Tìm thấy 2 đồng tiền kích thước lớn nhất thời nhà Nguyễn

1 Thanh Niên Online
Sáng nay 27.11, tin từ Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình cho biết một gia đình vừa tìm thấy hai đồng tiền thời nhà Nguyễn.
Hai đồng tiền lớn vừa được tìm thấy ở Quảng Bình - Ảnh: Diệu Hồng Hai đồng tiền lớn vừa được tìm thấy ở Quảng Bình - Ảnh: Diệu Hồng
Hai đồng tiền lớn vừa được tìm thấy ở Quảng Bình - Ảnh: Diệu Hồng
Một đồng Gia Long thông bảo, một đồng Minh Mạng thông bảo. Cả hai đồng tiền đều có kích thước rất lớn với đường kính 12 cm, dày 5 mm.
Mặt lưng Gia Long thông bảo có hình họa tiết một con rồng đầu đang hướng đến mặt trời, xung quanh có hoa văn mây; còn Minh Mạng thông bảo có hình cổng Ngọ Môn (Huế) và dòng chữ ở góc dưới bên trái bằng chữ Hán: “Đại Nam quốc khí bảo” (Tạm dịch: Đồ vật quý của nước Đại Nam - tức nước Việt Nam dưới triều Nguyễn).
Hai đồng tiền này dùng để ban thưởng chứ không được sử dụng trao đổi, mua bán. Những đồng tiền lưu thông buôn bán thường chỉ có chữ của triều đại ở mặt trước.
Hiện ở Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình chỉ có loại tiền ban thưởng của vua Minh Mạng với kích thước 6 - 7 cm và các loại tiền đồng có đường kính chỉ 2 - 2,5 cm.
Được biết, hai đồng tiền trên được gia đình ông Ngô Thanh Ánh (ở xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) tìm thấy khi đào đất trong vườn nhà vào ngày 8.11.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Phước

Nguyễn Phước

Tôi đã thấy tại Bảo tàng TP. HCM (65 Lý Tự Trọng, Q.1), trong phòng trưng bày chuyên đề Tiền Việt Nam, có khá nhiều đồng tiền lớn của vua ban thưởng cho người có công. Rất có thể các đồng tiền này mang ý nghĩa tinh thần, chứ chắc dưới triều vua đó, không ai dám xài đồng tiền lớn này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh đám cưới ở Sài Gòn xưa ///  TRÍCH TRONG TẬP SÁCH MONOGRAPHIE DESSINÉE DE L’INDOCHINE (CHUYÊN KHẢO VẼ VỀ ĐÔNG DƯƠNG)

Sài Gòn Trăm năm ăn-mặc: Trang phục thập niên 1930 ở Sài Gòn

Đầu năm nay, nhà văn Phạm Công Luận ra mắt cuốn sách Sài Gòn ngoảnh lại trăm năm (Công ty Phan Book và NXB Đà Nẵng liên kết xuất bản) - tập hồi ức, sưu khảo và ghi chép về văn hóa, đời sống Sài Gòn trăm năm qua một cách hệ thống, giúp người đọc khám phá những nét độc đáo đã làm nên “hồn cốt” thành phố này.
NSND Hoàng Yến và Lê Hoàng Giang  /// H.K

Lý Chiêu Hoàng - Đau và đẹp

NSND Hoàng Yến đầu tư vở kịch lịch sử Thành Thăng Long thuở ấy, dự kiến bắt đầu công diễn ngày 10, 18.3 và 1.4, sau đó diễn hợp đồng cho các trường học tại TP.HCM.