Thêm 20 di sản phi vật thể quốc gia

0 Thanh Niên
Bộ VH-TT-DL vừa ban hành Quyết định số 266 về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đợt 21.
Trong đợt này có 20 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau quyết định này, cả nước có 248 di sản được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Trong danh sách đợt này, Lào Cai là tỉnh có nhiều di sản được công nhận nhất. Đó là 5 di sản: lễ hội Lồng tồng của người Tày (H.Văn Bàn); Khắp nôm của người Tày (H.Văn Bàn); nghề chạm khắc bạc của người Dao Đỏ (H.Sa Pa); trống trong nghi lễ của người Mông (H.Mường Khương) và lễ Cầu làng (Áy lay) của người Dao Họ (H.Văn Bàn).
Thái Nguyên và Hà Nội đều có 3 di sản được công nhận. Thái Nguyên có: lễ hội Cầu mùa của người Sán Chay (H.Phú Lương); Lượn cọi của người Tày (H.Định Hóa) và lễ hội Đình Phương Độ (H.Phú Bình). Hà Nội có: lễ hội Bơi Đăm (Q.Bắc Từ Liêm); lễ hội Đình Trường Lâm (Q.Long Biên) và tục thờ Tản Viên Sơn Thánh tại Ba Vì (H.Ba Vì).
Bắc Kạn có 2 di sản: lễ Cấp Sắc Pụt (Lẩu Pụt) của người Tày (H.Ba Bể) và nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục của người Dao Đỏ (H.Chợ Đồn). Hà Giang có 2 di sản: dân ca của người Bố Y (H.Quản Bạ) và lễ Ra đồng (Pặt Oong) của người Pu Péo (H.Đồng Văn). Sơn La có 2 di sản: lễ Cầu an (Pang A) của người La Ha (H.Mường La, H.Quỳnh Nhai, H.Thuận Châu) và nghệ thuật Khèn của người Mông (H.Mộc Châu).
Cần Thơ có di sản lễ hội Kỳ yên đình Bình Thủy (Q.Bình Thủy). Lạng Sơn có di sản lễ hội Phài Lừa (H.Bình Gia). Vĩnh Phúc có di sản lễ hội Đền Ngự Dội (H.Vĩnh Tường).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

PGS-TS Nguyễn Giang Hải, Viện trưởng Viện Khảo cổ học, phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội IPPA 21 /// Ảnh: T.H>

Công bố khảo cổ Việt Nam gây kinh ngạc thế giới

Ngày 23.9, tại TP.Huế (Thừa Thiên-Huế), Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN phối hợp Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA) khai mạc Đại hội lần thứ 21 của IPPA.
Bill Cosby từng được gọi là 'Bố của nước Mỹ' có thể ngồi tù 10 năm /// Ảnh: Reuters>

'Bố của nước Mỹ' có thể ngồi tù 10 năm

Theo Reuters, nam diễn viên gạo cội Bill Cosby vừa bị kết án và có thể ngồi tù lên đến 10 năm vì sử dụng ma túy và tấn công tình dục phụ nữ. Đây được xem là chiến thắng mà phong trào #MeToo đạt được.