Tác phẩm mới của Haruki Murakami bị dán nhãn 'đồi trụy' tại Hồng Kông

0 Thanh Niên Online
Vì nội dung chứa nhiều yếu tố nhạy cảm, ấn bản tiếng Trung của Killing Commendatore gặp trở ngại lớn khi cập bến xứ Hương Cảng.
Haruki Murakami là ứng cử viên cho giải Nobel văn học từ nhiều năm nay /// Ảnh: Reuters Haruki Murakami là ứng cử viên cho giải Nobel văn học từ nhiều năm nay - Ảnh: Reuters
Haruki Murakami là ứng cử viên cho giải Nobel văn học từ nhiều năm nay
Ảnh: Reuters
Theo South China Morning Post, cục kiểm duyệt Hồng Kông phân loại Killing Commendatore vào Mục 2 dành cho các ấn phẩm đồi trụy. Những ấn phẩm này chỉ được bán tại các nhà sách với bao bìa bọc ngoài kèm theo cảnh báo giới hạn độ tuổi. Các thư viện công cộng chỉ cho độc giả trên 18 tuổi mượn về. Killing Commendatore cũng bị cấm góp mặt tại Hội sách Hồng Kông diễn ra vào giữa tháng 7 vừa qua.
Tác phẩm mới của Haruki Murakami bị dán nhãn 'đồi trụy' tại Hồng Kông - ảnh 1
Ấn bản tiếng Trung của Killing Commendatore được bày bán tại các nhà sách Hồng Kông với bao bìa bọc ngoài
Ảnh: Getty Images
Killing Commendatore (tạm dịch: Giết kẻ chỉ huy) là tác phẩm mới nhất của nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami, kể về hành trình tìm lại cảm hứng sáng tạo của một họa sĩ vẽ chân dung đang trên bờ vực li hôn với vợ mình. Như những tác phẩm trước đó của Murakami, Killing Commendatore cũng có nhiều đoạn văn nhạy cảm miêu tả chuyện chăn gối. Thế nhưng các cảnh nóng bỏng trong tác phẩm của ông không hề được viết với mục đích dung tục, gây sốc độc giả, mà được dùng như phương tiện để khai thác những khía cạnh tăm tối, lẩn khuất trong mỗi con người.
Tác phẩm mới của Haruki Murakami bị dán nhãn 'đồi trụy' tại Hồng Kông - ảnh 2
Tác phẩm của Murakami luôn được bạn đọc săn lùng
Ảnh: Kyodo News
 
Một nhân vật có tiếng nói tại Hồng Kông chia sẻ với The Guardian rằng việc xem Killing Commendatore là tác phẩm đồi trụy "cho thấy quan niệm về tình dục và văn chương vô cùng lạc hậu tại một trong những nơi được xem là hiện đại nhất châu Á". Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 2.000 người ký tên vào bản kiến nghị phản đối quyết định của cục kiểm duyệt. Trong khi đó, tác phẩm vẫn được đón nhận rộng rãi tại Trung Quốc và Đài Loan.
Trước đó, Hồng Kông cũng gây xôn xao khi loại bỏ một số sách thiếu nhi có đề tài LGBT ra khỏi thư viện công cộng, trong số đó có cuốn sách tranh nổi tiếng And Tango Makes Three kể về hai chú cánh cụt đực yêu nhau và cùng chăm sóc một chú cánh cụt con.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm