Phát hiện ngôi mộ cổ có từ 1.400 năm trước ở Hà Tĩnh

0 Thanh Niên
Ngày 2.12, ông Đậu Khoa Toàn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết sáng cùng ngày trong lúc thi công kênh mương thủy lợi tại cánh đồng thuộc thôn 4, xã Xuân Hồng (H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh), một số công nhân phát hiện ngôi mộ cổ nằm sâu dưới lòng đất, nên báo chính quyền địa phương.
Ngôi mộ vừa được phát hiện tại Hà Tĩnh /// ẢNH: TÂN KỲ Ngôi mộ vừa được phát hiện tại Hà Tĩnh - ẢNH: TÂN KỲ
Ngôi mộ vừa được phát hiện tại Hà Tĩnh
ẢNH: TÂN KỲ
Ngay sau khi nhận được tin báo, các nhà nghiên cứu của Bảo tàng Hà Tĩnh đã đến hiện trường kiểm tra. Qua thám sát, ngôi mộ này dài 4 m, rộng 1 m và cao 1,2 m. Mộ được thiết kế theo dạng hình vòm cuốn, được ghép từ các viên gạch nung có kích thước khác nhau. Đặc biệt, hình dạng viên gạch được thiết kế theo kiểu khối hộp hình vuông hoặc múi bưởi. Bước đầu, các nhà nghiên cứu kết luận đây là ngôi mộ thời Hán, có niên đại cách đây hơn 1.400 năm.
Hiện Bảo tàng Hà Tĩnh đang lên phương án khai quật và tiến hành các bước thẩm định để xác định chính xác niên đại của ngôi mộ cổ này. Theo ông Toàn, loại hình mộ cổ nói trên từng được phát hiện ở một số huyện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh như: Đức Thọ, Can Lộc, Nghi Xuân… Việc phát hiện các ngôi mộ cổ đã tạo điều kiện cho các nhà khảo cổ học nghiên cứu sâu hơn về việc mai táng của người Việt cổ trước đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Truyền thuyết về Quán Tiên nằm trong số ít phim truyện được nhà nước đặt hàng trong thời gian gần đây /// TL

Băn khoăn kiểm duyệt, quỹ điện ảnh và phim đặt hàng

Ngày 24.9, Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội họp xem xét thẩm tra dự án luật điện ảnh sửa đổi, đồng thời lấy ý kiến của các đại biểu về một số vấn đề Bộ VH-TT-DL trình Quốc hội như: đấu thầu hay không các phim nhà nước, có nên quy định về quỹ Điện ảnh trong luật, kiểm duyệt thế nào với phim trên mạng.