Tiến Luật: Đến hộ khẩu gia đình tôi, Thu Trang cũng đứng tên

4 Thanh Niên Online
Nhìn Tiến Luật 'bặm trợn' như vậy, ai ngờ rằng cuộc đời của anh cũng... ly kỳ không kém. Từng nhiều lần bỏ nhà đi bụi, khiến mẹ khóc sưng mắt, cuộc đời của chàng 'Chí Phèo' có lẽ cứ như thế nếu không gặp Thu Trang.
Thu Trang và Tiến Luật hiện là đôi vợ chồng hài được yêu thích nhất /// Ảnh: Thiên An Thu Trang và Tiến Luật hiện là đôi vợ chồng hài được yêu thích nhất - Ảnh: Thiên An
Thu Trang và Tiến Luật hiện là đôi vợ chồng hài được yêu thích nhất
Ảnh: Thiên An
Tôi là đứa con khiến mẹ khóc nhiều nhất
* Lần đầu tiên đóng vai chính phim điện ảnh sau rất nhiều năm hoạt động nghệ thuật, vai Chí trong bộ phim Chí Phèo ngoại truyện có mang đến cho anh nhiều áp lực?
- Diễn viên Tiến Luật: Cũng có, bởi vì nhân vật này hoàn toàn khác với những vai diễn từ trước đến nay của tôi. Trước hết, đây không phải là một nhân vật hài nên có thể coi là lần này tôi phải "đá chéo sân". Khi nhận lời mời từ đạo diễn Danny Đỗ, tôi hỏi ngay, tại sao không có hài mà lại mời tôi thì anh ấy nói rằng vì tôi có chất "Chí Phèo" trong người. Sau đó, tôi diễn thử cho Danny xem thì ảnh nói rằng vai này phải là Tiến Luật.
Thực ra, tôi cũng thuộc dạng "bụi đời" từ nhỏ nên vào vai này không gặp nhiều vấn đề. Thu Trang cũng khuyên tôi nên nhận vai diễn này vì nó là thử thách mà cả một đời diễn viên chưa chắc có được cơ hội tương tự. Ngoài ra, dàn diễn viên xung quanh lại toàn là anh em nên cũng khá thoải mái. Vì khi diễn với người lạ, mình quay sai, dễ bị tuột tâm lý còn với người quen thì lúc nào tôi cũng háo hức, có khi 3 giờ sáng mới về nhà thì 8 giờ đã dậy đến phim trường.
* Anh cũng từng đi "bụi đời"?
- Nói đúng hơn là ham chơi, lêu lỏng. Ba mẹ của tôi ngày xưa là công nhân, đi làm từ sáng đến tối mịt mới về. Khi ba mẹ đi vắng, tôi và mấy đứa nhỏ trong xóm hay rủ nhau đi chơi, đi hái trộm trái cây... Khu tôi sống phức tạp lắm, cờ bạc, đánh lộn, xì ke... đủ thể loại. Đôi dép để ra ngoài vài phút sau cũng mất.
Ngày xưa tôi mê chơi lắm, sợ bị bạn bè bỏ rơi nên ai rủ đi đâu cũng đi. Còn ba mẹ tôi lại cực kỳ nghiêm khắc, chỉ cần có ai mắng vốn là về nhà đánh đòn tôi ngay. Vì thế mà tôi rất sợ, ra ngoài đường ai ăn hiếp cũng ráng chịu vì sợ bị mắng vốn. Sau này, mẹ biết được điều đó thì không đánh nữa.
Khi mẹ sinh thêm thằng út, tôi cũng ẵm nó đi "bụi đời" giống tôi luôn. Nhà có 3 anh em nhưng tôi là người khiến mẹ khóc nhiều nhất vì hồi đó tôi quậy lắm.
Tiến Luật: Đến hộ khẩu gia đình tôi, Thu Trang cũng đứng tên - ảnh 1
Gia đình nhỏ của Thu Trang và Tiến Luật
Ảnh: T.L
* Khi anh lớn lên, mọi thứ có khác đi không?
- Sau này, khi ba mẹ chuyển sang kinh doanh, tôi càng có dịp đi chơi nhiều hơn nữa. Thời đi học, tôi cúp học suốt mà ba mẹ đâu có biết. Trường gửi giấy mời họp phụ huynh, tôi toàn mướn mấy ông chạy xe ôm vô làm ba, làm mẹ. Tôi đi đua xe, bị công an bắt, không có tiền đóng phạt. Tôi và bạn bắt xe ôm về nhà. Ông xe ôm lúc đầu đồng ý giá 30.000 đồng nhưng sau đòi 40.000 đồng. Tôi không đủ tiền, vậy là kêu ổng chở ra nghĩa địa Bình Hưng Hòa (gần nhà) rồi bảo ổng muốn lấy tiền thì vào đây. Lúc đó là 3 giờ sáng, tôi và thằng bạn nắm tay đi vào nghĩa địa mà run lắm. Kể ra để bạn thấy lúc đó tôi "lầy" đến độ nào.
Tiến Luật: Đến hộ khẩu gia đình tôi, Thu Trang cũng đứng tên - ảnh 2
Tôi sợ nhìn phụ nữ khóc lắm, đặc biệt là mẹ tôi. Có lẽ nhờ vậy mà dù ham chơi nhưng tôi không sa ngã, hút chích trong khi thanh niên trong xóm vướng xì ke rất nhiều
Tiến Luật: Đến hộ khẩu gia đình tôi, Thu Trang cũng đứng tên - ảnh 3
Diễn viên Tiến Luật
Có lần, tôi cùng 4 thằng bạn chạy xe từ Sài Gòn xuống Vũng Tàu chơi rồi bán luôn chiếc xe để chơi cho đã. Đến lúc về, hết tiền, sợ bị la nên 4 thằng bàn nhau bắt xe lên Buôn Ma Thuột đi làm. Lúc đó tôi đang học lớp 11. Khu vực Buôn Ma Thuột khi đó rất phức tạp vì là nơi lẩn trốn của nhiều tội phạm truy nã. Chúng tôi mướn phòng trọ ở gần bến xe, ban đêm mỗi đứa phải cầm một con dao phòng thủ.
Cũng tại đây, tôi gặp một người đàn ông từ Sài Gòn lên trốn tội giết người. Ông ấy bảo chúng tôi rằng muốn sống ở đây, một là phải lì, hai là phải lầy rồi chỉ tụi tôi cách kiếm tiền nhanh bằng việc... ăn cắp xe. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định không làm mà bỏ đi xin làm rửa xe. Công việc khá vất vả còn liên tục bị mắng chửi. Một lần, bạn tôi bị chửi đến mức run quá, té nhào. Vậy là bốn thằng bỏ, không làm nữa, ra quán cà phê ngồi. Tôi nhớ đó là một buổi sáng tinh mơ, sương mù dầy đặc. Nhìn ra đường, tôi nhớ nhà kinh khủng. Tôi nói với 3 thằng còn lại: "Thôi, tao về".
Ba lên tận Buôn Ma Thuột để đón tôi. Ông trải chiếu ngủ ở bến xe vì sợ tôi lại bỏ đi chỗ khác. Nhìn ba như vậy, tôi muốn rớt nước mắt. Về nhà, thấy mẹ khóc sưng hết hai mắt, tôi áy náy vô cùng. Trong đầu tôi chỉ nghĩ phải cố gắng đi học lại, làm lại từ đầu nhưng vài tháng thì đâu lại vào đấy...
* Vì ham chơi? Vì chán đời? Hay vì lý do nào đó mà anh lại như vậy?
- Tất cả là do tôi ham chơi mà thôi. Nhưng sau này, tôi đi đâu thì đều báo cho mẹ biết. Tôi sợ nhìn phụ nữ khóc lắm, đặc biệt là mẹ tôi. Có lẽ nhờ vậy mà dù ham chơi nhưng tôi không sa ngã, hút chích trong khi thanh niên trong xóm vướng xì ke rất nhiều.
Vô trường giáo dục thường xuyên được một thời gian, tôi lại bị đuổi do cúp học, đánh lộn. Ba thấy vậy nên tìm cách đưa tôi đi nghĩa vụ quân sự. Lúc đó, tôi không chịu đi. Ba dụ tôi lên đó một tí rồi về liền. Tôi lên đó đợi tới chiều nhưng vẫn không thấy ai lên đón. Sau đó biết mình bị lừa, tôi giận gia đình, không thèm nhìn mặt ba mẹ suốt mấy tuần.
Rồi dần dần, tôi thích nghi với môi trường ở đó. Trong môi trường quân đội, tôi học được rất nhiều thứ. Tôi được cái là dạng hơn người ta, dám đứng trên sân khấu hát, pha trò cho mọi người cười nên được "cưng" lắm. 
Thu Trang bị ám ảnh chuyện phá sản đến mức khủng khiếp
* Điều gì đã đưa một anh chàng Tiến Luật ham chơi, lêu lỏng trở thành một diễn viên Tiến Luật đỉnh đạc như hôm nay?
- Đó cũng là một quá trình dài. Lúc mới đi nghĩa vụ về, tôi vào câu lạc bộ sân khấu ở hội quán Âu Cơ xin học nghề. Lúc đó, Long Đẹp Trai và Hoàng Mèo là người trực tiếp dạy tôi. Mới học được hai ngày, tôi lại đánh lộn, Long Đẹp Trai và Hoàng Mèo phải đưa về (Cười).
Dần dần, tôi mê học, gần như ăn ngủ với sân khấu. Được diễn, được xuất hiện trên tivi thích lắm chứ. Thời điểm đó, gia đình tôi bắt đầu kiệt quệ về tài chính, thiếu nợ tùm lum nên tôi cũng phải làm thêm đủ thứ việc để kiếm sống. Tuy nhiên, nhờ hai năm rèn luyện trong môi trường quân ngũ, tôi xem những va chạm, khổ cực trong cuộc sống là hết sức bình thường. Tôi đi phát đĩa, tờ rơi, vé mời... ở các chợ, các ngã tư ở Sài Gòn. Đó cũng là lúc tôi gặp Thu Trang. Lúc đó, "bả" ngán tôi lắm vì tôi ốm nhom, lại nhìn như thằng bụi đời.
* Khi gặp nhau, anh chỉ là một người phát tờ rơi trong khi Thu Trang lại là một tiểu thư con nhà giàu. Làm sao để anh chinh phục được trái tim cô ấy?
- Tôi biết Trang vào năm 2004. Lúc đó, tôi chủ yếu diễn lót cho những nghệ sĩ "ngôi sao" đến trễ, còn Trang đã diễn chung với anh Hoài Linh và được xem là một hạt giống tiềm năng của sân khấu. Trang "ngán" tôi lắm vì tôi hay nhậu, người lúc nào cũng nồng nặc mùi rượu. Còn tôi thì thích cái tính đàn ông của cô ấy. Trang rất tự lập, không có kiểu thấy mình là con gái mà lợi dụng này nọ.
Lúc biết nhau, gia đình Trang cũng khá giả nhưng sau đó bị phá sản, gầy dựng lại thì phá sản tiếp. Cũng vì vậy mà bây giờ, cứ có tiền là "bả" lại dành dụm, không dám xài sang. Cô ấy bị ám ảnh chuyện phá sản một cách khủng khiếp. Suốt thời gian đó, tôi theo chở Trang đi làm, chở về nhà, tặng hoa, gửi nhạc qua đài... Có lẽ vì thấy được tình cảm của tôi nên sau gần 5 năm trời, cô ấy cũng đồng ý quen.
Tiến Luật: Đến hộ khẩu gia đình tôi, Thu Trang cũng đứng tên - ảnh 4
Tiến Luật chụp ảnh cho Thu Trang tại một sự kiện 
Ảnh: Thiên An
* Bắt đầu khi có quá nhiều chênh lệch như vậy, anh chị làm sao để dung hòa được với nhau?
- Lúc mới quen, một tháng, tôi và Trang gây lộn hết 29 ngày. Lễ tết cũng không chừa. Mỗi lần giận nhau là bả đi bộ về một mình. Trang lúc nào cũng nói tôi sĩ diện. Mấy lần bả tính giới thiệu công việc cho tôi nhưng tôi không chịu. Tôi thương Trang, cái gì cũng chiều Trang hết nhưng có hai thứ, tôi bảo Trang không bao giờ được đụng vào, đó là gia đình và sự nghiệp của tôi.
Lúc còn quen nhau, tôi giao ước với Trang, nếu sau này cưới nhau về thì tuyệt đối không được hỗn với ba mẹ tôi. Nếu hỗn một lần là coi như xong vì ba mẹ đã khổ với tôi dữ lắm rồi, tôi không muốn lấy vợ về mà vợ lại làm khổ mẹ tôi nữa. Còn tất cả mọi việc sau đó tôi sẽ chịu hết và với ba mẹ của Trang, tôi cũng sẽ vậy. Trang ở với gia đình tôi 5 năm rồi nhưng chưa một lần lớn tiếng, lúc nào cũng dạ thưa.
* Về phía gia đình Trang, anh có gặp sự ngăn cấm nào không?
- Ba Trang là người từng trải nên nhìn qua là biết tôi thế nào liền. Ba không cấm hai đứa quen nhau. Lúc mới cưới, ba hỏi tôi một tháng đi làm được bao nhiêu. Tôi trả lời rằng tôi đi diễn một đêm có khi vài chục, có khi vài trăm, có lúc không có đồng nào. Vậy là ba nói: "Mày làm một tháng chưa được ba chục triệu. Về làm cho tao, tao trả mày một tháng 70 triệu". Lúc đó, tôi hơi tự ái. Tôi nói không, vì ba mẹ tôi cũng làm kinh doanh mà tôi không phụ, đi làm cho nhà vợ thì ba mẹ tôi coi ra gì. Ba vợ tôi nghe vậy, giận suốt một tuần lễ, không nói chuyện. Sau đó, tôi có xin lỗi ba. Ba mẹ cũng hiểu tôi nhiều hơn và giờ thì thương tôi lắm. 
Mẹ tôi không chấp nhận con trai có hai đời vợ
* Nhiều người cho rằng với tính cách đàn ông như vậy, chắc hẳn ở nhà, Thu Trang sẽ "ăn hiếp" anh?
Tiến Luật: Đến hộ khẩu gia đình tôi, Thu Trang cũng đứng tên - ảnh 5 Người ta hay nói tôi sợ Trang nhưng tôi nói vợ đã lo hết cho mình như vậy, mình phải chiều chứ sao Tiến Luật: Đến hộ khẩu gia đình tôi, Thu Trang cũng đứng tên - ảnh 6

Diễn viên Tiến Luật

- Ở nhà, Trang quán xuyến tất cả mọi thứ. Tôi giao hết cho bả hết, từ giấy tờ, nhà cửa, cho đến tiền bạc. Thậm chí tiền gửi cho ba mẹ tôi hằng tháng cũng là Trang lo. Đến hộ khẩu gia đình tôi, tôi và ba mẹ cũng để cô ấy đứng tên. Đôi lúc bả cũng stress lắm. Người ta hay nói tôi sợ Trang nhưng tôi nói vợ đã lo hết cho mình như vậy, mình phải chiều chứ sao.
Tính tôi vô tâm đó giờ, từ hồi chưa lấy nhau lận. Lúc quen Trang, tôi còn quên luôn sinh nhật của cô ấy. Trong vòng hai năm quen nhau, chúng tôi giận, chia tay không dưới 1.000 lần. Sau khi lấy nhau, chúng tôi cũng từng tranh cãi nhiều nhưng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện chia tay. Mẹ tôi dặn đi dặn lại rằng bà không chấp nhận một thằng đàn ông lấy hai vợ. Mẹ bảo mẹ căm thù loại đàn ông mà làm khổ vợ mình, cho nên là con trai của mẹ thì đừng làm mẹ phải muối mặt, đi xin lỗi nhà người ta.
* Bây lâu nay, cái tên Thu Trang vẫn thường đặt trước Tiến Luật. Điều đó có khiến anh tự ái?
- Tại sao tôi lại thương Trang? Vì Trang là một người rất tâm lý. Trang không bao giờ tỏ thái độ khinh thường, cũng chưa bao giờ hỏi tại sao anh làm tiền ít vậy, chưa bao giờ so sánh thu nhập cả hai vì biết tính tôi sĩ diện, rất dễ tự ái. Ai cũng nghĩ trong nhà, Trang là người quyết định và ăn hiếp tôi nhưng tôi mới chính là người quyết định. Trang làm bất cứ việc gì cũng hỏi tôi hết. Tôi muốn gì cũng được.
Tôi đầu tư vô nhiều thứ lắm, cũng từng thất bại mấy trăm triệu nhưng Trang chưa bao giờ trách tôi một lời. Mẹ tôi có trách, có mắng nhưng Trang thì không. Trang nói tôi ít nhất còn có thêm một kinh nghiệm. Vậy hỏi sao tôi không thương cho được, một người hiểu mình đến tận đường tơ, kẽ tóc.
Tiến Luật: Đến hộ khẩu gia đình tôi, Thu Trang cũng đứng tên - ảnh 7
Cả hai đồng hành cùng nhau trong nhiều bộ phim và gameshow truyền hình
Ảnh: Thiên An
* Là chồng của Thu Trang, anh có thấy áp lực?
- Lúc tôi quen Trang, ai cũng nói thằng này "vô mánh". Tôi bỏ hết ngoài tai, còn Trang thì bảo họ ganh tị với anh thôi, anh phải làm quen với chuyện đó. Tới bây giờ, áp lực đó không còn, thậm chí tôi còn phải cảm ơn áp lực ngày xưa người ta đã tạo ra cho tôi để tôi cố gắng hơn. 
* Trong công việc, anh và Trang hỗ trợ nhau như thế nào, nhất là khi cả hai vợ chồng đều làm nghề diễn xuất?
- Về diễn xuất, tôi thường góp ý cho Trang nhiều hơn. Vì Trang biết tính tôi nên nếu như tôi không hỏi thì Trang cũng rất kiệm lời. Còn khi tôi hỏi em thấy anh diễn sao thì Trang trả lời rất khéo. Tôi thì góp ý rất thẳng đến mức nhiều lúc khiến bả quạu luôn.
Khi đóng Chí Phèo ngoại truyện, có những cái đi, đứng, liếc mắt của tôi hơi giống hài nên Trang nhắc nhở. Với vai diễn lần này, tôi muốn chứng minh mình là người biết hóa thân vào nhân vật chứ không phải chỉ nói "ba xàm ba láp" để lấy tiếng cười. Còn với Trang, tôi vẫn luôn ủng hộ cô ấy dù là bên cạnh hay phía sau. Cuối tháng 12 này, Trang định làm một liveshow riêng. Đó là tâm huyết bấy lâu nay của cô ấy nên tôi cũng rất hồi hộp.
* Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này!

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Mỹ Luận

Mỹ Luận

diễn viên Tiến Luật có lộn hơn quen nhau 2 năm có nghĩa khoảng 730 ngày mà giận nhau và đời chia tay không dưới 1.000 lần vậy chưa hết giận lại giận tiếp nghe sao sao sao đó
Tèo

Tèo

Nói vui thôi mà bạn. Cởi mở xíu cho đời nó vui nha.
nguyễn phương

nguyễn phương

Đơn giản là có ngày giận nhau vài lần ,đếm số làm gì cho mệt ông ơi .
Dũng

Dũng

Bạn Mỹ Luận nghiêm túc quá, người ta nói vui thui mà hihi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhóm Oplus mang đến tinh thần tuổi trẻ nhiệt huyết trên sân khấu Khát vọng trẻ /// Ảnh: Ngọc Thắng

Lắng nghe Tổ quốc gọi tên mình

Những trái tim tươi trẻ và đầy nhiệt huyết như cùng hòa nhịp với lời ca của ca khúc Tổ quốc gọi tên mình do nữ ca sĩ Hoàng Quyên thể hiện trong gala Khát vọng trẻ 12 chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, diễn ra tối 11.12 tại Cung điền kinh Hà Nội (Hà Nội).
<i class="e-mag"></i>Diễn viên Thanh Hằng: Miệt mài 'tham chiến' trên những cam go

Diễn viên Thanh Hằng: Miệt mài 'tham chiến' trên những cam go

Giường chiếu táo bạo, quan hệ đồng giới và thấm đẫm bạo lực… là những gì khán giả ngạc nhiên khi chứng kiến một Thanh Hằng hoàn toàn khác biệt trong Chị chị em em. Dường như, sự nghiệp của cô chưa bao giờ là một đường thẳng dễ đoán.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng