NSƯT Xuân Bắc đưa Nhà hát kịch Việt Nam 'đổ bộ' thị trường kịch châu Âu

0 Thanh Niên Online
NSƯT Xuân Bắc và Nhà hát kịch Việt Nam sẽ mang Nghêu sò ốc hến lưu diễn ở châu Âu.
 
Cảnh trong vở Nghêu sò ốc hến /// Ảnh Nhà hát kịch Việt Nam cung cấp Cảnh trong vở Nghêu sò ốc hến - Ảnh Nhà hát kịch Việt Nam cung cấp
Cảnh trong vở Nghêu sò ốc hến
Ảnh Nhà hát kịch Việt Nam cung cấp
Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam, NSƯT Xuân Bắc công bố lịch diễn dày đặc tại châu Âu của đơn vị mình.
Theo đó, Nhà hát sẽ giao lưu với kiều bào và nói chuyện về sân khấu Việt Nam tại Pháp, Hungary và Séc. Các nghệ sĩ cũng sẽ tham dự diễn đàn “Người Việt ảnh hưởng toàn cầu”. Lịch diễn kéo dài từ cuối tháng 3 tới giữa tháng 4.
“Chúng tôi đi gần 30 diễn viên và cán bộ. Đó không chỉ là giao lưu văn nghệ mà còn muốn kiều bào nâng cao cách xem nghệ thuật. Lần trước, khi mang Bệnh sĩ sang nước ngoài, công chúng cũng ngây ngất. Đó cũng chính là nền tảng chúng tôi tổ chức lần sau này. Lựa chọn đi những chuyến như thế này, chúng tôi lựa chọn những nghệ sĩ đảm bảo tính nghệ thuật tốt nhất”, vị giám đốc cho biết.
Vở diễn được chọn mang đi châu Âu lần này là Nghêu sò ốc hến. NSƯT Xuân Bắc cho biết, vở được lựa chọn kỹ trong số kịch mục của nhà hát. “Lần trước mang Bệnh sĩ (tác giả Lưu Quang Vũ) là những cái gắn với bản sắc Việt Nam. Chúng tôi không muốn mang một vở nước ngoài sang nước ngoài diễn cho người Việt Nam xem. Chúng tôi mang bản sắc sang diễn để người xem thấy gần gũi quê hương. Không gì bằng tiếp cận văn hóa và chính bằng văn hóa bản địa. Chúng tôi cũng lựa chọn bản diễn mới nhất, hiện đại nhất, có những thay đổi vai diễn để đảm bảo yêu cầu chuyến đi”, nghệ sĩ Xuân Bắc nói.
Khối lượng cảnh trí là vấn đề đau đầu nhất cho những nhà tổ chức. Nhà hát kịch Việt Nam đã phải thiết kế cảnh trí sao cho gọn nhẹ và dễ tháo lắp. “Anh Trịnh Mai Nguyên, chị Hồ Liên phải vất vả nghiên cứu chế lại cảnh trí lắp ghép. Xong chuyến này, chúng tôi định đăng ký tham gia robocon toàn quốc, vì khả năng tháo lắp đạo cụ tinh nhuệ ghê gớm luôn. Như thế để cơ động linh hoạt, và hạn chế tối đa cân nặng, đồ dùng. Diễn ở nước ngoài những cái đơn giản nhưng lại khó kiếm”, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam nói thêm.
Trong chuyến lưu diễn, Nhà hát còn mang theo vở Ảo ảnh hạnh phúc của Trịnh Mai Nguyên. Vở diễn có nhân vật anh chồng nát rượu, vợ muốn thủy chung mà không thể. “Đây là câu chuyện kịch đơn giản nhưng hấp dẫn. Ở sân khấu nhỏ hơn, hay ở cộng đồng tùy từng ngữ cảnh, chúng tôi sẽ biểu diễn”, NSƯT Xuân Bắc nói. Ông cũng cho biết, diễn ở nước ngoài cũng là một thị trường mà Nhà hát sẽ đầu tư trong tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhã Phương và Trương Thế Vinh trong phim Song song /// Ảnh: ĐPCC

Phim Việt đề tài 'độc, lạ' chưa thu hút khán giả

Nhiều nhà sản xuất chấp nhận mạo hiểm, thử thách khi đầu tư vào những thể loại phim “độc, lạ” để thị trường phim Việt đa dạng hơn. Thế nhưng, đa số các phim này chưa thành công trong việc thu hút khán giả.
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 /// ĐỘC LẬP

Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Xa vắng tiếng dương cầm là chủ đề đêm nhạc tưởng niệm 5 năm ngày mất nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 (14.4.2016 - 14.4.2021), được gia đình ông tổ chức vào 20 giờ ngày 17.4 tại Dalat Opera House, quảng trường Viên, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng).