NSND Lệ Thủy: 'Tôi không dám gọi anh Minh Vương lúc này'

16 Thanh Niên Online
Rất buồn và đau lòng là cảm xúc của NSND Lệ Thủy khi nghe tin người bạn diễn thân thiết của mình là NSƯT Minh Vương cùng một số đồng nghiệp bị trượt danh hiệu NSND.
Minh Vương và Lệ Thủy đã trở thành cặp đôi huyền thoại trên sân khấu cải lương /// Ảnh: TL Minh Vương và Lệ Thủy đã trở thành cặp đôi huyền thoại trên sân khấu cải lương - Ảnh: TL
Minh Vương và Lệ Thủy đã trở thành cặp đôi huyền thoại trên sân khấu cải lương
Ảnh: TL
Lệ Thủy - Minh Vương từng là cặp đào kép ăn ý nhất sân khấu cải lương trong suốt mấy mươi năm qua. Cả hai từng thu băng chung trong rất nhiều vở cải lương nổi tiếng như Đêm lạnh chùa hoang, Xin một lần yêu nhau, Mùa xuân ngủ trong đêm... mà đến bây giờ khán giả vẫn còn thuộc nằm lòng. Sau năm 1975, cặp đôi này đã trở thành "hiện tượng" qua nhiều vở diễn như: Tiếng sóng Rạch Gầm, Khi bình minh trở lại, Đời cô Lựu, Tô Ánh Nguyệt, Tình yêu và tướng cướp, Pha lê và cát bụi, Kiếp chồng chung… lấy đi biết bao nước mắt của khán giả.
[VIDEO] Lệ Thủy không dám gọi Minh Vương
Trước việc người bạn diễn thân thiết của mình 3 lần bị trượt danh hiệu NSND, dù đang gặp vấn đề về sức khỏe, Lệ Thủy vẫn dành thời gian chia sẻ những tâm tư của mình cùng Thanh Niên trong khi chính chị từng được đặc cách xét tặng danh hiệu này.
* Khi biết tin các nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu... bị trượt xét duyệt NSND, chị cảm thấy như thế nào?
- NSND Lệ Thủy: Tôi rất buồn và đau lòng khi nghe tin các bạn của mình không được danh hiệu NSND. Tôi đã rất hi vọng lần này các anh ấy sẽ được vì những lần trước cũng đã có những nghệ sĩ được đặc cách, được nhà nước quan tâm tới như tôi, chị Ngọc Giàu, Kim Cương... Cũng bởi thế, tôi rất hi vọng anh Minh Vương cũng được, không ngờ...
Tôi thấy mỗi mùa xét cấp như thế này rất đau lòng cho những nghệ sĩ lớn tuổi. Không riêng gì ở TP.HCM mà ở Hà Nội cũng vậy. Họ lớn tuổi rồi thì làm sao đi thi được mà giành huy chương, giải thưởng theo đúng quy định. Không lẽ mình phải tranh giành với những người gọi mình bằng là ba mẹ, cô, chú? Và hơn nữa, khi lớn rồi đâu có đoàn thể nào để mà mình vào hoạt động và đi thi?
Thành ra, đặt tiêu chí phải có ít nhất 3 huy chương vàng thì rất khó cho những nghệ sĩ tên tuổi. Tôi hivọng rằng sẽ có một bộ phận đứng ra tìm hiểu những nghệ sĩ tên tuổi đã có những đóng góp gì cho nền cải lương và ra Hà Nội trình bày cho hội đồng xét duyệt ở đó nắm. Chứ ở Hà Nội, người ta chỉ cần bao nhiêu đó huy chương rồi cứ đúng số lượng huy chương là cho thì ai là người bảo vệ cho những nghệ sĩ như chúng tôi?
* Là người gắn bó với NSƯT Minh Vương nhiều năm, chị đã động viên anh ấy ra sao vào lúc này?
- Thật sự, tới hôm nay tôi vẫn không dám gọi cho anh Minh Vương. Tôi sợ khơi gợi lại vết đau của ảnh. Tôi cầm điện thoại lên, không dám gọi bởi không biết nói thế nào nữa. Tôi cảm thấy rất khổ tâm khi người bạn cùng diễn với mình nhiều lần bị trượt danh hiệu này.
[VIDEO] Tranh cãi gay gắt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân
NSND Lệ Thủy: 'Tôi không dám gọi anh Minh Vương lúc này' - ảnh 1
NSND Lệ Thủy cho biết chị vẫn chưa dám gọi điện cho người bạn diễn thân thiết Minh Vương vào thời điểm này
* Từng được đặc cách nhận danh hiệu NSND nhưng theo chị đâu là bất cập trong việc xét cấp danh hiệu hiện nay?
- Bản thân tôi dù không đủ huy chương theo yêu cầu nhưng từng được đặc cách nhận danh hiệu NSND cùng với chị Ngọc Giàu, Kim Cương, Bạch Tuyết... Tôi nghe nói đợt này các cấp đều động viên và ủng hộ nên hi vọng các bạn của mình cũng sẽ được cấp danh hiệu nhưng kết quả làm cho nhiều người cảm thấy sốc.

Đồng ý là cần có huy chương để các em cố gắng nhưng riêng với những nghệ sĩ đã đóng góp mấy chục năm, thậm chí tới bây giờ họ vẫn còn làm giám khảo, vẫn đi các chương trình thì người ta vẫn còn đóng góp mà. Tôi thấy có những em chưa đóng góp nhiều cho nền cải lương mà vẫn được xét cấp vì có huy chương. Cái đó thật ra không trách được cho nên bây giờ phải nghiên cứu lại làm cách nào để những người nghệ sĩ tên tuổi, không riêng gì ở TP.HCM mà kể cả Hà Nội không bị tổn thương trong những lần như thế này. Người ta đau lòng lắm. 

NSND Lệ Thủy: 'Tôi không dám gọi anh Minh Vương lúc này' - ảnh 2
Tôi thấy có những em chưa đóng góp nhiều cho nền cải lương mà vẫn được xét cấp vì có huy chương. Cái đó thật ra không trách được. Cho nên bây giờ phải nghiên cứu lại làm cách nào để những người nghệ sĩ tên tuổi, không riêng gì ở TP.HCM mà kể cả Hà Nội không bị tổn thương trong những lần như thế này nữa.
NSND Lệ Thủy: 'Tôi không dám gọi anh Minh Vương lúc này' - ảnh 3
NSND Lệ Thủy
* Chị nhận thấy danh hiệu NSƯT, NSND có quan trọng với những nghệ sĩ đã cống hiến mấy chục năm cho sân khấu như anh chị?
- Rất là quan trọng. Nhất là đối với anh Minh Vương. Ngày trước, những nghệ sĩ trong chuyến trình diễn ở châu Âu trở về đều được huy chương hết, chỉ riêng ảnh không được. Đó đã là một bức xúc rồi. Hơn nữa, mình đi hát giống như học sinh đi thi, chẳng lẽ cứ rớt hoài trong khi tất cả mọi người đều đậu. Vấn đề nằm ở chỗ nào? Tại sao anh ấy lại không được?
Mặc dù danh hiệu NSND, NSƯT, như tôi chẳng hạn, cũng không có lương bổng gì nhưng đó là danh hiệu nhà nước ban cho, là cái đặc ân, là danh dự của người nghệ sĩ. Nó rất cần để động viên cho lớp trẻ sau này cố gắng nhiều hơn nữa. Còn với những nghệ sĩ đã vang bóng một thời thì đó nguồn động viên cho tuổi già của họ, càng vui khỏe hơn nữa.
* NSND Kim Cương thậm chí bức xúc muốn trả danh hiệu, còn chị thì sao?
- Cái đó có thể do giận quá nên nói vậy còn theo tôi, chuyện trả danh hiệu thì không nên. Mình phải nói như thế nào để ở trên có thể hiểu được những người bạn của mình đang rất khổ tâm, nhất là khi họ lớn tuổi nữa, cần sự quan tâm nhiều hơn.
* Hiện nay, mong muốn lớn nhất của chị cho ngành sân khấu cải lương là gì?
- Hiện tại, ở thành phố thì tôi cũng thỉnh thoảng đi diễn trong các chương trình như Vầng trăng cổ nhạc hay những chương trình lớn thì mới tham gia, còn lại là đi tỉnh hát trong các chương trình hội chợ. Đây là cái nghiệp của mình nên ở tuổi này, tôi đi hát vẫn cảm thấy rất vui. Tôi sẽ hát tới khi nào không hát được nữa thì mới nghỉ, còn ca được thì cứ ca thôi. Tôi cũng mong Nhà nước quan tâm đến cải lương nhiều hơn nữa để nó được sống lại. Hiện nay, cải lương dường như chuẩn bị đi vào quên lãng rồi. 

Bình luận 16

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tuấn

Tuấn

Cô chú cần gì danh hiệu đó, cô chú đã là một huyền thoại rồi.
Thuý

Thuý

Vấn đề là trao danh hiệu cho người ko xứng đáng bằng sẽ làm tổn thương những người xứng đáng, làm giảm tâm huyết, suy giảm niềm tin trong công việc bạn ạ.
3shi

3shi

Danh hiệu NSND sao không để nhân dân bầu chọn?
Nguyễn Văn Hùng

Nguyễn Văn Hùng

Là người rất hâm mộ ca cổ, cải lương từ bé, tôi rất thất vọng tính háo danh của các nghệ sị cải lương. Nghệ sĩ nhân dân là gì mà phải quan trọng, phải quan tâm. Không cần các danh hiệu này nọ, các anh, các chị đã là nghệ sĩ của toàn dân yêu thích môn nghệ thuật này rối, đừng để người hâm mộ thất vọng
Người Bến Tre

Người Bến Tre

Có lẽ họ cũng bức xúc lâu rồi... Đồng ý với bạn là "họ đã là nghệ sĩ của toàn dân yêu thích bộ môn này" và chắc hẳn họ hiểu điều đó.
Tố Nga

Tố Nga

Cái gì mà háo danh? Suy bụng ta ra bụng người mắc cười ghê, danh hiệu là sự ghi nhận cho quá trình cống hiến của nghệ sĩ, chẳng qua là ko có sự công bằng nên giá trị của danh hiệu bị kéo thấp theo khi phong tặng cho những người chưa xứng mà bỏ qua những người xứng đáng hơn.
Ho kim

Ho kim

Danh hiệu là sự đóng góp của họ trong cuộc đời, nó là niềm tự hào chứ không phải là tiền tài hay danh vọng.
lehiahieu

lehiahieu

TÔI CŨNG CHẢ BIẾT GIÁM KHẢO NGƯỜI XÉT DUYỆT PHONG TẶNG DANH HIỆU LÀ AI? TÔI CHỈ BIẾT MINH VƯƠNG, THANH TUẤN MÀ THÔI !
Lê Ngọc

Lê Ngọc

Danh hiệu là niềm tự hào, quy vị đừng ồn ào mất ý nghĩa.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Để có được hạnh phúc hiện tại, Thanh Thảo đã vượt qua nhiều chông gai trong quá trình làm mẹ /// Ảnh: Cường Nguyễn

Ca sĩ Thanh Thảo: Bác sĩ từng khuyên tôi nên bỏ thai

Phụ nữ ngoài 40 tuổi có nhiều nguy cơ khi mang thai, đặc biệt là nguy cơ sảy thai và biến dị về kiểu gen. Thanh Thảo cũng đã phải đối mặt với lời khuyên bỏ thai của bác sĩ ở tháng thứ 4 thai kỳ.
Nhạc sĩ Dương Thụ /// Ảnh: ĐẠI NGÔ

Nhạc sĩ Dương Thụ: 'Vẫn hát lời tình yêu'

Âm nhạc của Dương Thụ phải nhắm mắt nghe và cảm nhận để thấy mình như chạm vào những cung bậc cảm xúc của tình yêu, của cuộc sống: '… Lòng em còn yêu anh, còn nhớ mong khắc khoải, một mai đành xa anh, khổ đau anh có biết…'.