Nồng nàn tinh thần văn hóa dân tộc

0 Thanh Niên
Những vũ khúc dân gian, dân ca và cả bài hát mới đã được trình diễn trong chương trình giao lưu nghệ thuật thanh niên VN - Trung Quốc lần thứ 3, ngày 9.11 tại Hà Nội.
Tiết mục hát Mời trầu  /// Ảnh: Ngọc Thắng Tiết mục hát Mời trầu - Ảnh: Ngọc Thắng
Tiết mục hát Mời trầu
Ảnh: Ngọc Thắng
Qua đó, người xem thấy tuy hai nước rất gần song mỗi nền văn hóa vẫn có những nét riêng.
Bí thư đoàn Trường ĐH Thủ đô, chị Hoàng Phương Quỳnh, gần như không chớp mắt khi xem những tiết mục trong chương trình. Đây là lần thứ hai chị dự giao lưu thanh niên hai nước thế này. Lần trước, chị đã sang tham dự tại Trung Quốc. “Chương trình văn hóa lần nào cũng hay, nhưng là nước chủ nhà thì mình có nhiều điều kiện để giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc hơn”, chị nói.
Và đúng như thế thật. Các loại hình di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận như đờn ca tài tử, quan họ đều xuất hiện trong chương trình. Hát quan họ Khách đến chơi nhà là lời mời hiếu khách tha thiết. Còn lời ca mênh mang của đờn ca tài tử lại là di sản trong một hình hài rất mới, pha trộn với vẻ đẹp của múa. Trước đó, các nghệ sĩ VN cũng đưa khán giả qua thật nhiều vùng văn hóa. Đu bay Đu tiên đậm tinh thần Bắc bộ. Uốn dẻo Hy vọng mang âm hưởng Tây nguyên trên tiếng đàn tơ rưng. Sương sớm lại mở ra không gian Nam bộ của đờn ca tài tử.
Nồng nàn tinh thần văn hóa dân tộc - ảnh 1
Tiết mục múa Chúc phúc của Đoàn Trung Quốc
Ảnh: Ngọc Thắng
Các nghệ sĩ Trung Quốc tấu lên bản Hoa đẹp trăng tròn nói về muôn nhà sum họp, hạnh phúc tròn đầy. Tiết mục Vũ khúc Trung Hoa gồm những điệu múa của dân tộc Hán, Duy Ngô Nhĩ, Triều Tiên và Tạng liên tiếp nhau khiến người xem không thể rời mắt. Tất cả như gửi gắm rằng nhân dân ở đâu cũng thế, muốn được cuộc sống thanh bình, sum vầy trên chính mảnh đất của mình, thấm đẫm văn hóa của cha ông mình để lại.
Có lẽ đẹp nhất là phần giao lưu mang âm hưởng của nền văn minh xanh tự ngàn đời của tre VN, của lúa nước. Đó là khi trên sân khấu, các nghệ sĩ Việt gõ phách chắc nịch trầm đục bằng tre thì ở dưới khán phòng, thanh niên hai nước cũng gõ đũa tre hòa nhịp. Trên nền tiếng gõ lớn từ sân khấu, có tiếng gõ rào rào như mưa đáp lời. Tất cả hòa nhau như tiếng mưa rất vui trên sân khấu, hân hoan như được mưa thuận gió hòa sau mỗi lễ cầu mùa.
“Em rất tự hào được hát bài hát về đất nước mình trong chương trình giao lưu hai nước”, Giọng hát Việt nhí Hồng Minh nói. Minh là người được chọn để hát bài hát mở màn Việt Nam quê hương tôi.
Giao lưu nghệ thuật bế mạc chương trình giao lưu thanh niên VN - Trung Quốc lần thứ 3 gồm 3 chương:
Chương 1 chủ đề Tinh hoa, gồm các tiết mục thể hiện tinh hoa văn hóa tiêu biểu của VN và Trung Quốc, khắc họa cuộc sống người dân và thanh niên hai nước.
Chương 2 chủ đề Núi liền núi, sông liền sông, ca ngợi tình hữu nghị VN - Trung Quốc.
Chương 3 chủ đề Khát vọng tuổi trẻ, thể hiện niềm tin, ý chí, khát vọng của thanh niên hai nước chung tay vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung và hướng tới một tương lai tốt đẹp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm