Tìm thấy nhiều cổ vật quý tại di tích Chăm Phong Lệ

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Đại diện Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) ngày 9.8 cho biết qua khai quật trên diện tích hơn 300 m2 tại di tích Chăm Phong Lệ (thuộc P.Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng) kể từ ngày 18.7, các chuyên gia đã tìm thấy nhiều cổ vật giá trị. Cụ
 /// Ảnh: S.X - Ảnh: S.X
Ảnh: S.X
Cụ thể, đoàn khảo cổ do Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội phối hợp Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã phát hiện đầu chim thần Garuda, bệ thờ voi, các hiện vật trang trí riềng mái của tháp, gạch xây đền tháp... Các chuyên gia khảo cổ phát hiện một tượng sư tử đá Simha (ảnh) còn nguyên vẹn, dạng tượng tròn. Ông Hồ Tấn Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng), cho hay ngành chức năng sẽ nghiên cứu, từng bước đề xuất di tích Chăm Phong Lệ là di tích cấp quốc gia.
Như Thanh Niên đã thông tin, trước đợt khai quật này, di tích Chăm Phong Lệ đã có 2 cuộc khai quật vào năm 2011 và năm 2012. Qua đó, các nhà khảo cổ đã làm xuất lộ tháp chính với chân móng rất lớn. Đặc biệt, trong lòng tháp có hố thiêng - dạng kiến trúc ít được tìm thấy. Còn đợt này, các chuyên gia tiếp tục khai quật nền móng với giả thiết đây là tháp cổng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dinh thự "Vua Mèo" ở Hà Giang /// Lưu Quang Phổ>

Sổ đỏ dinh thự 'Vua Mèo' cấp sai luật?

Ông Vương Duy Bảo, cháu nội của 'Vua Mèo', thắc mắc tại sao khi cấp sổ đỏ cho dinh thự họ Vương (xã Sà Phìn, H.Đồng Văn, Hà Giang) lại không áp dụng điều khoản về các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh thuộc sở hữu tư nhân. Ông cũng nói rằng gia đình chưa bao giờ hiến dinh thự này cho nhà nước.
Cảnh trong vở diễn Hoa cúc xanh của Lưu Quang Vũ do Nhà hát Tuổi Trẻ dàn dựng /// Nhà hát cung cấp>

Lưu Quang Vũ mãi trong cõi nhớ

Sáng 20.8, tại hội thảo nhà viết kịch Lưu Quang Vũ với sân khấu đương đại do Hội Nghệ sĩ sân khấu VN tổ chức tại Hà Nội, PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái, nhà phê bình sân khấu, cho rằng nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã trở thành một hiện tượng tác giả sân khấu xuất thần của thời kỳ đổi mới. 
Dinh thự "vua Mèo" ở Đồng Văn, Hà Giang /// Ảnh Lưu Quang Phổ>

Cận cảnh dinh ‘vua Mèo’ ở Đồng Văn

Gia tộc họ Vương đang có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền trả lại “dinh vua Mèo” ở huyện Đồng Văn, Hà Giang. Dinh thự độc đáo này đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.