Phát hiện tháp Chăm cổ ở Bình Thuận

0
Hôm qua 25.7, Bảo tàng Bình Thuận cho biết, đã tiến hành khai quật một tháp Chăm cổ, được phát hiện cách núi Ông của xã Bình Tân, huyện Bắc Bình khoảng 2 km (ảnh).

Theo thạc sĩ Nguyễn Xuân Lý - Giám đốc Bảo tàng Bình Thuận, đây là một tháp Chăm có kiểu dáng đặc biệt, khác với những tháp Chăm truyền thống được phát hiện tại Bình Thuận, mà lại có kiểu dáng và cấu trúc giống với các tháp Chăm ở Mỹ Sơn, Quảng Nam và có “dính dáng” đến nền văn hóa Sa Huỳnh. Cũng theo ông Lý, đây là tháp nằm ngoài danh sách các di tháp do người Pháp phát hiện và công bố ở miền Trung. Khi khai quật phát hiện tháp chính đã bị sụp đổ phần thân; chiều cao đế móng là 3m, đế tháp hình vuông rộng 3m; chiều dài kể cả cửa tháp là 7,05m; độ dài trong lòng tháp là 2,53m. Những vật thờ phụng bên trong tháp đã bị lấy cắp, hiện chỉ còn những vật thần bằng đá có liên quan đến tôn giáo Bà La Môn.

Trước đó Bảo tàng Bình Thuận từng phát hiện một loạt các tháp Chăm cổ ở Hàm Thạnh, Mương Mán (Hàm Thuận Nam) và Hàm Liêm, Thuận Minh (Hàm Thuận Bắc).

Quế Hà

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Phan Vũ tại phòng tranh riêng trong ngôi nhà ở Thủ Đức, TP.HCM /// ẢNH: ĐỘC LẬP

'Phan Vũ ơi…mãi còn lại mảnh trăng mồ côi'

Tin nhà thơ Phan Vũ, tác giả trường ca Em ơi! Hà Nội phố ra đi ở tuổi 93 sáng nay nhanh chóng  được chia sẻ trên mạng xã hội từ những người bạn văn chương, hội họa của ông, với nhiều tiếc thương, bùi ngùi…