NSND Quang Thọ hát nhạc Phật cùng dàn hợp xướng trong Tây Thiên Ca

0 Thanh Niên Online

Tây Thiên Ca, đêm nhạc cúng dàng Phật Quan Âm và chào mừng chuyến viếng thăm cầu nguyện quốc thái dân an, hòa bình thế giới của Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa.

NSND Quang Thọ /// Ảnh Ban tổ chức cung cấp NSND Quang Thọ - Ảnh Ban tổ chức cung cấp
NSND Quang Thọ
Ảnh Ban tổ chức cung cấp

Chương trình diễn ra vào tối nay, 17.3, tại sân khấu Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Trong Tây Thiên Ca, lần đầu tiên, NSND Quang Thọ hát nhạc Phật. Ông sẽ trình bày một bản nhạc Phật dựa theo lời thơ của Tỳ kheo ni Thích Viên Minh. Nghệ sĩ đã cùng Dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia tập luyện hàng tuần lễ cho tiết mục biểu diễn công phu này. 

“Đây là chương trình về Phật pháp nên tất cả những tác phẩm mang đậm âm hưởng Phật giáo trong từng lời thơ nét nhạc. Năm trước, vì chưa có tác phẩm dựa theo lời thơ của các vị chân tu nên tôi chưa hát được. Năm nay, đã có những bài hát đó rồi và rất hay, mang đầy màu sắc Phật giáo, tôi sẽ hát một tác phẩm như thế”, NSND Quang Thọ chia sẻ.

Ông cũng cho hay: “Mấy năm trước, tôi cũng có tham gia mấy chương trình có tính chất tôn giáo tín ngưỡng nhưng vẫn biểu diễn ở sân khấu nhà hát chứ không phải ở chùa. Tôi diễn trong những chương trình lớn trong những dịp lễ của Phật giáo những bài ca ngợi Tổ quốc, đất nước con người. Lần này là lần thứ hai hát ở chùa và là lần đầu tiên hát nhạc Phật”,

Hỏi ông có thấy khó khi trình bày tác phẩm, ông nói: “Tác phẩm mang tính tôn giáo tín ngưỡng cũng không phải dễ đâu. Nếu hát đúng ra được thì cũng có những cái khó. Cách nhả chữ, nhấn nhả phải ra được chất, chứ những bài “chính ca” hoặc bài sôi động của tuổi trẻ lại khác. Trình bày tác phẩm này, tôi hát phải ra được màu sắc tín ngưỡng tôn giáo”. “Cái tâm của mình khi trình bày tác phẩm của mình thiện lành để thuận theo dòng chảy của ngôn từ, âm nhạc. Thế thôi chứ cũng không có gì khác biệt lắm đâu”, ông nói khi được hỏi về sự chuẩn bị đặc biệt khi tham gia Tây Thiên Ca.

Nghệ sĩ, giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Phương Nga đã dàn dựng chương trình Tây Thiên Ca diễn ra vào năm 2017, sẽ tiếp tục với vai trò tổng đạo diễn chương trình năm nay, quy mô hơn. Số lượng các nghệ sĩ biểu diễn cùng dàn hợp xướng (đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội...) lên tới 80 người. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ NSND Quang Thọ, Sao Mai Phương Nga, Đào Nguyên Vũ, MC Lê Anh…

Nếu chương trình năm 2017 còn khá nhiều tiết mục đọc thơ thì năm nay các bài thơ của chư ni Tây Thiên đều đã được phổ nhạc. Đào Nguyên Vũ và Phương Nga cũng đóng góp 2 ca khúc phổ thơ Tỳ kheo ni Thích Viên Minh. Nếu Đào Nguyên Vũ đã có một số sáng tác - trong đó phải kể đến Khúc xưa thành Thăng Long đem lại thành công cho Bích Hồng tại giải Sao Mai, thì đây là lần đầu tiên Phương Nga thể hiện khả năng viết ca khúc với bài Trở về.

Trong chương trình Tây Thiên Ca sẽ có màn trình diễn trống hội Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn cùng các nghi thức lễ nhạc, vũ điệu Mật thừa như vũ điệu cúng dàng Ngũ Bộ Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara, vũ điệu cúng dàng Phật Đỉnh Tôn Thắng Phật Mẫu. Hòa cùng bài hát Phật giáo và giai điệu Kim Cương chứng đạo ca là các ca khúc ngợi ca tình yêu quê hương, đất nước.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng