Tái hiện lễ dựng nêu ngày Tết tại Đại nội Huế

0 Thanh Niên Online
Sáng 8.2 (tức 23 tháng chạp năm Đinh Dậu), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức tái hiện nghi lễ Thướng Tiêu (dựng cây nêu) tại Thế Miếu, Đại nội Huế.
Cây nêu được dựng lên trước Thế miếu để báo hiệu ngày Tết đã bắt đầu /// ảnh: An Như Cây nêu được dựng lên trước Thế miếu để báo hiệu ngày Tết đã bắt đầu - ảnh: An Như
Cây nêu được dựng lên trước Thế miếu để báo hiệu ngày Tết đã bắt đầu
ảnh: An Như

Đây là hoạt động nhằm tái hiện lại nghi lễ xưa trong cung cấm triều Nguyễn. Buổi lễ đã thu hút được đông đảo công chúng và khách du lịch tham gia, tạo được điểm nhấn trong chuỗi văn hóa, du lịch mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

Tái hiện lễ dựng nêu ngày Tết tại Đại nội Huế - ảnh 1
Cây tre cao lớn, thân thẳng và đẹp được chọn dùng để treo nêu
ảnh: An Như

Nêu dựng trong Đại nội Huế là một cây tre lớn, dài 15m, do các lính vệ cùng đội nghi thức và ban nhạc cung đình rước từ cửa Hiển Nhơn đi qua phía sau điện Thái Hòa, tiến về Thế Miếu (nơi thờ các vị vua triều Nguyễn).

Tái hiện lễ dựng nêu ngày Tết tại Đại nội Huế - ảnh 2
Ngoài nghi thức lễ dựng nêu được tái hiện, năm nay Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế còn tổ chức chương trình Hương xưa bánh tết. Số bánh sau khi được nấu chín sẽ dành tặng cho người nghèo
ảnh: An Như

Tại Thế Miếu, hương án được soạn bày và các lễ phẩm cùng đoàn bồi tự và đội đại nhạc sẵn sàng. Các nghi thức nêu lần lượt gồm lễ bái, nghinh thần, khánh hạ và cử hành trong âm thanh trang nghiêm của đại nhạc. Tiếp đó, 10 lính vác nêu tiến hành dựng nêu lên, báo hiệu ngày Tết đã đến trong Hoàng Cung.

Cũng trong sáng nay, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế còn tổ chức chương trình Hương xưa bánh tết với ý nghĩa khởi động đầu năm với những trải nghiệm về hương sắc Tết cũ qua những sắc màu truyền thống gồm các âm ca xứ Huế, các trò chơi cung đình và dân gian (xăm hường và bài vụ); trình diễn thư pháp và tặng chữ. Đặc biệt là hội thi nấu bánh chưng, bánh tét cho 7 đội thi là các cán bộ, nhân viên của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đại diện Hồ Quang Hiếu lên tiếng chia sẻ nam ca sĩ không hề biết cô gái trong vụ lùm xùm này /// Ảnh: FBNV

Ca sĩ Hồ Quang Hiếu bị tố hiếp dâm cô gái trẻ

Một tài khoản Facebook bất ngờ đăng một số hình ảnh kèm nội dung tố cáo ca sĩ Hồ Quang Hiếu lừa gạt tình cảm, hiếp dâm sau đó phủi trách nhiệm. Trước thông tin này, đại diện của Hồ Quang Hiếu cũng đã có những phản hồi bác bỏ.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng