Tài sản đứng tên sư Toàn là của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

25 Thanh Niên Online
Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết không có chuyện sư Toàn (chùa Nga Hoàng, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) được hưởng toàn bộ tài sản đứng tên mình khi hoàn tục.
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sư Toàn xin mang tài sản theo khi hoàn tục, nhưng quyền quyết định là của Giáo hội
 /// Ảnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sư Toàn xin mang tài sản theo khi hoàn tục, nhưng quyền quyết định là của Giáo hội - Ảnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sư Toàn xin mang tài sản theo khi hoàn tục, nhưng quyền quyết định là của Giáo hội
Ảnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc

Chiều 9.10, thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chia sẻ quan điểm chính thức của Giáo hội về việc xử lý tài sản đứng tên tục của nhà sư Thích Thanh Toàn (chùa Nga Hoàng, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc), sau khi sư Toàn hoàn tục.

Trước đó, có tin đồn về việc sư Toàn có tài sản trị giá khoảng 200 - 300 tỉ đồng. Nhà sư này cũng đã xin phép Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc được mang theo toàn bộ số tài sản đứng tên mình sau khi xả giới.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, Giáo hội đã chỉ đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, đề nghị các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh phối hợp xác minh việc có hay không khối tài sản như sư Toàn nói. Trong trường hợp khối tài sản có thật, cần làm rõ nguồn gốc tài sản này.

Ông Thiện nói: “Theo luật Phật chế, một vị tỳ kheo khi vào chùa, tất cả những gì họ đang sử dụng thì những tài sản đó đều thuộc về Tăng. Ở đây luật Phật không nhấn mạnh đến sở hữu tài sản mà nói đến sử dụng tài sản. Chúng ta phải hiểu đây là Tăng đoàn, là Giáo hội. Khi vị tỳ kheo đó mất đi, ngay cả cái được coi là tài sản trên mình là tấm áo cà sa cũng phải chuyển lại cho Tăng, không có sự thừa kế ở đây mà do Tăng đoàn quyết định”.

Cũng theo thượng tọa Thích Đức Thiện, nội quy Ban Tăng sự T.Ư quy định rõ sau khi bổ nhiệm trụ trì thì tất cả tài sản thuộc về cơ sở tự viện, tức thuộc Tăng. Sư Toàn sở hữu tài sản cho mục đích hoạt động của cơ sở tự viện, song tài sản vẫn thuộc về Tăng, thuộc về Giáo hội, và Giáo hội có quyền định đoạt tài sản đó.

Về việc sư Toàn cho rằng tài sản do công đức cá nhân của mình mà có và muốn nhận lại, thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng không đúng. “Tài sản đó nếu nhà sư không phải là hiện diện của Tăng, của Tam bảo, thì đã không được nhận. Căn cứ theo luật Phật, căn cứ theo Hiến chương, căn cứ theo Nội quy Ban Tăng sự T.Ư thì sư Toàn không được quyền nhận tài sản, chỉ Giáo hội mới có quyền định đoạt tài sản. Việc đề nghị là việc của sư Toàn, còn quyết định là việc của Giáo hội”, vị thượng tọa này nói.

Ông Thiện cũng cho biết, Giáo hội nhận được báo cáo về việc sư Toàn đã mua hơn 6.000 m2 đất xung quanh chùa Nga Hoàng (Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Diện tích đất này có nguồn gốc là đất nông nghiệp, đất thủy lợi, tuy nhiên chưa được chuyển nhượng theo luật đất đai.

Hiện UBND huyện Tam Đảo đã ra thông báo đề nghị giao lại toàn bộ diện tích đất nói trên cho UBND xã Hợp Châu quản lý. Tuy nhiên, nếu xác định việc mua bán này hợp pháp thì tài sản này cũng thuộc về chùa Nga Hoàng và phải được bàn giao cho Ban Trị sự Phật giáo tỉnh quản lý.

Ông Thiện khẳng định tất cả các tài sản mà sư Toàn kê khai, sau khi xác minh thì cũng do Giáo hội quyết định chứ không có việc sư Toàn được hưởng hoàn toàn sau khi hoàn tục.

Trước đó, về việc sư Toàn có được mang theo toàn bộ tài sản đứng tên mình khi hoàn tục hay không, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: “Sư thầy lấy tiền đấy ở đâu ra. Đi vào chùa với 2 bàn tay trắng mà hoàn tục lại có tiền. Thế thì phải chăng là ở giáo hội này là nơi kiếm tiền? Sư thầy không buôn bán thì chỉ có xác suất là tiền của chúng sinh đóng góp cho nhà chùa thông qua thầy, không phải đóng góp cho thầy. Thì cái này là của Giáo hội, Giáo hội phải nhận lấy. Giáo hội không nhận thì trả lại nhân dân”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thành Vinh

Thành Vinh

Vậy mới đúng chứ. Lý đâu mà đi tu một thời gian rồi xin hoàn tục rồi ôm lấy một tài sản kếch xù như vậy?
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Thầy Toàn ơi, làm đơn xin ở lại nhé.
Mình không làm ra

Mình không làm ra

Không nghe các thầy nói tiền ở đâu mà mua đất chỉ truy nguồn gốc đất từ đâu. Tiền của thiên hạ chứ đâu. Vậy ai được sở hữu tài sản kết xù này và có xứng đáng sở hữu hay không ...
Thắng

Thắng

Cứ tưởng tu hành, ban phát thiện lành khắp nơi. Giờ thì nhà sư hoàn tục xin tài sản cá nhân hàng trăm tỉ thuộc top đại gia Việt Nam. Phải chăng việc tu hành đã thành việc buôn thần bán phật rồi. Còn đâu nữa...
Bạch hiếu  nghĩa

Bạch hiếu nghĩa

Tấc cả tài sản ông đứng tên đó là lúc ông đang là nhà sư dưới sự quản lý của giáo hội . Đơn giản ông chỉ trông coi hộ thôi , sau khi hoàn tục ông có trách nhiệm phải bàm giao lại tất cả !
Khi đi làm nhân viên cho các cty, khi nghỉ việc ngay cả đồng phục cũng phải gởi lại nữa là !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoạn quan dưới triều Nguyễn 	 /// Ảnh: TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi viên: Vai trò của hoạn quan

Cái chết của Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ không chấm dứt hẳn vụ án Lệ Chi viên. Đại Việt sử ký toàn thư cho biết sau đó, đến lượt 2 hoạn quan là Đinh Phúc và Đinh Thắng bị giết, do lúc tử hình, Nguyễn Trãi nói hối hận không nghe lời của Thắng và Phúc. Thoạt nhìn như là tai bay vạ gió nhưng thực trạng chính trị dưới thời Lê Thái Tông, vấn đề hoạn quan đóng vai trò khá quan trọng.
 /// Ảnh: HOÀNG SƠN

Lấy ý kiến về 2 phương án đổi tên Đài tưởng niệm liệt sĩ TP.Đà Nẵng

Ngày 29.7, thông tin từ UBND TP.Đà Nẵng cho hay thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP vừa chỉ đạo Sở VH-TT TP chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng phương án đổi tên Đài tưởng niệm liệt sĩ TP (ảnh) trên đường 2.9 thành Tượng đài Thành phố anh hùng hoặc Tượng đài Chiến thắng, đồng thời nâng cấp Đài tưởng niệm liệt sĩ Hòa Vang (Q.Cẩm Lệ) thành Đài tưởng niệm liệt sĩ TP.