NSND Kim Cương: Minh Vương, chị Út Bạch Lan xứng đáng nhận danh hiệu NSND hơn tôi

16 Thanh Niên Online
NSND Kim Cương bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính trọng đối với những nghệ sĩ phải chịu nhiều khó khăn nhưng vẫn bám trụ với nghề. Với bà thì những người nghệ sĩ đó xứng đáng để được ghi nhận các cống hiến.
NSND Kim Cương cho biết bà cảm thấy rất tiếc khi đến chết nghệ sĩ Út Bạch Lan vẫn chưa được công nhận là NSND /// Ảnh: Thiên Hương NSND Kim Cương cho biết bà cảm thấy rất tiếc khi đến chết nghệ sĩ Út Bạch Lan vẫn chưa được công nhận là NSND - Ảnh: Thiên Hương
NSND Kim Cương cho biết bà cảm thấy rất tiếc khi đến chết nghệ sĩ Út Bạch Lan vẫn chưa được công nhận là NSND
Ảnh: Thiên Hương
Suốt 10 năm nay, NSND Kim Cương vẫn nặng lòng khi nhiều nghệ sĩ cải lương gạo cội miền Nam không được xét duyệt hoặc không đủ điều kiện để lập hồ sơ xét phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) của nhà nước. Đối với “sầu nữ” một thời, việc được trao tặng danh hiệu này là một sự hãnh diện vô cùng to lớn.
[VIDEO] Tranh cãi gay gắt về danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân
“Người ta được phong NSND vui một thì tôi vui gấp đôi. Tại vì sao? Vì tôi là một người nghệ sĩ hoạt động tự do, không có được đào tạo bài bản từ trường lớp chính quy ngay từ đầu. Tôi cũng không có đi thi thố gì nên không có huy chương vàng gì hết. Nhưng tôi được chính quyền, được các ban ngành đoàn thể quyết định trao tặng danh hiệu NSND thì có nghĩa là tôi thật sự được nhân dân yêu thương, những nỗ lực, những đóng góp của tôi với nghề đã được ghi nhận. Đó là một điều vô cùng hạnh phúc và vinh dự đối với người nghệ sĩ”, NSND Kim Cương bày tỏ.
NSND Kim Cương: Minh Vương, chị Út Bạch Lan xứng đáng nhận danh hiệu NSND hơn tôi - ảnh 1
NSND Kim Cương cho rằng cần uyển chuyển hơn trong việc xét duyệt hồ sơ NSND, NSƯT của các nghệ sĩ gạo cội 
Ảnh: Độc Lập
Bà cũng khẳng định đối với người làm nghệ thuật không có gì hạnh phúc hơn là được sự đón nhận của công chúng. Bởi người làm nghệ thuật thì rất nhiều nhưng người làm cho khán giả yêu mến họ thì không phải ai cũng làm được. Có nhiều người dù ca hay, diễn giỏi nhưng chưa chắc đã được người xem vỗ tay, đón nhận.
Bà kể những lớp nghệ sĩ thuộc thế hệ trước như bà hay Minh Vương, Thanh Tuấn, Út Bạch Lan… phải sống và làm việc trong giai đoạn đất nước bị chia cắt, phân li trong chiến tranh. Những thời kỳ biến động đó, người nghệ sĩ không có nhiều điều kiện để được thi thố tài năng hay đào tạo qua trường lớp bài bản nên việc đòi hỏi phải đủ huy chương vàng mới cho xét duyệt danh hiệu NSƯT, NSND là không công bằng với họ.
[VIDEO] Nghệ sĩ Lệ Thủy không dám gọi điện thoại cho nghệ sĩ Minh Vương
“Tôi làm bầu gánh mấy chục năm trời. Gồng gánh hơn 70 văn công, nghệ sĩ. Nhưng tôi cũng không thể nào có đủ khả năng để mang hết họ ra Hà Nội thi để mà có huy chương được. Nhưng họ vẫn được công chúng yêu mến, đón nhận đó thôi. Do đó mới nói người có huy chương vàng chưa chắc đã thật sự giỏi mà những người chưa có huy chương là họ thật sự dở được. Có những người họ có tài, có cống hiến, được khán giả yêu quý nhưng do hoàn cảnh hay những lý do khách quan mà không có cơ hội để thi thố”, con gái NSND Bảy Nam bày tỏ.
Nữ nghệ sĩ nói thêm: “Đã nói là nghệ sĩ nhân dân thì phải được nhân dân đón nhận, công nhận. Những người phải thực sự có cống hiến và được nhân dân yêu thương. Nên dẫu biết rằng xét duyệt cái gì cũng phải theo quy tắc, quy trình nhưng cũng cần có sự uyển chuyển, linh hoạt tùy trường hợp mà chiếu cố cho những người nghệ sĩ cả đời lăn xả vì nghệ thuật, những người chinh phục khán giả bằng chính thực lực của mình. Có những người họ có tài năng nhưng chưa chắc đã chịu lăn xả với nghề như vậy. Không nên cứng nhắc bắt buộc phải có bao nhiêu quy chương thì mới được xét duyệt danh hiệu. Đôi khi tôi cũng tủi khi nghe đến hai từ “đặc cách” trong các trường hợp xét duyệt NSND, NSƯT. Nên tôi chỉ dùng từ “chiếu cố”, mong các ban ngành, lãnh đạo chiếu cố cho những anh em nghệ sĩ có cống hiến nhưng không may sinh ra trong hoàn cảnh hoặc vì thời cuộc mà không có cơ hội được huy chương vàng”.
NSND Kim Cương: Minh Vương, chị Út Bạch Lan xứng đáng nhận danh hiệu NSND hơn tôi - ảnh 3
Nghệ sĩ Kim Cương (trái) trong một vở diễn
Ảnh: Hoàng Kim
NSND Kim Cương cho biết một trong những trường hợp gây tiếc nuối nhất là NSƯT Út Bạch Lan. “Đào thương” của hàng loạt vở diễn đình đám miền Nam thập niên 1950 là điển hình cho những trường hợp cả cuộc đời hi sinh vì nghệ thuật sân khấu. Theo lời kể của nghệ sĩ Kim Cương, NSƯT Út Bạch Lan phải làm những công việc nhỏ nhặt nhất trong các gánh hát từ ngày còn trẻ, rồi trải qua nhiều gian truân mới dần dần được hát những vai phụ, sau đó phát triển đến những vai lớn hơn.
NSND Kim Cương: Minh Vương, chị Út Bạch Lan xứng đáng nhận danh hiệu NSND hơn tôi - ảnh 4
Tôi tiếc nuối khi đến chết chị Út Bạch Lan vẫn chưa được danh hiệu NSND. Ngày đám tang chị, tôi mua một vòng hoa viếng thật trang trọng kèm dải băng với dòng chữ “Vô cùng thương tiếc nghệ sĩ Út Bạch Lan - người nghệ sĩ của nhân dân”. Tôi làm như thế để an ủi với vong linh chị rằng trong lòng của rất nhiều khán giả, những cống hiến của chị đã đi vào lòng nhân dân rồi
NSND Kim Cương: Minh Vương, chị Út Bạch Lan xứng đáng nhận danh hiệu NSND hơn tôi - ảnh 5

NSND Kim Cương

“Bởi vậy đôi khi tôi vẫn hay nói với mọi người là những nghệ sĩ như Minh Vương hay chị Út Bạch Lan xứng đáng nhận danh hiệu NSND hơn tôi. Bởi dù không may mắn, trong hoàn cảnh khó khăn nhưng họ vẫn "cháy" với đam mê, vẫn yêu nghề, bám trụ với sân khấu, đói khổ cũng không bỏ nghề. Còn tôi thì may mắn hơn khi sinh ra đã là con nhà nòi, cả bốn đời nhà tôi đều theo nghề hát. Tôi sinh ra đã là con bầu gánh, suốt cuộc đời đứng trên sân khấu chưa từng làm đào phụ nên có cơ hội phát triển sự nghiệp suôn sẻ hơn họ”, bà bầu gánh hát, đoàn kịch lớn một thời của miền Nam trải lòng.
Vì lý do đó nên trước khi NSƯT Út Bạch Lan qua đời, NSND Kim Cương đã cố gắng đi khắp các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền khẩn thiết xin được xét duyệt danh hiệu NSND cho bà. “Tôi tiếc nuối khi đến chết chị Út Bạch Lan vẫn chưa được danh hiệu NSND. Ngày đám tang chị, tôi mua một vòng hoa viếng thật trang trọng kèm dải băng với dòng chữ “Vô cùng thương tiếc nghệ sĩ Út Bạch Lan - người nghệ sĩ của nhân dân”. Tôi làm như thế để an ủi với vong linh chị rằng trong lòng của rất nhiều khán giả, những cống hiến của chị đã đi vào lòng nhân dân rồi”, nữ nghệ sĩ xúc động.
Bà cũng kể thêm rằng những ngày đi công tác, học tập ở nước ngoài mới thấy sức ảnh hưởng của những giọng ca như NSƯT Út Bạch Lan hay Minh Vương lớn cỡ nào. NSND Kim Cương kể: “Trong đợt đi Bulgaria, nhiều người nói với tôi cứ mỗi lần nghe giọng hát của chị Út Bạch Lan là họ lại nhớ quê hương da diết. Đến nỗi nhiều Việt kiều xa xứ nhiều năm ở đó họ muốn bỏ hết tất cả để trở về Việt Nam. Nên mới nói khi xét NSND thì chúng ta cũng cần xét nhiều mặt lắm, không chỉ huy chương không thôi. Chúng ta phải xét cả những cống hiến về mặt hình ảnh, về tính đại chúng, đại diện của họ trong lòng người mộ điệu nữa”.
NSND Kim Cương cũng nhấn mạnh người nghệ sĩ không cố gắng xin danh hiệu NSND vì lý do lợi ích vật chất nào. Bản thân bà trước nay dù đã được phong tặng nhiều danh hiệu nhưng cũng chưa từng hưởng một đồng trợ cấp nào từ các cơ quan nhà nước. "Danh hiệu NSND như một sự ghi nhận những cống hiến, sự lao động sáng tạo cả một đời người nghệ sĩ. Nó an ủi và giúp họ thấy hạnh phúc khi những cống hiến của mình rốt cục cũng được công nhận", nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Danh

Phạm Danh

Cô Kim Cương nói rất chuẩn/ Có những người thật sự chỉ đáng hàng cháu chắt Minh Vương, Thanh Tuấn, Út Bạch Lan, Thanh Kim Huệ... mà lại là NSND. Phi lí hết mức
Gái Nguyễn

Gái Nguyễn

Sao bạn nói Út Bạch Lan là cháu chắt Minh Vương. Đọc cho kỹ! Ko đọc kỹ cũng thấy Kim Cương nói Út Bạch Lan ko hề được danh hiệu của nhân dân, dù Bà sống và cống hiến cho Nghệ Thuật của Nhân Dân mẫu mực nhất!
Hoa  súng

Hoa súng

BẠN là người cần đọc kỹ bình luận trên.
Khanh Dinh

Khanh Dinh

Trong lòng công chúng miền Nam thì những nghệ sĩ ấy xứng đáng hơn cả nghệ sĩ nhân dân.
Lê Ngọc Toan

Lê Ngọc Toan

Công chúng cả nước chứ bạn KHANH DINH
Tinh

Tinh

Rất cảm động và đồng tình với NSND Kim Cương. Nghệ sĩ Út Bạch Lan, Minh Vương đã trở thành huyền thoại của cải lương. Họ rất xứng đáng được danh hiệu NSND từ lâu. Rất nhiều nghệ sĩ gạo cội họ thành danh từ mấy chục năm trước, trước khi đất nước thống nhất mà đòi hỏi có huy chương trong các cuộc thi thì vô lý. Họ đã quá nổi tiếng, được công chúng yêu mến nên họ không cần phải thi thố để tranh giành giải. Tôi thấy nhiều ca sĩ nổi tiếng cũng vậy, họ tài năng, nổi tiếng rồi thì không cần thi nữa. Chỉ những ca sĩ trẻ, chưa được biết tới nhiều thì họ mới đi thi để khẳng định mình.
Trần Văn Hét

Trần Văn Hét

Lý do không bầu danh hiệu NSND cho các nghệ sĩ nói trên của thành viên Hội đồng có phải là BÍ MẬT NHÀ NƯỚC không mà chẳng dám công khai theo yêu cầu của đông đảo dư luận quần chúng và báo chí? Nếu minh bạch rõ ràng, những thành viên Hội đồng sẽ tốt bảo vệ tính đúng đắn lá phiếu của mình mà chẳng ai dám công kích cả!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một thư viện miễn phí tại Hà Nội
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Nhiều người Việt Nam 'đầu hàng' đọc sách

Các hoạt động mua sách, đọc sách vẫn chủ yếu tập trung ở thành phố lớn. Ở những vùng khác, người dân ít có khả năng mua, đồng thời việc vận chuyển sách tới cũng khó khăn, góp phần dẫn đến việc Việt Nam còn hạn chế trong văn hóa đọc.