Phạm Hồng Phước từng rơi vào khủng hoảng khi quán ăn chay bị thua lỗ nặng

0 Thanh Niên Online
Bước đầu rẽ hướng sang kinh doanh quán ăn chay, Phạm Hồng Phước tiết lộ bị lỗ nặng và nợ nần chồng chất tưởng chừng không vượt qua được.
Nam ca sĩ sinh năm 1991 chia sẻ gặp nhiều khó khăn khi khởi nghiệp với quán ăn chay /// Ảnh: Chụp màn hình Nam ca sĩ sinh năm 1991 chia sẻ gặp nhiều khó khăn khi khởi nghiệp với quán ăn chay - Ảnh: Chụp màn hình
Nam ca sĩ sinh năm 1991 chia sẻ gặp nhiều khó khăn khi khởi nghiệp với quán ăn chay
Ảnh: Chụp màn hình
Trong tập 11 chương trình Sức sống thanh xuân với chủ đề "Khởi nghiệp nên làm chủ hay làm thuê”, nam ca sĩ Phạm Hồng Phước đã chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của mình. Cụ thể, giọng ca Cha già rồi đúng không kể về quãng thời gian “khởi nghiệp bằng cách làm chủ”. Giai đoạn đầu, nam ca sĩ cho biết mô hình quán ăn chay của mình đã lỗ liên tục 3 tháng liền trước khi tìm được hướng phát triển kinh doanh, mở rộng với nhiều chi nhánh tại TP.HCM.
Nam ca sĩ cho rằng lựa chọn làm thuê khi ra trường chỉ là hướng đi an toàn cho các bạn trẻ. Anh nhận định rằng nếu sinh viên định hướng ra trường muốn khởi nghiệp ở lĩnh vực gì thì trong quá trình đi học họ nên làm thêm với công việc tương tự như vậy. Tận dụng khoảng thời gian đi học để đi làm thêm để học cách va chạm, tiếp xúc với thực tế.
Phạm Hồng Phước nhớ lại: “Tôi học quản trị kinh doanh, khi còn đi học từng làm những công việc như phát tờ rơi, làm phục vụ quán ăn, dạy thêm… Sau khi ra trường, tôi quyết định dùng tất cả vốn liếng tích cóp của mình mở quán ăn chay”. 
Phạm Hồng Phước từng rơi vào khủng hoảng khi quán ăn chay bị thua lỗ nặng - ảnh 1

Nam ca sĩ cho rằng nếu đã muốn kinh doanh mà không có gan làm ông chủ thì khó có thể thành công

Ảnh: Chụp màn hình

Tuy nhiên, quyết định tự kinh doanh khi còn ít kinh nghiệm và trong thời buổi thị trường cạnh tranh khốc liệt khiến mọi việc không suôn sẻ như mong muốn. Nhớ về những ngày tháng khởi nghiệp khó khăn, Phạm Hồng Phước tâm sự: “Ba chi nhánh quán ăn chay của tôi đã lỗ nặng trong 3 tháng đầu tiên. Tôi đã nợ 3 tháng tiền thuê nhà, tiền trả cho nhân viên cũng không có. Khoản tiền được dự trù để bù lỗ cũng không đủ chi trả. Quán ăn lỗ nặng, người thân cũng ngán ngẫm và liên tục trách móc vì tôi không chịu bỏ cuộc”.
Giọng ca Khi người lớn cô đơn tự nhận mình là người rất dễ tự ái, khi gặp thất bại sẽ không dễ dàng bỏ cuộc. Anh cho rằng tiền mình tự kiếm ra cho vào túi mình sẽ cảm thấy dễ chịu hơn là chui vào túi ông chủ, rồi chỉ được ông chủ chia lương cho mình mỗi tháng. Phạm Hồng Phước cũng bày tỏ quan điểm rằng những ai nghĩ kinh doanh trong thời gian đầu không có doanh thu là thất bại, họ có tầm nhìn rất hạn hẹp.
Phạm Hồng Phước từng rơi vào khủng hoảng khi quán ăn chay bị thua lỗ nặng - ảnh 2

Trái ngược với Phạm Hồng Phước, ca sĩ Ái Phương đưa ra quan điểm nên làm thuê khi ra trường để học hỏi kinh nghiệm

Ảnh: Chụp màn hình

Chủ nhân hit Thời thanh xuân sẽ qua còn chia sẻ về phương châm đối xử với nhân viên của mình: “Trước kia khi còn làm phục vụ ở một quán ăn, tôi từng bị ông chủ chửi ngu. Tôi nói lý lại và bị ông chủ đuổi việc. Việc đó hình thành cho tôi suy nghĩ nếu sau này kinh doanh, mình sẽ không trở thành người chủ như vậy. Công việc kinh doanh sẽ không thành công khi có một ông chủ xấu tính và những người nhân viên có quá nhiều bất mãn. Nên tôn trọng nhân viên dù họ ở vị trí nào. Tôi đối xử tốt với nhân viên nên khi gặp khó khăn, các bạn cùng tôi đồng cam cộng khổ vượt qua giai đoạn chật vật đó”.
Ngoài ra, Phạm Hồng Phước cũng không quên chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của mình để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ rằng khi quyết định khởi nghiệp bạn cần có đủ năng lực hiểu rõ bạn cần gì, muốn gì và nên làm gì. Không có thành công nào mà không trải qua thất bại nên hãy làm quen với điều đó. "Bạn phải có chính kiến, quyết đoán và kiên định để không bị tác động bởi lời nói xung quanh. Nếu chọn làm chủ hãy chọn cách sống tình cảm vì như thế mới có những người nhân viên theo mình lâu dài", anh bày tỏ. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm