Tìm thấy 2 đồng tiền kích thước lớn nhất thời nhà Nguyễn

1 Thanh Niên Online
Sáng nay 27.11, tin từ Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình cho biết một gia đình vừa tìm thấy hai đồng tiền thời nhà Nguyễn.
Hai đồng tiền lớn vừa được tìm thấy ở Quảng Bình - Ảnh: Diệu Hồng Hai đồng tiền lớn vừa được tìm thấy ở Quảng Bình - Ảnh: Diệu Hồng
Hai đồng tiền lớn vừa được tìm thấy ở Quảng Bình - Ảnh: Diệu Hồng
Một đồng Gia Long thông bảo, một đồng Minh Mạng thông bảo. Cả hai đồng tiền đều có kích thước rất lớn với đường kính 12 cm, dày 5 mm.
Mặt lưng Gia Long thông bảo có hình họa tiết một con rồng đầu đang hướng đến mặt trời, xung quanh có hoa văn mây; còn Minh Mạng thông bảo có hình cổng Ngọ Môn (Huế) và dòng chữ ở góc dưới bên trái bằng chữ Hán: “Đại Nam quốc khí bảo” (Tạm dịch: Đồ vật quý của nước Đại Nam - tức nước Việt Nam dưới triều Nguyễn).
Hai đồng tiền này dùng để ban thưởng chứ không được sử dụng trao đổi, mua bán. Những đồng tiền lưu thông buôn bán thường chỉ có chữ của triều đại ở mặt trước.
Hiện ở Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình chỉ có loại tiền ban thưởng của vua Minh Mạng với kích thước 6 - 7 cm và các loại tiền đồng có đường kính chỉ 2 - 2,5 cm.
Được biết, hai đồng tiền trên được gia đình ông Ngô Thanh Ánh (ở xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) tìm thấy khi đào đất trong vườn nhà vào ngày 8.11.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Phước

Nguyễn Phước

Tôi đã thấy tại Bảo tàng TP. HCM (65 Lý Tự Trọng, Q.1), trong phòng trưng bày chuyên đề Tiền Việt Nam, có khá nhiều đồng tiền lớn của vua ban thưởng cho người có công. Rất có thể các đồng tiền này mang ý nghĩa tinh thần, chứ chắc dưới triều vua đó, không ai dám xài đồng tiền lớn này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đi xích lô quanh phố cổ là một trải nghiệm thú vị cho khách nước ngoài tới Hà Nội /// Ảnh: Ngọc Thắng

Hà Nội muốn cấm xích lô du lịch

Hà Nội đang nghiên cứu việc dừng hoạt động đối với xe xích lô trên địa bàn thành phố. Ngành giao thông không đưa ra lý do cụ thể, còn phía cảnh sát giao thông thì lo ngại xích lô 'dù' chặt chém.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng