Nhạc sĩ Dương Cầm: Nếu nghe bolero tôi sẽ chọn ca sĩ hải ngoại hát

6 Thanh Niên Online
Thừa nhận mình là người thẳng thắn và sự thẳng thắn đó khiến bản thân không ít lần rơi vào rắc rối song Dương Cầm quả quyết anh không hối tiếc vì những phát ngôn của mình.
Cách đây không lâu, Dương Cầm từng thẳng thắn phản đối cách đặt tên ca khúc 'Như lời đồn' của Bảo Anh (sáng tác: Khắc Hưng) /// Ảnh: NVCC Cách đây không lâu, Dương Cầm từng thẳng thắn phản đối cách đặt tên ca khúc 'Như lời đồn' của Bảo Anh (sáng tác: Khắc Hưng) - Ảnh: NVCC
Cách đây không lâu, Dương Cầm từng thẳng thắn phản đối cách đặt tên ca khúc 'Như lời đồn' của Bảo Anh (sáng tác: Khắc Hưng)
Ảnh: NVCC
Thời gian này, Dương Cầm đang bận rộn chuẩn bị cho liveshow Người tình diễn ra vào tối 23.12 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Trong vai trò Giám đốc âm nhạc, Dương Cầm chia sẻ việc kết hợp giữa các nghệ sĩ ở dòng nhạc nhẹ và bolero (Hồng Nhung, Minh Tuyết, Uyên Linh, Tùng Dương, Quang Lê) trên cùng một sân khấu mà vẫn hài hòa là một bài toán anh phải tính rất kỹ. Riêng với nhạc bolero, quan điểm của anh ngay từ đầu là “khoác lên ca khúc chiếc áo mới đẹp hơn, lộng lẫy hơn, thời trang thời thượng hơn nhưng vẫn phải giữ nguyên cái hồn của nó”.
Về phần mình, Dương Cầm cũng thẳng thắn tiết lộ anh ít nghe bolero nhưng đã nghe dòng nhạc này thì thường chọn nghe ca sĩ hải ngoại hát chứ không nghe ca sĩ trong nước. Lý do như Dương Cầm chia sẻ là vì anh nhận thấy các ca sĩ hải ngoại hát ra “chất” bolero hơn, cảm giác nhẹ nhàng hơn. Hơn nữa, cùng một bài hát bolero song cách hòa âm hay phần phối khí các nhạc cụ ở hải ngoại cũng có sự chặt chẽ và chỉn chu hơn, điều đó góp phần khiến ca khúc trở nên sang trọng hơn.
Nhạc sĩ Dương Cầm: Nếu nghe bolero tôi sẽ chọn ca sĩ hải ngoại hát - ảnh 1
Nhạc sĩ Dương Cầm khen Quang Lê hát bolero hay hát nhạc trữ tình quê hương giống như trong từng hơi thở, rất mượt, rất vào tai, khiến người nghe có cảm giác rất nhẹ nhõm chứ không bị căng cứng như một số ca sĩ khác. Trong khi đó anh dành lời khen cho Minh Tuyết có giọng hát tốt và ổn định
Ảnh: TL
Thừa nhận mình là người thẳng thắn và sự thẳng thắn đó khiến bản thân không ít lần rơi vào rắc rối song Dương Cầm quả quyết anh không hối tiếc vì những phát ngôn của mình. Sở dĩ vậy là bởi những gì anh nói đều không vì mục đích cá nhân. Như sự việc liên quan đến Khắc Hưng, Dương Cầm lý giải trên quan điểm của một người đã có gia đình và con cái, anh rất lo việc các thế hệ tiếp theo sẽ tiếp cận với những cái không tốt.
“Có thể bây giờ các bạn ấy đặt tựa đề như vậy nhưng biết đâu từ những người tiếp theo, họ thấy điều đó được nhiều người chú ý quá nên họ đặt thêm những cái như thế, thậm chí có thể tiêu cực hơn cả những cái đấy nữa thì sẽ trở thành xu hướng rất xấu, ảnh hưởng đến nhiều người. Đấy là điều tôi lo lắng và quyết định lên tiếng. Dù việc đó khiến tôi bị nhiều người chửi bới một tí cũng không sao. Tôi chấp nhận. Tôi nói ra mong sau này các bạn ấy không vấp kiểu thế nữa. Ai không hiểu thì thôi cũng đành chịu”, Dương Cầm tâm sự.
Trước phát ngôn gây bão "nếu có quyền thì sẽ cấm ca khúc Như lời đồn được phát hành", Dương Cầm phủ nhận “vì cạnh tranh rồi vùi dập đồng nghiệp”.
“Có thể những người chưa làm việc hay chưa tiếp xúc với tôi, họ nghĩ vậy. Còn với những người từng làm việc với tôi sẽ thừa hiểu không gian âm nhạc, không gian làm việc của tôi và Khắc Hưng không liên quan đến nhau, đối tượng khán giả cũng như các chương trình mà tôi làm cũng vậy. Hai chúng tôi ở hai mảnh đất khác nhau hoàn toàn”, Dương Cầm chia sẻ.
Trước đó, vào cuối năm 2017, Dương Cầm cũng từng vướng vào rắc rối vì thẳng thắn chê giọng hát của Miu Lê. Nhắc lại việc này, anh kể từ sau chuyện đó, anh và Miu Lê cũng chưa bao giờ nói chuyện với nhau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khán giả

Khán giả

Tôi hoàn toàn đồng ý với Nhạc sĩ Dương Cầm.
Lê thoại

Lê thoại

Nhạc sỹ Dương Cầm phát biểu và nhận xét đúng...
Long Thanh

Long Thanh

Chính xác.
Phong Vu

Phong Vu

Ca sĩ bolero hải ngoại ai trẻ nhất cũng trên 20 năm kinh nghiệm. Ca sĩ bolero trong nước thì trẻ hơn rất nhiều, mỗi bài ra sân khấu hát thêm vài trăm lần và thu âm chỉnh sửa bàn luận kỹ thuật chi li vài chục lần thì chắc chắn sẽ có nhiều tài năng phát triển hay hơn thế hệ trước.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Quách Tấn
 /// ảnh: tư liệu

Đà Lạt, những cuộc gặp gỡ: Tình mặc khách

Đó là vào một đêm của năm 1933. Câu chuyện của hai người đàn ông tuổi đôi mươi đi dạo bộ bên mặt hồ mờ sương, dưới bóng trăng lạnh dễ làm ta liên tưởng đến một cuộc hẹn hò thi vị của đôi tình nhân đang bước vào miền địa đàng hư ảo. Thật ra, đôi bạn tri âm ấy lặng lẽ cùng nhau đi vào cõi miền thơ ca, cái đẹp, như Lưu Nguyễn lạc chốn Đào Nguyên.