Nhà văn Kim Dung qua đời

7 Thanh Niên Online
Tiểu thuyết gia Kim Dung vừa qua đời vào chiều 30.10, thọ 94 tuổi, để lại bao tiếc nuối cho đông đảo độc giả và người hâm mộ.
Nhà văn Kim Dung /// ẢNH: SINA.COM Nhà văn Kim Dung - ẢNH: SINA.COM
Nhà văn Kim Dung
ẢNH: SINA.COM
Tiểu thuyết gia Kim Dung (tên thật là Tra Lương Dung) sinh ngày 6.2.1924, quê quán tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, vừa giã biệt các độc giả vào chiều 30.10 vì tuổi cao sức yếu, thọ 94 tuổi.
Tuy tốt nghiệp cử nhân Luật tại TP.Hàng Châu (Trung Quốc) và tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ triết học tại Trường đại học Cambridge (Anh), ông lại quyết định lựa chọn con đường sáng tác văn chương và làm báo để truyền tải, gửi gắm những thông điệp sâu sắc của mình về nhân sinh quan, về cuộc đời.
Ông cũng là một trong những cây đại thụ hiếm hoi trong văn học kiếm hiệp Hoa ngữ, tự xây dựng nên một thế giới võ hiệp với các anh hùng trượng nghĩa, tinh thần hào sảng với hàng loạt tác phẩm để đời như Tiếu ngạo giang hồ, Thiên long bát bộ, Ỷ thiên đồ long ký, Anh hùng xạ điêu
Nhiều tác phẩm của ông đã "làm mưa làm gió" trên màn ảnh truyền hình lẫn phim truyện nhựa Hoa ngữ, được khán giả nhiều nước đặc biệt yêu thích.
Với việc xây dựng hàng loạt hình tượng anh hùng giang hồ quân tử, nghĩa hiệp, Kim Dung được mệnh danh là đại hiệp của các đại hiệp. Ông còn là một trong số ít tác giả châu Á có nhiều tác phẩm được chuyển thể thành phim, hơn nữa được chuyển thể nhiều lần trong suốt nửa thế kỷ qua. Thậm chí không ít nhà phê bình phim cho rằng nhờ văn chương võ hiệp của Kim Dung, phim kiếm hiệp Hoa ngữ mới được đẩy lên một đỉnh cao mới.
Bên cạnh những tác phẩm kiếm hiệp cuồn cuộn hào khí, từng làm nức lòng độc giả khắp nơi, Kim Dung đã nhanh chóng trở thành nhà văn tiêu biểu kiệt xuất nhất của dòng tiểu thuyết võ hiệp tân phái. Ông thường được vinh danh là “Tuyệt đại tông sư” và “Thái sơn Bắc Đẩu” trong lịch sử văn học kiếm hiệp mà không ai có thể so sánh nổi. Trong khi đó các fan thường âu yếm gọi ông là “Kim đại hiệp” hoặc “Tra đại hiệp”. Tất cả các tác phẩm của ông đều được chuyển thể thành phim truyện và truyền hình, được nhiều nước mua bản quyền và dịch ra bản ngữ, trong đó có VN. Từng được ví là “kỳ nhân”, là nhân vật điểm nóng văn hóa giữa thập niên 1990, là niềm tự hào, viên ngọc sáng của văn hóa Hồng Kông (Trung Quốc), những thành tựu mà Kim Dung đạt được khiến mọi người phải kính phục.
Ngoài sáng tác văn học, ông còn là nhà doanh nghiệp, bình luận chính trị, nhà hoạt động xã hội, nhà báo, biên tập, chủ bút chuyên mục, phiên dịch, đạo diễn phim, nhà chính luận, học giả...
Ông cũng chính là người sáng lập và kinh doanh thành công tờ Minh báo tại Hồng Kông (20.5.1959), đẩy số lượng phát hành tờ báo này đứng số 1 tại đây. 98% bài xã luận của Minh báo đều do ông viết với lối kiến giải sâu sắc, độc đáo và linh hoạt, được độc giả kính trọng. Ông cũng từng được giới chính trị Trung Quốc và nước ngoài nể phục bởi cương vị cây bút xã luận hàng đầu Hồng Kông. Các bài xã luận của ông trở thành tài liệu tham khảo cho chính quyền đại lục, Đài Loan và Hồng Kông, đồng thời cũng trở thành đối tượng nghiên cứu của nhiều nước phương Tây. Do chí hướng của Kim Dung thời trẻ là trở thành quan chức ngoại giao, tham gia hoạt động chính trị nên từ thập niên 1980, ông rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Kim Dung từng được Đại học Văn khoa Hồng Kông phong học vị tiến sĩ danh dự (1986), được Đại học Bắc Kinh phong học hàm giáo sư danh dự (1994)... Ngoài ra, Kim Dung còn rất mê điện ảnh, từng viết nhiều bài phê bình điện ảnh, kịch bản điện ảnh như Tuyệt đại giai nhân, Lan Hoa, Đừng xa em, Ba mối tình, Cô gái bồ câu, Hữu nữ hoài xuân, Tiếng đàn lúc nửa đêm… Ông cũng có thời kỳ làm việc tại Công ty điện ảnh Trường Thành để viết kịch bản và làm đạo diễn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
QUANG

QUANG

Cuối thu lá đã rụng nhiều!
Trong đám lá ấy bao nhiêu lá vàng?
Lá vàng không phải màu vàng
Mà là kim diệp, "chuông vàng" Kim Dung
Tên thật là Tra Lương Dung,
Triết Giang nguyên quán, Gia Hưng Thị nhà
Dọc ngang ngòi bút xông pha
Từ năm sáu tuổi đã là tài nhân
Viết sách lúc chửa thành nhân
Hướng dẫn thi cử, cân phân luận bàn
Mười sáu viết báo Đông Nam
Chỉ một ngòi bút đập tan lạm quyền
Tiếng tăm anh tú còn truyền
"nhân đôi" thành phố "chân quyền", rèn tôi
Trải bao "lửa bỏng dầu sôi""
Vào "Tân Văn Báo" mới thôi phận nghèo
Kim Dung chuông lớn chẳng treo
Chuông chẳng ai đánh mà theo hàng ngày
Truyện viết nhật báo đều tay
Ngày nào có bão máy bay tạm dừng
Niềm vui bỗng chợt bị ngừng
Hôm nay bạn đọc tạm ngưng một ngày!
Bao nhiêu tình cảm nồng say
Mười bảy năm lẻ một tay vẽ vời
Chín tư tuổi hết một đời!
Ba lần sính lễ,.....
nếp tẻ thời đủ đôi!
DAVID Lee

DAVID Lee

Thật sự tôi rất buồn và cảm thấy một sự mất mát trong những ngày này !!!

Lòng hâm mộ Kim Dung của tôi không chỉ đơn thuần dành cho các tác phẩm Ông đã viết mà là sự trân trọng kiến thức uyên bác của Ông về tất cả các mặt học thuật, Kinh Dich, Lý, Hóa Sinh, cũng như tâm lý con người và cách đối nhân xử thế trong các tác phẩm của Ông.

Nếu không chì là đọc các tác phẩm tiểu thuyết của Ông ở góc độ giải trí mà đọc với sự ngẫm nghĩ, phân tích những gì Ông viết, ta mới thấy được sự uyên bác và thông tuệ của Ông đã được áp dụng vào ngòi bút như thế nào để thuyết phục những người duy lý, vẫn có thể đọc truyện của mình. Nhất là ai có dịp đọc nguyên bản Hán ngữ mới thấy cái hay của Ông khi chọn từ hành văn !!!

... Phần mình thú thật tôi không ngại ngùng gì mà nói rằng, thuở thơ ấu của tôi, không chỉ là một thời đói thông tin, mà còn vô cùng thiếu thốn! Những tác phẩm của Ông với tôi, lúc đó là những bài học bổ ích và là một thứ giải trí duy nhất!

Những kiến thức ứng xử, đối nhân xử thế, kinh nghiệm sống, cách đối đáp, cũng như cái lý phải trái khi đối nhân xử thế và ứng xử, ........ trong các tác phẩm đã đọc của Ông, đã theo tôi suốt những tháng năm dài bôn ba...

Xét về góc độ nhất định nào đó, thì Ông là một người thầy vô hình đã giúp đỡ và dạy bảo tôi trong cả một khoảng thời gian dài và cả sau này.

Sinh lão bệnh tử là lẽ thường tình việc Ông ra đi ở tuổi trên 90 cũng là điều đáng gọi là đủ - nhưng dù gì chăng nữa thì, tôi nghĩ, không chỉ riêng tôi mà tất cả những người yêu quý ông đều cảm thấy bùi ngùi tiếc nuối và hụt hẫng !!!

Khấp bút ........ !!!!!!
PHÚC

PHÚC

Hung tin đến quả bất ngờ,
Nghe qua mà muốn nửa ngờ nửa tin!
Ngờ vì thật chẳng muốn tin,
Tin vì sinh tử ai xin được nào ???

Cuộc đời như giấc chiêm bao
Chằng quen mà thấy như sao thật gần?
Mừng Ông thoát khỏi bụi trần,
Nhưng trong lòng vẫn muôn phần tiếc thương !!!

trancong

trancong

"Võ lâm minh chủ" đã về nơi xa.
le van

le van

Vĩnh biệt một nhà văn ,nhà thơ mà tôi hâm mộ.Chúc cho ông sớm đầu thai để xuất hiện một nhà văn mới cho độc giả thế giới đón nhận
TON ANH

TON ANH

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm