Tái hiện văn hóa dân gian ba miền trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

0 Thanh Niên Online
Trong ba ngày 13, 14 và 15.4, người dân TP.HCM sẽ thưởng thức nhiều tiết mục nghệ thuật dân gian tại Festival nghệ thuật dân gian Việt Nam lần đầu tiên diễn ra ở phố đi bộ Nguyễn Huệ.
NSND Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chia sẻ về Festival nghệ thuật dân gian Việt Nam 2019 /// Ảnh: BTC NSND Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chia sẻ về Festival nghệ thuật dân gian Việt Nam 2019 - Ảnh: BTC
NSND Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chia sẻ về Festival nghệ thuật dân gian Việt Nam 2019
Ảnh: BTC
Trong buổi họp báo tối 8.4, ông Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tổng đạo diễn và chịu trách nhiệm nghệ thuật, cho biết: "Chương trình tập hợp trình diễn những bộ môn nghệ thuật dân gian với sự tham gia của các nghệ nhân đến từ mọi miền đất nước. Ngoài tái hiện không gian, cảnh quan truyền thống, du khách còn được hòa mình vào các trò chơi cũng như các hình thức diễn xướng nghệ thuật đặc trưng của mỗi miền. Chúng tôi chọn phố đi bộ để nghệ nhân đến đây biểu diễn cảm thấy gần gũi như nơi mình sinh sống, nơi mình diễn xướng. Diễn ở phố đi bộ cũng nhận được sự tương tác rất lớn của công chúng TP.HCM và du khách nước ngoài".
Theo ông Vương Duy Biên, mục đích tổ chức Festival nhằm đưa văn hóa cộng đồng, đưa nghệ thuật dân gian đến gần với công chúng, từ đó trở thành một hoạt động thường niên. "Chương trình sẽ là sự hòa quyện giữa nghệ thuật truyền thống và hơi thở của cuộc sống đương đại, giúp bảo tồn và lưu truyền đến với các thế hệ đi sau tiếp nối văn hóa dân tộc", ông Biên cho biết thêm.
Lễ hội được tổ chức vào ba ngày, từ 13 - 15.4 (nhằm ngày 9 - 13.3 Âm lịch) đúng dịp giỗ Tổ với mục đích tri ân các vua Hùng đã có công dựng nước. Không gian lễ hội trải dài khắp tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ. Các hoạt động ngoài trời sẽ được diễn ra tại khu trò chơi dân gian như đố vui, hát hò, múa xòe, múa sạp, múa bài chòi, cồng chiêng, đờn ca tài tử...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoạn về cái chết của Trần Cảo trong Đại Việt sử ký toàn thư /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Trần Cảo chết mờ ám và thái độ Trần Nguyên Hãn

Nếu hai triều Lê sơ và Lê trung hưng cố tình mô tả vụ án Trần Nguyên Hãn như sự nghi kỵ thuần túy thì tư liệu lịch sử do nhà Mạc để lại chỉ ra một đầu mối quan trọng. Sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa Lê Thái Tổ và Trần Nguyên Hãn bắt nguồn từ vấn đề Trần Cảo. Vậy nhân vật này là ai?
 /// CÔNG TY TEM VIỆT NAM

Phát hành bộ tem bảo vật quốc gia

Bộ TT-TT cùng Công ty Tem Việt Nam phát hành bộ tem Bảo vật quốc gia Việt Nam - Đồ vàng gồm 4 mẫu, do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế (ảnh), được bán từ 31.7.2021 - 30.6.2023.