Sài Gòn chuyện đời của phố: Nhớ mãi chương trình Đố vui để học

6 Thanh Niên
Giữa thập niên 1960, trên Đài truyền hình Sài Gòn có chương trình Đố vui để học được học sinh đô thị xem nhiều và rất say mê. Đến giờ, nhiều người ở lứa tuổi trên dưới 60 vẫn hào hứng khi được nghe nhắc lại chương trình này.
Quang cảnh buổi thu hình chương trình Đố vui để học cá nhân kỳ thứ 78 tại phim trường Đài truyền hình Sài Gòn /// Ảnh: Báo TGTD tập XVII số 12 Quang cảnh buổi thu hình chương trình Đố vui để học cá nhân kỳ thứ 78 tại phim trường Đài truyền hình Sài Gòn - Ảnh: Báo TGTD tập XVII số 12
Quang cảnh buổi thu hình chương trình Đố vui để học cá nhân kỳ thứ 78 tại phim trường Đài truyền hình Sài Gòn
Ảnh: Báo TGTD tập XVII số 12
Chương trình này bắt đầu phát năm 1966, do Trung tâm Học Liệu thuộc Bộ Giáo dục (miền Nam) thực hiện. Những người tham gia điều hành chương trình là: các thầy cô dạy trung học như Đinh Ngọc Mô (dạy Pháp văn, có biệt tài về kịch nghệ), Lê Thanh Hoàng Dân (Phó giám đốc Trường Quốc gia Sư phạm), Cao Thanh Tùng (dạy Việt văn), Huỳnh Kim Quế (đã qua một khóa huấn luyện về vô tuyến truyền hình tại Đài Loan) và các ông bà Nguyễn Văn Đồng, Huỳnh Độ, Nguyễn Tú Anh, Đặng Ngọc Hương, Dương Thủy Ngân.
Chương trình được mô phỏng tiết mục truyền hình của Mỹ Quiz Show và tiết mục Quitte ou double của Pháp, vừa có tính giải trí, vừa có tính giáo dục, tạo tinh thần thi đua học tập của học sinh, tập cho các em bình tĩnh, phản ứng nhanh, ăn nói mạnh dạn và lưu loát trước công chúng, khuyến khích các em ưu tú, tạo tinh thần học hỏi cho học sinh nói chung.
Ở giải cá nhân, học sinh nam hay nữ các lứa tuổi từ trung học trở xuống đều có thể ghi tên dự thi, có chứng minh bằng thẻ học sinh hay căn cước. Ban tổ chức ưu tiên cho học sinh các tỉnh xa, nhất là khi thí sinh được ban giám hiệu trường tiến cử đi thi. Mỗi thí sinh sẽ trả lời 9 câu hỏi từ dễ đến khó, thời gian cho mỗi câu là 30 giây. Tiền thưởng tăng từ thấp đến cao, từ câu đầu đến câu cuối, bắt đầu từ 5 đồng, sau đó gấp đôi ở câu sau cho đến khi trả lời cả 9 câu là 1.280 đồng.
Phần thi đồng đội là cuộc thi giữa hai trường khác nhau, cùng trình độ. Ví dụ đội của Trường cộng đồng Phú Vinh ở Vĩnh Bình (nay là Trà Vinh) với Trường cộng đồng Đồ Chiểu ở Gia Định. Mỗi đội gồm 3 thí sinh, có đội trưởng chịu trách nhiệm giới thiệu các bạn trong đội mình. Câu đố trong cuộc thi có 20 câu, mỗi câu 5 điểm nếu đáp trúng. Đáp được nửa câu hay một phần thì số điểm sẽ được ban giám khảo định. Câu hỏi vừa được đưa ra, đội nào bấm chuông trước được trả lời nhưng nếu sai, đội sau sẽ được trả lời. Nếu các thí sinh hai bên đều đáp chỉ gần đúng câu hỏi, ban giám khảo sẽ quyết định số điểm. Sau 20 câu, cộng điểm để xem ai thắng. Người chiến thắng được thưởng 13.000 đồng tính chung tiền mặt và tặng phẩm. Nhưng đội thua cũng được tặng 2.000 đồng.
Có mấy chi tiết về chương trình mà học sinh lúc đó rất thích là: Các giám khảo khi giải thích câu hỏi hay thí sinh trình bày câu trả lời thì dùng bút lông viết lên bảng giấy to, hết giấy sẽ xé trang đó để viết tiếp ở trang sau. Lúc đó trường học toàn dùng phấn viết trên bảng. Nhìn chương trình, thấy giấy khổ lớn rất đắt tiền mà viết lên, xé liên tục nên mọi người xuýt xoa tiếc của. Đã vậy, bút lông lúc đó cũng được xem là loại tối tân! Đâu dễ mua và xài sang như kiểu Mỹ!
Khi công bố giải thưởng, đám học trò mê sách thèm lắm. Có tên nhà hảo tâm được xướng lên thường xuyên, là Giáo sư Lê Thanh Hoàng Dân, thì hầu như chương trình nào cũng có tặng sách. Trong số phần thưởng có nhãn hiệu trà Đỗ Hữu. Đây là hình thức "xã hội hóa giáo dục", được khéo léo lồng ghép với quảng cáo thương hiệu, cũng là nét đẹp và dấu ấn khó phai của truyền hình giáo dục ngày trước.
Giọng điều khiển chương trình của Giáo sư Cao Thanh Tùng, một vị thầy đeo kính trắng có chiếc cằm vuông, rất được ưa thích vì thầy dẫn chương trình rất sinh động.
Tính từ khi phát chương trình đầu tháng 7.1966 đến đầu năm 1969, Đố vui để học phát được 79 chương trình cá nhân và 29 chương trình đồng đội, mỗi tuần một chương trình. Có khoảng 1.000 thí sinh dự thi, phần lớn là học sinh tiểu học. Cứ 100 thí sinh thì có 10 thí sinh đáp trúng tất cả 9 câu hỏi.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

*Ký giả Phạm Công Luận viết mẩu tin này khiến lòng người bồi hồi xao xuyến. Rồi những kỷ niệm đẹp đẽ chợt ập về ngay, cứ ngỡ như mới ngày hôm qua. Đúng, chương trình ĐỐ VUI ĐỂ HỌC ( sau 75 hay gọi là Đố em ) đã thu hút nhiều đối tượng : già trẻ bé lớn….thích coi. Tất nhiên, học sinh quan tâm & dễ gì bỏ lọt cơ hội / tuần được. Có thể nói, quý thầy cô trong đội ngũ chương trình đều là những người tâm huyết , có tài …Riêng GS Cao Thanh Tùng – người điều khiển chương trình với chất giọng rõ rang, rành mạch, rất nam tính và khúc chiết, hoạt ngôn khiến người coi vô cùng thích thú. Ở đó, dù lớn hay còn nhỏ, mỗi người như đắm mình vào thế giới tuổi thơ- học trò khi Thầy đọc chữ “ HẾT “ thì gay cấn của 2 đội nhấn chuông đúng quy định hay mất quyền ưu tiên – lúc này trong đầu mỗi người đã có câu trả lời. Nhiều nhà gia xem ti vi mà tranh luận nảy lửa ở những câu hỏi có “ độ khó “ .Cảm ơn THANH NIÊN, cảm ơn tác giả đã đưa bạn đọc trở về thuở niên thiếu hoa bướm ngày xưa- một sinh hoạt VUI mà HỌC lành mạnh, bổ ích – một góc nhỏ của Sài Gòn vô cùng tươi trẻ ./ .
Mồng 7 Tết Mậu Tuất, Trần Quang Dinh.
khờ

khờ

Giáo dục ngày xưa hay lắm , Tôi cũng có tham gia chương trình này .
Nó kích thích học sinh chăm học nhưng vì các bộ trưởng các đời cứ cải tiến mãi thành lùi. Có môn học rất hay (giáo dục công dân ) về lòng yêu nước , niềm tự hào dân tộc
Hai Saigon

Hai Saigon

Lúc chỉ mười mấy tuổi, tôi còn nhớ trên truyền hình có lần ông Đinh Ngọc Mô khi điều khiển chương trình đến lúc tự giới thiệu tên mình đùa thêm " ... có người quen gọi tôi là Đi Na Mô" !"
LTV

LTV

Chương trình này ở Hội An quê tôi tổ chức nhiều lắm. Thi các lớp, rồi các trường rầm rộ từ năm 1978 trở đi. Hay và vui lắm! Anh Hai tôi toàn ẳm giải. Phần thưởng lúc thì mấy cuốn tập, lúc cây viết Hồng hà...nhớ...
Bùi huong

Bùi huong

Lúc đó tui còn nhỏ rất thích coi chương trình này , nhớ có một người hay dẫn chương trình là giáo sư Hà Vĩnh Long
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diễn viên Đinh Y Nhung /// Ảnh: NVCC

Đinh Y Nhung: 'Tôi lỳ giống H'Hen Niê'

Là người dân tộc H'Rê, Đinh Y Nhung cũng có hành trình tương tự như Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 khi dứt áo ra khỏi buôn làng từ sớm để theo đuổi ước mơ.
Lắt léo chữ nghĩa: Báo cô & bảo kê

Lắt léo chữ nghĩa: Báo cô & bảo kê

Từ điển tiếng Việt của Trung tâm từ điển học (Vietlex) do Hoàng Phê chủ biên đã ghi nhận mục báo cô nhưng chỉ ghi chú chữ Hán cho mục này là [報辜] chứ không giảng mà lại chuyển chú đến mục ăn báo cô.
[TRỰC TIẾP] 'Nhớ lời di chúc theo chân Bác'

[TRỰC TIẾP] 'Nhớ lời di chúc theo chân Bác'

20 giờ tối nay 20.1, chương trình nghệ thuật Nhớ lời di chúc theo chân Bác, do T.Ư Đoàn tổ chức, Báo Thanh Niên thực hiện, diễn ra tại Khu di tích lịch sử Bến Nhà Rồng, TP.HCM.