Ra mắt tiểu thuyết lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

0 Thanh Niên
Tiểu thuyết lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang tên Đường về Thăng Long (ảnh) của nhà văn Nguyễn Thế Quang (NXB Tổng hợp TP.HCM) vừa ra mắt độc giả.
Cuốn tiểu thuyết tập trung thể hiện hình tượng đại tướng trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp 1946 - 1947: một trí thức - người anh hùng đậm chất đời. Cùng với việc tập trung xây dựng và khai thác nhân vật chính Võ Nguyên Giáp, một loạt các nhân vật lịch sử khác cũng hiện lên với những mức độ đậm nhạt khác nhau: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Trọng Kim, Nguyễn Tường Tam, Hoàng Xuân Hãn, Bảo Đại, Phạm Văn Đồng, Phan Anh, Cao Xuân Huy...
Nguyễn Thế Quang là người có duyên với đề tài lịch sử. Ông từng ra mắt các tác phẩm: Nguyễn Du (2010); Khúc hát những dòng sông (2012) viết về bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thông reo Ngàn Hống (2015) viết về Nguyễn Công Trứ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoàng Đôn Vân (1903 - 1946)  

 /// Tư liệu gia đình

Hoàng Đôn Vân - như ánh sao băng

Quân Pháp bao vây và xông vào lục soát hãng xưởng Brossard Mopin và nhà riêng của Hoàng Đôn Vân. Ngay lập tức chúng bắt nhốt Hoàng Đôn Vân vào khám lớn Catinat và tịch biên gia sản.
Đàn tế trời đất trên đỉnh Ấn Sơn  /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Vì sao một thời dân Tây Sơn không nuôi ngựa bạch?

Một đoạn của dãy Trường Sơn trên đất Bình Định, làm ranh giới tự nhiên giữa Gia Lai và Bình Định. Dải đất phía đông của đoạn núi đó là vùng Tây Sơn hạ đạo (nay là huyện Tây Sơn, Bình Định) - quê hương của Tây Sơn.
Phim Ngày con chào đời cho thấy những màu xanh 
của hy vọng trong đại dịch /// Chụp màn hình

Ngày con chào đời: Màu xanh của hy vọng

Không kịch tính, khốc liệt, đẩy cảm xúc đến tận cùng như Ranh giới, bộ phim tài liệu thứ 2 Ngày con chào đời của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư (phát trong chương trình VTV Đặc biệt tối 22.9) mang đến cho người xem nhiều khoảng lặng, để cảm nhận được sự thiêng liêng của sự sống.