Sự trở lại của đĩa than

1 Thanh Niên
Trong lúc thị trường CD vẫn 'đóng băng' thì đời sống đĩa than (vinyl, LP) VN những năm gần đây trở nên 'nhộn nhịp', với những sản phẩm nối tiếp nhau ra mắt và có số lượng tiêu thụ khả quan.
Đĩa than VN đang trở lại mạnh mẽ -  Ảnh: N.S.C.C Đĩa than VN đang trở lại mạnh mẽ - Ảnh: N.S.C.C
Đĩa than VN đang trở lại mạnh mẽ - Ảnh: N.S.C.C
Có thể xem đĩa than của Mỹ Linh Tóc ngắn acoustic, phát hành năm 2011, là sản phẩm đánh dấu sự hồi sinh của đĩa than VN từ sau 1975. Bởi từ “cú hích” này, liên tiếp những album được phát hành, chỉ với định dạng LP hoặc có cả CD và LP: Hà Nội mùa vắng những cơn mưa, Vinh quang Việt Nam, Lê Dung - Mùa thu không trở lại, Lệ Quyên acoustic (Hãng phim Trẻ), Nguyễn Ánh 9 - Lặng lẽ tiếng dương cầm, Ngàn thu áo tím, Một thời đã xa (Music Face & Gia Định Audio), Tình ca Phạm Duy - Quang Dũng, Đức Tuấn - Phạm Duy: Requiem (ca sĩ tự thực hiện), Kiếp nào có yêu nhau (Audio Space)…
Sự trở lại của đĩa than - ảnh 1
Lâu nay người chơi đĩa than thường trao đổi thông tin và mua sản phẩm (từ đĩa đến mâm đọc, phụ kiện...) trên mạng, chủ yếu tại vnav.vn, giadinhaudio.vn, audiospace.vn, amthanhvang.com, nguyenaudio.com...
Theo anh Nguyễn Ngọc Thiện, Giám đốc Audio Space, chỉ với từ 5 triệu đồng, những ai muốn nghe nhạc bằng đĩa than đã có thể mua được mâm đọc. Tùy thương hiệu và chất lượng, giá mâm đọc cũng có thể lên tới vài chục, vài trăm triệu đồng. Còn ampli, loa và các phụ kiện khác thì tùy khả năng của mỗi người để “đầu tư” thêm.
Và nếu ban đầu, ê kíp thực hiện Tóc ngắn acoustic chỉ e dè ở con số phát hành 500 bản, thì những sản phẩm kế tiếp số lượng tăng lên gấp 2, 3, 4 lần và mới nhất là album Một thời đã xa với mức phát hành 2.500 bản. Những đĩa than của các ca sĩ đều đã hết sạch, trong đó Lặng lẽ tiếng dương cầm đang “cháy hàng”. Đĩa Một thời đã xa được nhắm đến đối tượng nghe trẻ trung hơn, được đón nhận rất nồng nhiệt khi hòa âm lại những bài hit của thời Làn sóng xanh và do những giọng ca đương thời: Uyên Linh, Thùy Chi, Thái Trinh hay Hương Giang thể hiện đã bán gần 900 bản sau 2 tháng ra mắt. Cũng cần nói thêm, mức giá đĩa than hiện tại đã không còn cao như trước, từ 1,3 triệu đồng/chiếc xuống dần còn 750.000 đồng/chiếc.
“Sự trở lại của đĩa than, cũng như việc người yêu nhạc quay về với những giá trị đích thực của âm nhạc, của âm thanh chất lượng cao không nằm ngoài xu hướng chung thế giới. Thị trường đĩa than của các nước như Mỹ, Anh, Ý, Đức, Nhật, Úc… vài năm gần đây đều sôi động hơn với số lượng sản xuất, phát hành tăng đáng kể. Và ở VN, dù đời sống của đĩa than vẫn còn được xem như dòng chảy ngầm, nhưng đã thực sự tạo nên thị phần riêng của nó, với những giá trị về chất lượng lẫn hiệu quả”, ông Lê Văn Linh, Giám đốc Gia Định Audio nhìn nhận.
“Địa hạt” mới cho những giọng hát đẹp
Theo nhạc sĩ Đức Trí, nhà sản xuất của những đĩa than Lặng lẽ tiếng dương cầm, Ngàn thu áo tím, Một thời đã xa, anh không chọn ca sĩ nổi tiếng để thu âm mà nhắm đến những giọng hát phù hợp với bài hát, với màu sắc của từng chủ đề album. Chính vì vậy mà xuất hiện trong những sản phẩm này đa phần đều là các ca sĩ phòng trà, hoặc những giọng hát “không ồn ào” như chính đời sống của đĩa than vậy. Có thể kể đến như: Diệu Hiền (ca sĩ của phòng trà Tiếng Dương Cầm những năm trước, nay thường hát ở phòng trà Không Tên, Ân Nam), Hương Giang (giọng hát được mến mộ của các phòng trà ở TP.HCM và đang được yêu thích nhiều hơn sau khi góp giọng vào 3 sản phẩm của Music Faces - Gia Định Audio), Trọng Bắc, Thụy Long (những giọng nam đẹp của các phòng trà hiện nay), hay Thùy Chi, Thái Trinh (giọng hát được biết đến từ hiện tượng mạng), hoặc Nguyên Thảo, Uyên Linh, Tạ Quang Thắng…
Sự trở lại của đĩa than - ảnh 2
Xác định mục tiêu: “dân hi-end làm cho dân hi-end nghe”, Audio Space đang tìm kiếm, tập hợp lớp ca sĩ trẻ, mà theo Giám đốc Nguyễn Ngọc Thiện: “Có tài năng thực sự, để tạo thành thế hệ bản lề, kế tục sự nghiệp của các danh ca nổi tiếng một thời khi thể hiện lại các tác phẩm tân nhạc VN”. Hiện tại các ca sĩ trẻ đang hợp tác với Audio Space có Hà Vân, Uyên Nguyên (X-factor), Ngọc Quy, Ngọc Mai, Diệu Hiền, Huy Anh, Thụy Vân, Hà Thùy Liên...
Đa dạng thể loại nhạc với đĩa than
Hiện nay, Gia Định Audio và Music Faces đang thực hiện 2 dự án: album bolero với tiếng hát ca sĩ hải ngoại Hương Lan - Thái Châu và album gồm các ca khúc được yêu thích ở những năm 1990 với những giọng ca Bằng Kiều, Tạ Quang Thắng... Ca sĩ Mỹ Linh thì đang thực hiện Chat với Mozart.
Ca sĩ Đức Tuấn cho biết sau Requiem, tất cả sản phẩm của anh đều được phát hành dưới 2 định dạng: LP và CD; anh đang chuẩn bị hai dự án với hai nhà sản xuất hàng đầu VN. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng âm thầm thực hiện đĩa than về nhạc jazz tại Úc. Ca sĩ Lệ Quyên sẽ bắt tay cho dự án đĩa than đầu tiên do chính mình thực hiện với nhạc Lam Phương, sau khi phòng thu được đầu tư xong vào năm sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
painterX

painterX

LP, vinyl record - chính xác là dĩa than hay dĩa nhựa? Vinyl gọi là than là không đúng (chỉ đúngvới dĩa carbon thôi). Nên dùng từ dĩa nhựa chắc hợp hơn.
LP sau này master bằng kỹ thuật digital chắc chắn không mộc mạc đúng chất analog như dĩa thời '80 trở về trước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Đoàn Vy lúc sinh thời /// Ảnh: Thư viện nhà văn Triệu Xuân

Nhà thơ Đoàn Vy đã đi về phía giấc mơ...

Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy (hội viên Hội Nhà văn TP.HCM) đã giã từ bạn bè, đồng nghiệp... đi vào cõi hư vô vào lúc 22 giờ 25 phút ngày 28.7 (hưởng thọ 83 tuổi), tại tư gia ở Bến Cát, Bình Dương.