Trình diễn đúc cồng chiêng Ê đê

0 Thanh Niên
Chiều 11.3, trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, Sở VH-TT-DL Đắk Lắk tổ chức trình diễn đúc cồng chiêng Ê đê.
 /// Ảnh: Trung Chuyên - Ảnh: Trung Chuyên
Ảnh: Trung Chuyên
10 nghệ nhân của làng nghề đúc đồng Phước Kiều (TX.Điện Bàn, Quảng Nam) được mời tham gia trình diễn đã thực hiện quy trình từ nung chảy đồng nguyên liệu, đổ khuôn, đến khi gò chỉnh, thẩm âm thành một bộ chiêng K’nah hoàn chỉnh của đồng bào dân tộc Ê đê (ảnh).
Theo ông Đặng Gia Duẩn, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Đắk Lắk, đến nay cả vùng Tây nguyên chưa có nghệ nhân hoặc cơ sở nghề nào biết đúc chiêng và truyền nghề đúc chiêng; các dân tộc trên địa bàn đều phải tìm đặt mua chiêng ở nơi khác, trong đó có làng nghề Phước Kiều.
“Việc trình diễn đúc cồng chiêng góp phần tăng cường giới thiệu, quảng bá đến nhân dân, du khách trong nước và quốc tế về không gian văn hóa cồng chiêng Tây nguyên; cũng như nguồn gốc, giá trị của những bộ chiêng quý, đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”, ông Duẩn nói. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lâm Vỹ Dạ và Mạc Văn Khoa trong 'Ô hay gì thế này' /// Ảnh: Chụp qua màn hình

Hài nhảm và nhạt tái diễn

Sau thời gian 'siết' được hài dung tục trên truyền hình, gần đây hài nhảm, nhạt nhẽo và lố tái diễn trong các game show, chương trình truyền hình, trên fanpage, kênh YouTube của các nghệ sĩ hài nổi tiếng.