Nhạc sĩ Hoàng Hiệp qua đời

13
(TNO) Nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã qua đời tại nhà riêng lúc 13 giờ hôm nay 9.1 sau một thời gian lâm trọng bệnh, hưởng thọ 82 tuổi, anh Lưu Hà Xuyên con trai nhạc sĩ xác nhận với Thanh Niên Online.

(TNO) Nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã qua đời tại nhà riêng lúc 13 giờ hôm nay 9.1 sau một thời gian lâm trọng bệnh, hưởng thọ 82 tuổi, anh Lưu Hà Xuyên con trai nhạc sĩ xác nhận với Thanh Niên Online.

Cũng theo anh Lưu Hà Xuyên, trước đó, hôm 2.1, cha anh bị ho ra máu và sức khỏe giảm sút đột ngột. Gia đình đã nhanh chóng đưa nhạc sĩ vào nhập viện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Khi đó, nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

Ngay trên giường bệnh của nhạc sĩ Hoàng Hiệp, chiều 7.1,  thừa ủy quyền của Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy quận 2, đã đến trao Huy hiệu 65 tuổi Đảng cho ông Lưu Trần Nghiệp, tức nhạc sĩ Hoàng Hiệp.

Hôm 8.1, do tình trạng bệnh tình diễn biến xấu, nhạc sĩ Hoàng Hiệp được bệnh viện cho về nhà.

Được biết, sau tai nạn gãy chân hồi năm 2009, nhạc sĩ Hoàng Hiệp bị tai biến. Ông đã 3 lần tái bệnh dẫn đến việc phải nằm một chỗ suốt 3 năm qua.

Cũng theo thông tin từ đại diện gia đình nhạc sĩ Hoàng Hiệp, linh cữu nhạc sĩ được quàn tại nhà tang lễ TP.HCM (25 Lê Quý Đôn, Q.3) từ 16 giờ ngày 9.1 và sẽ đưa đi an táng tại Nghĩa trang TP.HCM ngày 12.1.

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp qua đời - ảnh 1
Nhạc sĩ Hoàng Hiệp - Ảnh do gia đình cung cấp

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp tên thật là Lưu Trần Nghiệp, sinh ngày 1.10.1931 ở xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, An Giang. Ông tham gia cách mạng vào năm 1945, vào đoàn Tuyên truyền lưu động Long Xuyên, sau chuyển về đoàn văn công và phân hội Văn nghệ Long Châu Hà.

Ông bắt đầu sáng tác từ năm 1948, tuy nhiên những tác phẩm thật sự để đời của ông chỉ xuất hiện trong những giai đoạn sáng tác sau đó vài thập niên. Tiêu biểu là vào năm 1957, sự ra đời của ca khúc Câu hò bên bờ Hiền Lương, sáng tác chung với nhạc sĩ Đằng Giao, là điểm khởi đầu cho sự nghiệp sáng tác chuyên nghiệp của nhạc sĩ Hoàng Hiệp.

Trong vòng 20 năm sống ở Hà Nội, cho đến 1975, ông đã viết hơn 100 bài hát, nhiều bài trong đó là tiêu biểu cho dòng nhạc cách mạng thời kỳ chống Mỹ như Lá đỏ, Trường Sơn đông - Trường Sơn tây, Cô gái vót chông, Ngọn đèn đứng gác

Sau năm 1975, nhạc sĩ Hoàng Hiệp trở về miền Nam, công tác tại Nhà xuất bản m nhạc TP.HCM, sau chuyển sang Hội âm nhạc thành phố và một thời gian làm Tổng thư ký Hội. Trong thời gian này, ông sáng tác nhiều bản tình ca đi vào lòng người như Con đường có lá me bay, Mùa chim én bay, Em vẫn đợi anh về, Nơi anh gặp em, Nhớ về Hà Nội...

Trong kho tàng các ca khúc bất hủ của mình, nhạc sĩ Hoàng Hiệp nổi bật như một người phổ nhạc cho thơ rất thành công, với nhiều tác phẩm vang bóng như Ngọn đèn đứng gác (thơ Chính Hữu), Đất quê ta mênh mông (thơ Dương Hương Ly), Nghe hò đêm bốc vác, Qua cầu Tùy Cốc, Trường Sơn đông - Trường Sơn tây, Tiểu đội xe không kính (thơ Phạm Tiến Duật), Như lá (thơ Lâm Thị Mỹ Dạ), Em vẫn đợi anh về (thơ Lê Giang), Con đường có lá me bay, Mùa chim én bay (thơ Diệp Minh Tuyền)...

Ngoài ra, nhạc sĩ Hoàng Hiệp còn viết nhạc cho kịch nói, với các vở như: Người ven đô, Màu giấy mới, Xa thành phố yêu dấu...; nhạc cho các vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga, Tiền và Nghĩa; viết nhạc cho phim truyện và phim tài liệu: Cánh đồng mơ ước, Bản nhạc người tù, Mùa gió chướng, Nơi gặp gỡ của tình yêu, Biệt động Sài Gòn...

Năm 2000, nhạc sĩ Hoàng Hiệp được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Câu hò bên Bến Hiền Lương, Cô gái vót chông, Ngọn đèn đứng gác, Trường Sơn đông - Trường Sơn tây, Viếng lăng BácNhớ về Hà Nội.

Hiền Nhi - An Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Đình Thành

Nguyễn Đình Thành

Tiếc thương cho một tài năng! Đã nghe nhiều và cũng đã hát các sáng tác của Ông. Hát để thấy mình có thêm niềm tin yêu, lạc quan trong thực hiện nhiệm vụ, trong cuộc sống. Ông sẽ còn sống trong lòng người yêu nhạc cho đến khi yêu thương bị diệt vong trên cõi đời này! Cầu chúc Ông sẽ siêu thoát và xin chia buồn cùng gia quyến.
Trần Đức Phúc

Trần Đức Phúc

Xin cúi đầu vĩnh biệt Nhạc sĩ tài hoa Hoàng Hiệp. Một nhạc sĩ với những ca khúc vừa trữ tình, vừa lãng mạn, vừa hào hùng của nền âm nhạc Cách mạng Việt nam. Những ca khúc sẽ mãi mãi đi vào lòng người, mãi mãi đi cùng năm tháng. Xin thành thật chia buồn cùng gia đình!
tuy can

tuy can

Vô cùng thương tiếc một người yêu nhạc và yêu quê hương đất nước, nhạc sĩ Hoàng Hiệp, đã qua đời ! Ở Mỹ , tôi hay nghe những vài bài nhạc của ông như Lá Đỏ ( NSND Quang Thọ thể hiện ) , Đồng Đội ( do ca sĩ Trọng Tấn thể hiện ) , Mùa Chim Én Bay (do ca sĩ Phương Thảo thể hiện ) , Trở Về Dòng Sông Tuổi Thơ ( ca sĩ Anh Thơ thể hiện ) ./.
Bùi Xuân Tình

Bùi Xuân Tình

Vô cùng tiếc thương người nhạc sĩ tài hoa, nhân hậu.. Đời thường được gặp Ông, Ông thật gần gũi , dễ mến, hiền hậu, giản dị. Một nhân cách lớn, một cây đại thụ của làng âm nhạc Việt nam. Vĩnh biệt Ông, cầu chúc Ông an lạc nơi vĩnh hằng. Qua báo Thanh Niên online, tôi xin được gửi tới gia đình nhạc sĩ lời chia buôn sâu sắc nhất..
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>