận đánh vào làng Dompierre (trong Đệ nhất thế chiến). Được anh là “quan năm” Đỗ Hữu Chẩn đưa về cố quốc trên tàu Porthos và an táng tại Sài Gòn vào ngày 12.5.1920. Chi tiết Đỗ Hữu Vị có phải người VN đầu tiên lái máy bay hay không, còn phải chờ sự thẩm định của Hội Khoa học lịch sử VN. Nhưng đó là một chi tiết cũng đáng cho ngành hàng không non trẻ của ta lưu tâm”.

H.Đ.N

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhạc sĩ Huy Tuấn cho rằng 'Human' là album progressive rock có vẻ nặng nhưng lại rất dễ nghe, đầy tính tư tưởng mà không quá xa lạ /// Ảnh: JayDee Đạt Nguyễn

Tùng Dương hát về 'con người'

Oa oa, Adam, Bi ca, Mục rã, Trí tuệ nhân tạo… và Mang thai, những ca khúc trong album Human vừa ra mắt của Tùng Dương gợi lên nhiều suy ngẫm về “con người” trong biến động của thế giới xung quanh.