Pot-Au-Phở kể chuyện tiếng Việt 'lai' Pháp qua ảnh

TỐ TÂM CHỤP LẠI
0 Thanh Niên Online
Pot-Au-Phở là một triển lãm ảnh rất đặc biệt khi các bức ảnh đều không có tiêu đề. Người xem sẽ tự "nhìn hình đoán chữ" để hiểu bức ảnh đó đang muốn gửi gắm con chữ tiếng Việt 'lai' tiếng Pháp gì trong đó.  
Bánh mì là "từ khóa" của bức ảnh này Bánh mì là "từ khóa" của bức ảnh này
Bánh mì là "từ khóa" của bức ảnh này
Triển lãm ảnh mang chủ đề Pot - Au - Phở và Dấu ấn Pháp trong tiếng Việt diễn ra tại TOONG (126 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM).  Đây là một dự án hợp tác giữa hai nghệ sĩ Julien Brun (Pháp) và Nguyễn Dạ Quyên.
Pot-Au-Phở kể chuyện tiếng Việt 'lai' Pháp qua ảnh - ảnh 1
Pot-Au-Phở được giải thích là sự kết hợp giữa từ Pot-au-feu (súp bò hầm) của Pháp và từ phở của Việt Nam.Triển lãm trưng bày 60 hình ảnh không có tên hoặc tiêu đề, người xem sẽ phải tự đoán xem bức ảnh đó đang ẩn chứa con chữ gì.
Pot-Au-Phở kể chuyện tiếng Việt 'lai' Pháp qua ảnh - ảnh 2 
60 tác phẩm "con chữ" ấy được lấy cảm hứng từ hơn 500 từ ngữ có gốc Pháp hay từ hỗn chủng với tiếng Pháp. Đó là những từ ngữ rất quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam, như Búp bê (Poupée), Cà phê (café), Xiếc (Cirque), Ban công (Balcon), Sếp - người chỉ huy (Chef), Băng rôn (Banderole), Su su (Chouchoute), Xe lam (Lambretta lambro), Bánh mì (Pain de mie), ...
Pot-Au-Phở kể chuyện tiếng Việt 'lai' Pháp qua ảnh - ảnh 3
Một "chìa khóa" để người xem có thể đoán được chữ là chú ý vào chi tiết có màu trên tổng thể bức ảnh đen trắng. Nếu "bí" quá thì có thể nhờ trợ giúp từ đáp án in phía sau tờ Postcard của triển lãm.
Pot-Au-Phở kể chuyện tiếng Việt 'lai' Pháp qua ảnh - ảnh 4 
Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp (1973-2018). 
Pot-Au-Phở kể chuyện tiếng Việt 'lai' Pháp qua ảnh - ảnh 5
Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 30.4, vào cửa tự do. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nghệ sĩ Carlo Aonzo và Rene Izquierdo /// ẢNH: BTC>

Liên hoan guitar quốc tế Sài Gòn

Trong khuôn khổ Liên hoan guitar quốc tế Sài Gòn lần 5 - 2018 diễn ra tại Nhạc viện TP.HCM từ 31.10 - 4.11, lần đầu tiên cuộc thi guitar cổ điển quy mô khu vực Đông Nam Á được tổ chức, nhằm mang lại những cọ xát thực tế cho các thí sinh và người học guitar cổ điển tại VN.