Sài Gòn của người tha hương

0 Thanh Niên Online
Sáng 5.8 tại Đường sách TP.HCM, hai tác giả Ngữ Yên và Trương Gia Hòa đã có buổi nói chuyện thú vị, đụng chạm vào nỗi niềm sâu thẳm nhất của tâm hồn nhiều người xa xứ quanh chủ đề Sài Gòn của người tha hương.
Nhà báo Ngữ Yên (trái) và Trương Gia Hòa giao lưu tại Đường sách TP.HCM sáng 5.8 /// Ảnh: Quỳnh Trân Nhà báo Ngữ Yên (trái) và Trương Gia Hòa giao lưu tại Đường sách TP.HCM sáng 5.8 - Ảnh: Quỳnh Trân
Nhà báo Ngữ Yên (trái) và Trương Gia Hòa giao lưu tại Đường sách TP.HCM sáng 5.8
Ảnh: Quỳnh Trân
Nhà báo Ngữ Yên, tác giả bộ sách Sài Gòn chở cơm đi ăn phở Sài Gòn ồ bỗng ngon ghê! bắt đầu câu chuyện về những ngày tháng từ quê nhà Vạn Giã (Khánh Hòa) đến TP.HCM lập nghiệp. Quá trình lang thang mưu sinh đã đưa anh đến với những “món ngon vật lạ” của văn hóa ẩm thực Sài Gòn. Không chỉ đơn thuần ăn và kể lại, luận bàn ngon, dở, Ngữ Yên đã có công nghiên cứu khá kỹ về nguồn gốc, tiếp biến văn hóa qua những món ăn và y thực. Anh cho biết khi đã ăn là phải biết gốc gác xa xưa, nơi bắt nguồn của chính món ăn, những thứ đã làm nên món ngon tuyệt vời bởi tác giả tâm niệm, chính việc thưởng thức ẩm thực tức là một nghệ thuật để khám phá văn hóa.
Còn Trương Gia Hòa với tác phẩm Đêm nay con có mơ không? là những suy tư chị hướng nhiều đến gia đình, đến các giá trị đang bị xem là xưa cũ chị mang từ quê lên phố, dùng dằng giữa truyền thống với hiện đại. Mặc dù đang phải chống lại với căn bệnh ung thư nhưng ngòi bút của chị vẫn dạt dào nội lực, Trương Gia Hòa giúp người đọc có thêm tâm thế sống an lành giữa đô thị đầy áp lực như Sài Gòn, một vùng đất của những người tha hương nói riêng vẫn đang từng ngày khám phá bao giá trị văn hóa trầm tích cần gìn giữ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm