Tạo không gian cho sách

0 Thanh Niên
44 tỉ đồng là doanh thu của Đường sách TP.HCM năm 2019. Con số trên được đưa ra trong cuộc báo cáo tổng kết năm 2019 và nhìn lại 4 năm hoạt động Đường sách TP.HCM, diễn ra sáng 14.1.
Trẻ em đọc sách tại Đường sách TP.HCM /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Trẻ em đọc sách tại Đường sách TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Trẻ em đọc sách tại Đường sách TP.HCM
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Trong bối cảnh thị trường xuất bản trong nước năm qua còn gặp nhiều khó khăn (đặc biệt 6 tháng đầu năm 2019, theo các nhà sản xuất và phát hành sách, sức bán khá ì ạch), thì báo cáo tổng kết này thắp lên một chút lạc quan.
Điều lạc quan trước hết, không hẳn từ con số khô khan, mà chính là trong 4 năm hoạt động của mình, Đường sách TP.HCM đưa ra được một hình ảnh trực quan: người đọc vẫn ghé chân xem sách và ngồi lại với sách, mua sách mang về. Điều này cho thấy nếu tạo ra được một mô hình trải nghiệm tốt, bắt rễ vào đặc thù nhu cầu cộng đồng, thì những nhà sách truyền thống (offline) sẽ không lo cảnh đìu hiu chợ chiều trước sự lớn mạnh của các nhà sách online.
Đường sách đã trở thành nơi diễn tả đời sống của sách và tri thức: các nhà xuất bản giới thiệu những cuốn sách hay, sách nổi bật của mình; các quán cà phê trở thành điểm hẹn giao dịch bản quyền giữa nhà xuất bản với tác giả; độc giả và tác giả gặp nhau dễ dàng qua các sự kiện; người mê sách có thể hẹn hò trao đổi và chia sẻ về những cuốn sách “hot”; giới sưu tầm tổ chức trưng bày sách quý...
Điều mà các nhà sách tại những thành phố lớn trên thế giới thường làm được nhưng tại VN thì hiếm thấy, đó là tạo ra một đời sống của sách, ngoài chuyện mua bán, thì nay đã được đường sách giải quyết khá ổn. Dĩ nhiên, hiệu quả có được cũng bởi phù hợp với văn hóa tiêu dùng mặt hàng sách vở có phần hướng ngoại, cởi mở, có tính cộng đồng của người Sài Gòn (điều này cũng giải thích cho việc mô hình đường sách mở ra một số nơi nhưng không thành công).
Đáng lưu ý, những ngày gần đây, 100 tựa sách bán chạy tại đường sách 2019 được công bố. Số liệu sức bán cơ bản từ các ki ốt tại đây suốt một năm qua cũng cho thấy một phần xu hướng lựa chọn sách của độc giả đại chúng. Người làm sách dễ dàng nhận thấy rõ 3 dòng sách đang được độc giả quan tâm hiện nay là sách truyện, kiến thức cho thiếu nhi, sách tham khảo tri thức tổng hợp được viết bởi các sử gia, nhà nghiên cứu độc lập và sách cung cấp hiểu biết về lối sống lành mạnh, tích cực trong một thế giới biến đổi nhanh chóng. Đó cũng là biểu hiện khá chi tiết một phần chuyển dịch nhu cầu, xu hướng nhu cầu sách trong nước trong năm qua.
Đường sách TP.HCM xem như một không gian thu nhỏ của bức tranh thị trường xuất bản đang biến chuyển từng ngày. Ở đó, giới xuất bản, phát hành có thể quan sát trực tiếp và thu thập những dữ liệu mới nhất về xu hướng, hành vi tiêu dùng để có sự chọn lựa phương hướng kinh doanh hiệu quả, phân khúc phù hợp. Mong rằng độc giả sẽ được hưởng lợi nhiều hơn qua việc tham gia sinh hoạt văn hóa và đời sống tri thức, chứ không dừng ở việc đến mua sách rồi về.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm