Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: Chỉ mong được ra đi bên cây đàn

0 Thanh Niên Online
(iHay) Với linh cảm của ông, nhạc sĩ nghĩ Kỷ niệm chính là liveshow cuối cùng của cuộc đời mình.
(iHay) Người nhạc sĩ đã bước vào tuổi 75 trầm xuống khi nói về liveshow Kỷ niệm diễn ra tại Nhà hát lớn vào ngày 16,17.5.2015 này của mình. Với linh cảm của ông, ông nghĩ đây chính là liveshow cuối cùng của cuộc đời mình.
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 linh cảm “Kỷ niệm” là show diễn cuối cùng 5Ông muốn dốc tất cả niềm đam mê với âm nhạc, với cây đàn piano vào liveshow này với niềm hạnh phúc của một người suốt đời được sống bên cây đàn piano
Tác giả của những bản nhạc tình bất hủ Buồn ơi chào mi, Không, Bơ vơ, Cô đơn… kể rằng ông vốn hút thuốc lá quá nhiều từ khi còn trẻ, nên bị bệnh nghẹt mũi mãn tính. Thời gian trở lại đây sức khỏe của ông không còn được tốt nên việc thở cũng vất vả, đi lại nhiều cũng không đơn giản… Chính vì vậy, ông linh cảm rằng liveshow Kỷ niệm chất chứa toàn bộ những giai điệu tuyệt vời nhất của cuộc đời ông, có thể là liveshow cuối cùng.
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 coi cây đàn piano như linh hồn của mình. Vì thế, khi thoáng lo ngại với sức khỏe của ông, thì ông lắc đầu xua đi, bởi khi bước lên sân khấu với “linh hồn” của mình, là ông quên hết, đặt bàn tay lên phím đàn là không biết xung quanh tồn tại những điều gì, giống như lên đồng vậy. Kể cả khi ốm nhất, được lên sân khấu, ông như chưa hề ốm, chưa hề bệnh, sau khi trình diễn, ông có thể sẽ đổ bệnh nặng hơn.
Cũng vì coi cây đàn giống như “linh hồn” của mình, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng có một nguyện ước kỳ lạ, ấy là ông sẽ thấy hạnh phúc nhất, viên mãn nhất nếu như ông được chết bên cây đàn ngay tại sân khấu. Cũng có nhiều người thấy nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tuy lớn tuổi nhưng vẫn còn “lọ mọ” đi làm, đi đàn cho ca sĩ, hiếm người chịu khó như ông. Người ta thường nói, lớn tuổi rồi ở nhà cho khỏe, cần gì phải kiếm tiền. Với ông, đi làm, đi đàn không phải để kiếm tiền, mà đi làm để tận hưởng niềm đam mê âm nhạc của chính mình. Nói theo kiểu nhà nghề của người làm nhạc nói vui với nhau thì: đi làm để thỏa mãn cái “thú tính”, không đàn không chịu được, sống không được đàn thì vô nghĩa. Lần này được làm liveshow tại nhà hát lớn cũng là thoả nguyện cả cuộc đời của ông, từng đệm đàn cho ca sĩ tại đây, nhưng trong đời mình, Nguyễn Ánh 9 luôn khao khát được một lần làm liveshow ở “thánh đường” dành cho tiếng dương cầm này.
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 linh cảm “Kỷ niệm” là show diễn cuối cùng 3
Kể cả khi ốm nhất, được lên sân khấu, ông như chưa hề ốm, chưa hề bệnh
Cũng bởi những linh cảm của riêng mình khi tuổi đã lớn, sức khỏe không còn dồi dào, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhất định sẽ phải được cùng hòa tấu cùng con trai là nhạc sĩ Nguyễn Quang, trên sân khấu liveshow của mình. Ông nói để hai cha con được đàn cùng nhau không dễ dàng chút nào, số lần được cùng đàn hiếm hoi vô cùng, chẳng có nhà tổ chức nào dám thuê cả hai chiếc đàn piano lên sân khấu để hai cha con đàn cả.
Thật ra, mong ước lớn nhất của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chính là cả 3 cha con cùng hòa tấu, nhưng có lẽ điều đó sẽ chẳng bao giờ thực hiện được bởi chẳng thể mang cả 3 chiếc dương cầm lên sân khấu, và người con thứ 2 của ông thì quá bận với công việc, rất khó tham gia chương trình của cha mình. Khát vọng này của Nguyễn Ánh 9, có lẽ vẫn cứ mãi là khát vọng phía sau “lặng lẽ tiếng dương cầm”. Khát vọng lớn hơn nữa của ông là cả gia đình trên sân khấu, vợ ông sẽ hát, nhưng ông cũng nghĩ đó mãi sẽ chỉ là…khát vọng.
Chia sẻ về hai người con theo nghề nhạc của ông, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng bộc bạch hai con của ông tính cách khác nhau, Nguyễn Quang thì chẳng “sợ” gì ông cả, nhưng cậu con thứ lại rất “ngại” cái “bóng” của cha mình. Ông trân trọng cái sự không muốn thua kém cha ở bất cứ điểm nào của Nguyễn Quang, thậm chí còn muốn tranh giành, hơn thua với cha về nghề. Chính điều đó đã giúp cho Nguyễn Quang có sự khác biệt so với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, cũng chính vì thế mà ông để Nguyễn Quang tự biên tập, đạo diễn toàn bộ liveshow của mình, còn ông chỉ việc tập luyện và biểu diễn. Tuy nhiên, ông cũng có những thoáng lo lắng khi lo mình tuổi đã cao mà không biết Nguyễn Quang liệu có theo được tiếng đàn suốt đời như ông không, cũng bởi càng ngày nhạc điện tử càng lấn lướt, tiếng đàn piano “thật” cũng bị piano điện tử lấn lướt, tiếng dương cầm không còn lặng lẽ, da diết trong lòng người nghe mà pha trộn vào đó những thanh âm điện tử.
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 linh cảm “Kỷ niệm” là show diễn cuối cùng 2Liveshow Kỷ niệm của Nguyễn Ánh 9 vào ngày 16,17.5 này sẽ đặc biệt có sự xuất hiện của hai cây dương cầm như mong ước của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, và hai cha con ông sẽ cùng hòa tấu
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 linh cảm “Kỷ niệm” là show diễn cuối cùng 4Đêm nhạc cũng sẽ có những màn hòa tấu đặc biệt giữa các ca sĩ tham gia chương trình như Nguyễn Hưng, Lê Hiếu, NSUT Đức Long, NSUT Kim Tiến, Ngọc Ánh Kim, Ngọc Châm, Minh Thu, … 
 

Lương Vân

>> Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: Từng 'mơ về Hà Nội' vì không tiền mua vé máy bay
>> Quang Hà bình thản ra mắt CD mới sau khi bạn gái tuyên bố chia tay
>> Ngân Khánh tự thiết kế 300 trang phục cổ điển cho khách dự đám cưới
>> Quang Hà đến chúc mừng kỷ niệm 50 năm ngày cưới nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến có bút tích bổ sung  5 chữ của ông Lê Đức Thọ
 /// Ảnh: Kiều Mai Sơn chụp lại

Chiêm ngưỡng 5 bảo vật quốc gia - tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo Quyết định số 1426 ngày 1.10.2012 của Thủ tướng Chính phủ, 5 tác phẩm, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh bao gồm: Đường cách mệnh (xuất bản năm 1927), Nhật ký trong tù (1942 - 1943), Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến (bản viết tay của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19.12.1946), Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước (văn bản Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trên Đài tiếng nói Việt Nam sáng 17.7.1966) và Di chúc (văn bản gốc Chủ tịch Hồ Chí Minh viết từ ngày 10.5.1965 đến 19.5.1969) được công nhận bảo vật quốc gia.