Trấn Thành bị phạt 32,5 triệu đồng vì 'chế' cải lương Tô Ánh Nguyệt

21 Thanh Niên Online
Liên quan đến vở cải lương Tô Ánh Nguyệt remix gây tranh cãi thời gian qua, thanh tra Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Trấn Thành với số tiền phạt tổng cộng là 32,5 triệu đồng.
Trấn Thành (trái) vai Tô Ánh Nguyệt và Ngọc Giàu (Minh) trong trích đoạn Tô Ánh Nguyệt bị dư luận lên án - Ảnh: Chụp từ màn hình Trấn Thành (trái) vai Tô Ánh Nguyệt và Ngọc Giàu (Minh) trong trích đoạn Tô Ánh Nguyệt bị dư luận lên án - Ảnh: Chụp từ màn hình
Trấn Thành (trái) vai Tô Ánh Nguyệt và Ngọc Giàu (Minh) trong trích đoạn Tô Ánh Nguyệt bị dư luận lên án - Ảnh: Chụp từ màn hình
Chiều nay 16.5, ông Võ Trọng Nam, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM xác nhận với Thanh Niên quyết định xử phạt các nghệ sĩ liên quan đến vở diễn "chế" cải lương Tô Ánh Nguyệt remix đã được thông qua và chuyển Phòng Quản lý nghệ thuật trực thuộc Sở hôm nay để xử lý.
Quyết định xử phạt Trấn Thành cùng các nghệ sĩ căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực Văn hóa Thể thao số 00208/BB-VPHC do Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao lập hôm 5.5.
Trấn Thành bị phạt 32,5 triệu đồng vì 'chế' cải lương Tô Ánh Nguyệt - ảnh 1

tin liên quan

Biến cải lương mẫu mực thành hài nhảm
Hầu như không ai không biết vở cải lương Tô Ánh Nguyệt của soạn giả NSND Trần Hữu Trang, nói về một phụ nữ tên Tô Ánh Nguyệt đã chấp nhận thua thiệt, hy sinh trong suốt cuộc đời mình vì những người mà cô thương yêu.
Theo đó, Trấn Thành bị phạt vì ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật mà không có giấy phép (phạt tiền 17,5 triệu đồng), làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả (phạt tiền 7,5 triệu đồng), xuyên tạc tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả (phạt tiền 7,5 triệu đồng).
Ngoài quyết định xử phạt vi phạm hành chính dành cho Trấn Thành, các nghệ sĩ tham gia vở diễn này như NSND Ngọc Giàu, nghệ sĩ hài Anh Đức... cũng bị phạt tiền 15 triệu đồng vì ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật mà không có giấy phép.
Bên cạnh đó, vở hài kịch Tô Ánh Nguyệt Remix bị buộc phải tháo bỏ trên tất cả các trang mạng thông tin điện tử.
Trấn Thành bị phạt 32,5 triệu đồng vì 'chế' cải lương Tô Ánh Nguyệt - ảnh 2
Trấn Thành xin lỗi người mộ điệu cải lương sau vụ Tô Ánh Nguyệt Remix
Ảnh: Thanh Tâm
Sau khi có quyết định xử phạt, Trấn Thành chỉ chia sẻ ngắn gọn trên trang cá nhân: "Chửi cũng chửi rồi. Phạt cũng phạt rồi. Chỉ muốn 2 chữ bình yên". Thanh Niên cũng đã liên lạc với NSND Ngọc Giàu, bà cho biết đã nhận được quyết định xử phạt nhưng từ chối chia sẻ thêm về vấn đề này.
Trước đó, khi vở Tô Ánh Nguyệt Remix lan truyền trên mạng, gây nhiều tranh cãi, Trấn Thành đã lên tiếng xin lỗi người mộ điệu cải lương. Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn với Thanh Niên, nam nghệ sĩ hài cho rằng: "Trấn Thành cảm nhận mình làm chưa khéo, còn sai và đúng không bao giờ có định nghĩa chính xác, chỉ là nó phù hợp với người nào mà thôi. Tôi không bao giờ dùng từ tôi "sai" hay tôi "đúng". Tôi nhận lỗi là mình không khéo léo và phương thức làm chưa đúng để người ta có thể cảm nhận một cách đúng nhất. Còn chuyện phản cảm, tôi nghĩ những mảng miếng hài bình thường của mình khi đặt vào nhân vật Tô Ánh Nguyệt thì lại vô tình gây phản cảm chứ những điều đó không quá phản cảm trong một vở diễn hài. Khi người ta đã quá yêu hình tượng Tô Ánh Nguyệt thì việc tôi làm, một số người có thể nghĩ là sai và cho rằng đó là phản cảm".
Những ngày qua, Trấn Thành đã phải nhập viện vì tình hình sức khỏe xấu, phải tạm hoãn các hoạt động nghệ thuật trong vài ngày tới. Quản lý của nam diễn viên hài cho biết anh nhập viện do liên tục gặp stress và áp lực vì những vấn đề không mong muốn, đặc biệt là các scandal gần đây.
Trấn Thành bị phạt 32,5 triệu đồng vì 'chế' cải lương Tô Ánh Nguyệt - ảnh 3

tin liên quan

Trấn Thành bất ngờ nhập viện
Chiều nay 15.5, quản lý của Trấn Thành xác nhận nam danh hài nhập viện vì tình hình sức khỏe xấu, phải tạm hoãn các hoạt động nghệ thuật trong vài ngày mới.
Vở cải lương Tô Ánh Nguyệt của soạn giả NSND Trần Hữu Trang là vở cải lương vô cùng nổi tiếng, nói về một phụ nữ tên Tô Ánh Nguyệt đã chấp nhận thua thiệt, hi sinh trong suốt cuộc đời mình vì những người mà cô thương yêu.
Đến nay, nhiều thế hệ nghệ sĩ đã gây ấn tượng mạnh khi diễn vở này như NSND Lệ Thủy, NSND Diệp Lang, NSND Thanh Tòng, NSƯT Minh Vương, Hồng Nga, Tú Trinh, Thoại Miêu, Giang Châu... Và kịch bản này được xem như một trong những kịch bản cải lương mẫu mực.
Tuy nhiên, trong một chương trình Thúy Nga Paris by night được thực hiện tại hải ngoại gần đây, trích đoạn cải lương Tô Ánh Nguyệt do các nghệ sĩ Ngọc Giàu, Trấn Thành, Anh Đức biểu diễn đã làm thay đổi rất nhiều hình tượng nhân vật lẫn ý nghĩa câu chuyện, gây nhiều tranh cãi trong dư luận và giới làm nghề.

Bình luận 21

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

@ Thưa quý vị,
Tôi cho rằng- Một khi cá nhân - đặc biêt NGƯỜI CỦA CÔNG CHÚNG - thiếu lòng TỰ TRỌNG cả SỰ TÔN TRỌNG thì dù có phạt hơn số tiền đó - cũng đâu còn ý nghĩa chi nữa. Kính !
Trần Thức

Trần Thức

Ai thiếu tự trọng? Ai thiếu tôn trọng? Nếu tôi nói những người quản lý thiếu tự trọng khi đưa ra quyết định xử phạt vô căn cứ và thiếu tôn trọng diễn viên Trấn Thành khi kết tội anh ta vì cái tội "dám cười cợt một nhân vật hư cấu" thì sao? Tôi không khen và thậm chí chê cái hài dung tục của Trấn Thành trong tiểu phẩm này, tuy nhiên cái án cao nhất mà anh ta phải chịu là bị gọi lên sở VHTT để cảnh cáo đừng nên làm những tiểu phẩm thiếu thẫm mỹ như thế. Còn cố phạt như thế này có thể khiến dư luận nghĩ "ganh ăn tức ở."
Romero

Romero

Cái áo dài truyền thống của mình còn bị thiên hạ "tùng xẻo" muôn hình vạn trạng thì tôi thấy chả có lý do gì Trấn Thành phải bị phạt cả (thật lòng mà nói tôi chẳng thích anh chàng này tí tẹo nào, bởi cái lối diễn ba xàm, nhảm nhí).
Dù sao cũng chỉ là một tiết mục mua vui cho khán giả - anh chàng này bán tiếng cười và khán giả bỏ tiền ra để mua cái thứ ấy - mong mọi người cũng đừng quá khắt khe trong chuyện này. Còn chuyện nghệ sĩ hay trung tâm Thúy Nga có xin phép gia đình cố soạn giả Trần Hữu Trang hay không thì thật sự chúng ta không thể biết được.
Suy cho cùng có những kịch bản biến tấu tào lao như vậy thì sẽ càng tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết nguyên bản của Tô Ánh Nguyệt hơn gấp nhiều lần.
nhi

nhi

Bình luận ghen ăn tức ở !!
Nguyên khánh toàn

Nguyên khánh toàn

Trấn Thành ngày càng lộng ngôn, đúng là nói dài nói dai thành nói dại
trần lâm

trần lâm

Phạt kiểu này thấm tháp gì, cho đi lao động công ích bằng cách mỗi ngày dành 2 tiếng chăm sóc các nghệ sỹ già neo đơn ở Viện dưỡng lão nghê sỹ quận 8.
Tuấn

Tuấn

Hay, ý kiến hay, cách phạt này giống như bên Mỹ hay làm, hay!
Võ Tuấn

Võ Tuấn

Bật TV thấy ông thần nầy thì chuyển kênh.
Phạm Phúc

Phạm Phúc

Một khi đã muốn phạt thì đủ cớ. Phạt 1: Với lỗi phạt này thì có khối nghệ sĩ phải chịu phạt chung với Trấn Thành. Phạt 2: Không biết các game show như "Cười Xuyên Việt - TIếu Lâm Hội" có ai trong số các đội thi xin phép tác giả? Phạt 3: Phương hại danh dự, uy tín của tác giả??? Các tác giả mong manh quá vậy sao? uy tín và danh dự của họ dễ dàng bị phương hai bằng việc làm méo mó nhân vật của họ tạo ra? Những quyết định phạt này dựa trên điều luật nào? Nếu không có luật đặt ra thì tại sao phạt và như thế là vô căn cứ. Tóm lại, một vỡ diễn mang tính chất giải trí đơn thuần thì chỉ có dở hoặc hay thôi chứ không phạm lỗi gì mà phải chịu phạt. Thật là tầm phào khi những người quản lý nghệ thuật đưa ra việc xử phạt kia biết chắc rằng TT sẽ không dám ngo ngoe gì khi anh ta cần đất sống.
Lâm

Lâm

Vậy tại sao bạn biết những game show trên truyền hình không xin phép tác quyền. Đừng tỏ ra bênh vực Trấn Thành.
khucthai

khucthai

nên tìm hiểu lại luật nhe bạn, không mời đi hầu tòa là may lắm rồi.
Đức

Đức

Phát biểu ngông cuồn
TT lưu diễn ở nc nqoài chứ k fải ở VN
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm