Trình diễn đúc cồng chiêng Ê đê

0 Thanh Niên
Chiều 11.3, trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, Sở VH-TT-DL Đắk Lắk tổ chức trình diễn đúc cồng chiêng Ê đê.
 /// Ảnh: Trung Chuyên - Ảnh: Trung Chuyên
Ảnh: Trung Chuyên
10 nghệ nhân của làng nghề đúc đồng Phước Kiều (TX.Điện Bàn, Quảng Nam) được mời tham gia trình diễn đã thực hiện quy trình từ nung chảy đồng nguyên liệu, đổ khuôn, đến khi gò chỉnh, thẩm âm thành một bộ chiêng K’nah hoàn chỉnh của đồng bào dân tộc Ê đê (ảnh).
Theo ông Đặng Gia Duẩn, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Đắk Lắk, đến nay cả vùng Tây nguyên chưa có nghệ nhân hoặc cơ sở nghề nào biết đúc chiêng và truyền nghề đúc chiêng; các dân tộc trên địa bàn đều phải tìm đặt mua chiêng ở nơi khác, trong đó có làng nghề Phước Kiều.
“Việc trình diễn đúc cồng chiêng góp phần tăng cường giới thiệu, quảng bá đến nhân dân, du khách trong nước và quốc tế về không gian văn hóa cồng chiêng Tây nguyên; cũng như nguồn gốc, giá trị của những bộ chiêng quý, đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”, ông Duẩn nói. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Họa sĩ Đỗ Quang Em /// ẢNH: T.L Lý Đợi

Vĩnh biệt họa sĩ tài hoa Đỗ Quang Em

Theo thông tin từ gia đình, họa sĩ tài hoa theo phong cách cực thực Đỗ Quang Em vừa vĩnh viễn ra đi lúc 23 giờ 30 phút ngày 3.8.2021 do bệnh tuổi già.