NSƯT Thanh Tuấn: Tôi và Minh Vương sẽ không làm hồ sơ xét NSND nữa

43 Thanh Niên Online
Vừa qua, việc hai tên tuổi gạo cội của sân khấu cải lương khu vực miền Nam là NSƯT Minh Vương và NSƯT Thanh Tuấn trượt danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND) gây nhiều tranh cãi.
NSƯT Thanh Tuấn (bìa trái) cho biết mình đã quá lớn tuổi để đi thi thố với những nghệ sĩ trẻ đáng tuổi con, cháu /// ẢNH: FBNV NSƯT Thanh Tuấn (bìa trái) cho biết mình đã quá lớn tuổi để đi thi thố với những nghệ sĩ trẻ đáng tuổi con, cháu - ẢNH: FBNV
NSƯT Thanh Tuấn (bìa trái) cho biết mình đã quá lớn tuổi để đi thi thố với những nghệ sĩ trẻ đáng tuổi con, cháu
ẢNH: FBNV
Trong khi NSƯT Minh Vương tỏ ra buồn bã và cảm thấy mình bị đối xử không công bằng thì NSƯT Thanh Tuấn lại thể hiện sự bức xúc. Ông cho biết: “Tôi cảm thấy có sự bất cập ở đây là ở cái vòng bình bầu 15 người trong Hội đồng bình bầu NSND tại sao lại là bỏ phiếu kín mà không phải là công khai. Nếu họ bỏ phiếu công khai thì ai là người không đồng tình chọn nghệ sĩ nào thì họ sẽ phải đứng lên phát biểu lý do tại sao mình không muốn chọn. Còn bỏ phiếu kín cái kiểu đó thì rất là mơ hồ và cảm tính, không minh bạch dẫn đến những sự bất công cho những người bị đánh trượt mà không hiểu tại sao mình bị trượt”.
[VIDEO] Lệ Thủy không dám gọi Minh Vương
NSƯT Thanh Tuấn: Tôi và Minh Vương sẽ không làm hồ sơ xét NSND nữa - ảnh 1
Minh Vương và Thanh Tuấn (thứ hai và ba từ trái sang) là những nghệ sĩ cải lương gạo cội của TP.HCM trong đợt xét tặng danh hiệu NSND lần này nhưng đều bị đánh trượt vì không đủ phiếu của Hội đồng bình bầu gồm 15 người ẢNH: FANPAGE CẢI LƯƠNG VIỆT NAM
Nam nghệ sĩ sinh năm 1948 cho biết đây là lần thứ hai hồ sơ xét duyệt trao tặng danh hiệu NSND của ông bị đánh trượt. Ông cũng rất lấy làm khó hiểu tại sao những nghệ sĩ lớn, có tuổi nghề và nhiều cống hiến như mình và Minh Vương lại trượt trong khi những nghệ sĩ trẻ, ít tên tuổi hơn thì lại được chọn thông qua vòng bình bầu.
“Tôi thấy khó hiểu tại sao Thanh Tuấn, Minh Vương không đạt mà lại chọn Thoại Miêu, Văn Giỏi, Thanh Ngân… Nếu xét tuổi nghề cũng như kinh nghiệm thì Thanh Ngân thuộc hàng con, cháu của tôi với Minh Vương rồi. Rồi nếu mà bình chọn không rõ ràng, không công bằng như vậy thì lại dẫn đến sự soi xét gây chia rẽ và tổn thương tình nghệ sĩ của chúng tôi thêm thôi. Sự bất cập này gây ra nỗi bức xúc và xúc phạm người nghệ sĩ ghê gớm lắm”, giọng ca Đường gươm Nguyễn Bá bày tỏ.
[VIDEO] Tranh cãi gay gắt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân
Ông cũng cho biết nếu xét theo tiêu chuẩn phải có huy chương vàng như thông lệ mà Hội đồng bình bầu NSND đưa ra thì cả ông và Minh Vương đều khó có thể đủ tiêu chuẩn.
“Tại vì chúng tôi đều đã lớn tuổi rồi, có thi cái gì nữa đâu mà có đủ huy chương. Nhưng mà năm nay các cơ quan ban ngành TP.HCM, bên sân khấu, hội nghệ sĩ có khuyến khích chúng tôi làm hồ sơ đặc cách vì cảm thấy đây là những tên tuổi lớn, có sự cống hiến lâu năm trong nghề nên tôi với Minh Vương mới làm hồ sơ tiếp”, nam nghệ sĩ kể thêm.
Ngoài ra, ông cũng cho biết sự việc nói trên không chỉ gây ra tổn thương cho những nghệ sĩ lớn bị đánh trượt đợt này mà còn khiến nhiều nghệ sĩ đã đạt danh hiệu NSƯT, NSND cảm thấy thiếu sự tôn trọng, rẻ rúng.
“Nhiều anh chị em đồng nghiệp trò chuyện, gọi cho tôi để chia sẻ lắm. Chị Kim Cương nói nếu cơ quan có thẩm quyền cứ làm như vầy thì những người đã đạt danh hiệu NSND sẽ cảm thấy mình bị coi thường lắm, làm cái danh hiệu nó mất giá trị đi hẳn. Chị Kim Cương cho rằng nếu cứ đánh trượt những nghệ sĩ gạo cội và tặng danh hiệu cho những người chưa đủ kinh nghiệm, tên tuổi như sau này thì những NSND đi trước như chị phải đứng ngang hàng với những tên tuổi chưa xứng đáng. Đó cũng là một sự thiếu tôn trọng, chia rẽ khiến cả người có danh hiệu hay không có danh hiệu đều bị tổn thương”, NSƯT Thanh Tuấn nhấn mạnh.
Năm 2015, NSND Kim Cương cũng từng bày tỏ sự không đồng tình với kết quả không đồng ý xét đặc cách cho NSƯT Út Bạch Lan và NSƯT Minh Vương.
Thanh Tuấn khẳng định với những sự tổn thương đã chịu đựng thì cả mình và Minh Vương đều sẽ không làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu này thêm một lần nào nữa. Bởi với ông việc trao tặng danh hiệu hay kỷ niệm chương là một cách để ghi nhận những cống hiến của người nghệ sĩ nên phải làm sao cho xác đáng và công tâm nhất có thể. Dù có hay không có danh hiệu thì trong lòng những khán giả yêu quý người nghệ sĩ đó họ cũng đã có một vị trí nhất định, đó mới là niềm hạnh phúc lớn lao của người làm nghệ thuật.

Bình luận 43

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lý Hoàng Lê

Lý Hoàng Lê

Danh hiệu nghệ sĩ nhân dân là để cho họ cống hiến cho nhân dân tốt hơn, chứ không phải là sự ban phát quyền lợi cho họ của một nhóm người nào đó. Dân chủ, công khai và minh bạch trong hồ sơ và trong cả bầu hay cử! Có như thế, mới thu phục lòng người như các nghệ sĩ đã thu phục khán khả bằng tài năng và cả sự cống hiến của mình!
Trần Trung

Trần Trung

Trong lòng tôi và triệu người hâm mộ cải lương thì Thanh Tuấn, Minh Vương, Mỹ Châu, Thanh Kim Huệ...đã là Nghệ sĩ Nhân Dân từ...mấy chục năm trước rồi. Còn nhiều NSND mấy bác phong bây giờ thú thật là nhiều cái tên thậm chí tôi còn chưa nghe bao giờ chứ đừng nói đến việc biết họ hoạt động trong lĩnh vực nào.
le minh chau

le minh chau

Thôi mấy cô mấy chú đã ở trong lòng nhân dân rồi, không cần danh hiệu hão nữa đâu. Còn hơn có danh hiệu mà không ai biết luôn!
Bình

Bình

Em nói vô cùng đúng ý anh 100%. Cảm ơn em
Manh Dung

Manh Dung

Nói câu này thực ra cũng chỉ là để an ủi nhau thôi chứ việc được phong danh hiệu vẫn là đỉnh cao của sự công nhận, thể hiện sự trân trọng của cơ quan nhà nước đối với đóng góp của người nghệ sỹ, người thực tài khi được công nhận sẽ vui hơn, khiến họ có tránh nhiệm và tích cức đóng góp nhiều hơn.
vũ đinh Chiều

vũ đinh Chiều

Đề nghị hội đồng cấp nhà nước xem lại viêc Minh Vương và Thanh Tuấn không đươc danh hiệu NSND
Minh Thông

Minh Thông

xét thì xét không cần phúc khảo.
Trần Hồng Dũng

Trần Hồng Dũng

Danh hiệu NSND là hình ảnh, giọng hát, lối diễn xuất của họ sống mãi trong lòng người dân. Chứ không phải bằng cấp, huy chương, kỹ niệm chương ... ca vọng cổ nam bộ đã là văn hóa phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận, thì ai là người giới thiệu ra thế giới biết bằng chất vọng, âm điệu ... của loại hình nghệ thuật này không ai khác, chính những nghệ sỹ lớn có tầm ảnh hưởng trong đời sống tinh thần của người dân suốt nhiều thập niên qua như: Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu cống hiến rất nhiều cả cuộc đời của họ. Tại sao không xứng đáng ?
Võ Tính

Võ Tính

Nên có tiêu chí công khai và để cho khán giã chọn thì tốt hơn
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm