Sách giả - xử lý thế nào chưa rõ!

0
Vụ phát hiện kho sách giả hơn 50.000 quyển tại 3 ngôi nhà thuộc phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM hôm 29.4 là một thắng lợi lớn trong hoạt động quản lý văn hóa, nhưng cũng không thể không đặt tiếp nhiều câu hỏi.

Bị phát hiện chỉ nhờ... quần chúng

Sau thời gian theo dõi, NXB Trẻ và Phòng PA 25 - Công an TP.HCM đã xác định tại ngôi nhà không số ở địa chỉ trên tập trung một lượng lớn sách giả, sách lậu khoảng 1.000 quyển. Cùng phối hợp với đoàn kiểm tra có Công an phường Hiệp Bình Phước, đại diện Sở Thông tin - Truyền thông (TT-TT) TP.HCM, nhưng với chỉ 1 công an khu vực và 2 nhân viên Sở TT-TT.

Tại hiện trường, đại diện Sở TT-TT cho rằng muốn xác định số sách trên là giả hay thật cần có sự giám định của tất cả các NXB (!). Thật khó mà tập trung đầy đủ đại diện các NXB để giám định, vì sách của rất nhiều NXB đều xuất hiện tại đây:  Trẻ, Văn hóa - Thông tin, Tổng hợp TP.HCM, Hội Nhà văn, Cà Mau, Lao Động, Công ty Trí Việt (First News), Công ty Nhã Nam... Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Phước (Giám đốc Công ty First News) và đại diện NXB Trẻ thì toàn bộ số sách tại đây đều là sách giả.

Đến 19 giờ 30 tối 29.4, nhờ sự tố giác của quần chúng tại địa phương, công an khu vực phá cửa 2 ngôi nhà kế bên, và đoàn kiểm tra thật sự choáng váng với lượng sách quá lớn: hơn 50.000 bản sách gồm sách giả, sách lậu và cả sách thật đều không có hóa đơn chứng từ.

 Sách giả - xử lý thế nào chưa rõ! - ảnh 1

* “Với hành vi làm rượu giả, tân dược giả, nếu bị bắt có thể có mức án rất nghiêm: ngồi tù, thậm chí tử hình, thì với nạn làm sách giả, theo Nghị định 56 chỉ xử phạt hành chính tối đa 30 triệu đồng. Cùng là hành vi sản xuất hàng giả nhưng mức xử phạt lại rất khác biệt. Nạn sách giả khiến Nhà nước thất thu thuế, tác giả, NXB thiệt thòi, dư luận thế giới lên án. Vậy mà nạn sách giả vẫn gần như công khai, bất chấp cả dư luận lẫn luật pháp” - ông Vũ Hoàng Giang, Phó giám đốc Công ty Văn hóa - Truyền thông Nhã Nam

 Sách giả - xử lý thế nào chưa rõ! - ảnh 2
* “Tôi vừa nghe thông tin, dự kiến vào giữa tháng 5.2009, Bộ Công an và Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ ban hành thông tư về việc chống nạn in ấn, tiêu thụ sách giả, sách lậu. Quả là tín hiệu vui cho người làm xuất bản. Trung bình 1 năm NXB Trẻ có từ 40 đến 50 đầu sách bị làm giả, và đây chỉ là số đầu sách được phát hiện. Sách giả bị làm cẩu thả, kém chất lượng nên ảnh hưởng xấu đến uy tín, thương hiệu của các NXB. Bởi vì, người tiêu dùng mua phải những quyển sách này nếu không nhận ra sách giả, thì dễ tưởng rằng do chất lượng sách thật quá kém! Thời gian tới, NXB Trẻ sẽ tổ chức triển lãm sách thật - sách giả để bạn đọc có thể nhận biết” - bà Quách Thu Nguyệt, Giám đốc NXB Trẻ

Đến lúc này thì việc thực thi luật pháp của cơ quan liên quan mới bộc lộ những bất cập. Sở TT-TT không chuẩn bị đủ vật dụng để đóng gói, niêm phong lượng sách quá lớn này nên phải chở về gửi ở kho của NXB Trẻ, kho của Sở TT-TT, lượng lớn sách còn lại... để ngay tại hiện trường, chỉ niêm phong rồi nhờ công an khu vực và tổ trưởng tổ dân phố quản lý hộ.

Đến hôm nay (8.5), số sách để lại hiện trường vẫn chưa được mang đi vì... không đủ kho bãi để chứa. Và như vậy, nếu số sách này lại bị tẩu tán (như từng xảy ra trước đây) thì việc phát hiện lượng rất lớn sách giả, sách lậu này xem ra không còn giá trị.  

Hiện toàn bộ số sách giả, sách lậu và cả sách thật quá lớn này đang chờ sự sắp xếp, phân loại của Sở TT-TT để có số thống kê chính thức. Thế nhưng ngày giờ cụ thể thì Sở TT-TT cũng... chưa thể công bố!

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt (Giám đốc NXB Trẻ) trong Lễ khen thưởng đợt truy quét sách giả hôm qua (7.5 - do NXB Trẻ và các cơ quan phối hợp tổ chức), đã phát biểu: “Đây là trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý Nhà nước, nhưng nhiều năm qua các cơ quan này không tạo hiệu quả trong việc ngăn chặn nạn sách giả, sách lậu, vì vậy chúng tôi quá bức xúc nên phải tự cứu mình, tự xông vào thực hiện việc truy bắt. Các đối tác của chúng tôi ở nước ngoài đều cho rằng ở Việt Nam, nạn ăn cắp bản quyền sách diễn ra hầu như công khai, bình thường, và dường như Nhà nước, xã hội đều “bình chân như vại”...”.

Quản lý thiếu chuyên nghiệp

Bà Quách Thu Nguyệt cũng phàn nàn sự thiếu chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ  kiểm tra, thanh tra sách giả, sách lậu: “Việc truy bắt các đối tượng in ấn, buôn bán, tiêu thụ sách giả, sách lậu tất nhiên gặp nhiều khó khăn khi nhân viên thực thi pháp luật còn thiếu kinh nghiệm trong khi đối thủ của họ lại quá mưu mô”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó giám đốc Sở TT-TT TP.HCM cũng thừa nhận: “Tai mắt của nhân dân rất quan trọng, nhờ vậy mà chúng tôi mới phát hiện kho sách giả lớn này. Nhân viên thực thi pháp luật thiếu chuyên nghiệp thì chúng tôi thừa nhận. Còn chuyện có quá ít nhân sự để làm công việc này là vì lý do bảo mật, không thể để nhiều người tham gia. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm”.

Được hỏi về việc chế tài, xử phạt chuyện in ấn, tiêu thụ, buôn bán sách giả, sách lậu hiện nay còn quá nhẹ (chỉ tịch thu tang vật và phạt hành chính 5 - 10 triệu đồng) hoàn toàn không đủ sức răn đe, thì Sở TT-TT TP.HCM vẫn không cho biết lộ trình tiếp của việc xử lý sẽ thế nào, vì theo Sở TT-TT, đó là thông tin “mật”, có quyền không tiết lộ cho báo chí (!?).

Trước thắc mắc của báo giới về việc nhà sách Minh Thắng, số 808 đường Láng - Hà Nội là điểm tập kết, chuyển giao hơn 50.000 bản sách bị phát hiện, cơ quan chức năng vẫn chưa trả lời sẽ xử lý tiếp thế nào.

Không thể chỉ kêu gọi sự tự giác của người tiêu dùng khi mà sách giả, sách lậu được bày bán công khai khắp lề đường với giá rẻ hơn nhiều so với sách thật. Không thể trông mong vào sự chuyển biến nhận thức của những kẻ sản xuất tiêu thụ sách giả, sách lậu qua những cuộc truy bắt “được chăng hay chớ” như đã làm từ trước đến nay. Nếu không chế tài nghiêm minh, các đối tượng này chỉ ngày càng tinh vi, quỷ quyệt hơn trong đối phó.

Dẹp bỏ nạn sách giả, sách lậu là trách nhiệm đầu tiên của cơ quan quản lý. Thế nhưng chính họ lại được “tuyên dương” trong buổi lễ khen thưởng như với một chiến công hiển hách bất thường. Nếu chúng ta cứ tiếp tục “vuốt ve” nhau bằng những việc làm như vậy thì nạn sách giả, sách lậu chắc chắn sẽ mãi còn tác oai tác quái trên thị trường.

Đỗ Tuấn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>