Triển lãm tranh đồ họa độc bản

0 Thanh Niên
Cảm xúc tháng sáu là tên triển lãm tác phẩm của trại sáng tác đồ họa độc bản chủ đề tĩnh vật và phong cảnh, do Hội Mỹ thuật VN tổ chức tại Hà Nội từ 20 - 22.6.
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy bên tác phẩm đồ họa độc bản /// Ảnh: NVCC Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy bên tác phẩm đồ họa độc bản - Ảnh: NVCC
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy bên tác phẩm đồ họa độc bản
Ảnh: NVCC
Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN, cho biết triển lãm khiến công chúng bất ngờ với sự đa dạng, giàu cảm xúc của tác phẩm.
Triển lãm gồm 45 tác phẩm của 14 tác giả được chọn ra từ 198 bản in của trại sáng tác diễn ra từ cuối tháng 5. Điểm đặc biệt là đa số các nghệ sĩ không thuộc ngành đồ họa. Vì thế, tranh in độc bản lần này là trải nghiệm khá mới với họ và do đó, họ mang tới triển lãm những sáng tạo mới không bị gò bó hay định hình trước.
Phương pháp in đồ họa độc bản là một trong những kỹ thuật khá đặc biệt của nghệ thuật đương đại. Bề mặt in của cách in này không thể sử dụng lần thứ hai giống lần đầu. Phương pháp này cũng cho phép dùng lá cây, vải, ni lông, thậm chí cả những trang sách, trang báo để tạo hình, chứ không chỉ đơn thuần là khắc, cắt như đồ họa truyền thống. Bản thân các chất liệu gián tiếp này cũng làm nên sự linh hoạt trong thể hiện ý đồ của tác giả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bob Dylan nổi tiếng với nhiều ca khúc hit  /// ẢNH: REUTERS

Bob Dylan thắng vụ kiện tác quyền album ‘Desire’

Bob Dylan và hãng Universal Music (UMG) không bị yêu cầu bồi thường cho nhạc sĩ kiêm giám đốc nhà hát Jacques Levy - người đồng sáng tác phần lớn các ca khúc trong album Desire năm 1976 của Bob Dylan, theo Reuters.
Ghi chép về Trường Lạc hoàng hậu giết vua trong Đại Việt sử ký toàn thư /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Nghi án Trường Lạc đầu độc vua Lê Thánh Tông

Năm 1497, vua Lê Thánh Tông băng hà. Thái tử Lê Tranh công bố về cái chết, có nói nhà vua mắc chứng phong thũng từ ngày 27 tháng 11 âm lịch năm trước (1496 - bia Chiêu Lăng ghi ngày 17) và qua đời vào giờ Thìn ngày 30 tháng giêng năm 1497. Tuy nhiên, lời bàn của sử thần Vũ Quỳnh hé lộ nguyên nhân khác.
Chân dung nhà báo - nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân  /// TRANH: LÊ SA LONG

Một góc nhìn riêng của Huỳnh Dũng Nhân

Cách đây không lâu, nhà báo - nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân đi Hà Giang bị tai biến phải đưa về cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), rồi may mắn hồi phục, xuất viện về nhà ở TP.HCM tập vật lý trị liệu. Dù một cánh tay bị liệt, song “cây phóng sự” một thời vẫn cho ra mắt tập thơ mới Riêng một góc nhìn đầy nỗi niềm và khát khao yêu.