Trưng bày 100 tác phẩm 'ông Phái vẽ ông Đạm'

0 Thanh Niên
Trưng bày kỷ niệm 99 năm ngày sinh cố họa sĩ Bùi Xuân Phái (1.9.1920) diễn ra từ ngày 1 - 9.9 tại nhà đấu giá Chọn (63 Hàm Long, Hà Nội).
Nhà sưu tập Tira Vanichtheeranont (phải) với một tác phẩm của triển lãm /// Ảnh: NVCC Nhà sưu tập Tira Vanichtheeranont (phải) với một tác phẩm của triển lãm - Ảnh: NVCC
Nhà sưu tập Tira Vanichtheeranont (phải) với một tác phẩm của triển lãm
Ảnh: NVCC
Tại đây, nhà sưu tập Tira Vanichtheeranont (Thái Lan) sẽ trưng bày phần lớn bộ ký họa Ông Phái vẽ ông Đạm với 100 tác phẩm danh họa vẽ người bạn thân - nhà giáo Nguyễn Bá Đạm. Sinh thời, Bùi Xuân Phái đã vẽ 242 ký họa chân dung nhà giáo bạn mình. Các tác phẩm trong triển lãm được coi là những bức vẽ ông Đạm đẹp nhất.
Cơ hội được xem một triển lãm tranh Bùi Xuân Phái không nhiều. Gần nhất là trưng bày của nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn (1998), trưng bày của nhà sưu tập Nguyễn Mạnh Phúc (2007). Tuy nhiên, theo nhà sưu tập Trương Nhuận, có một mảng tác phẩm của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái vẫn được trao đổi để xem ngắm khá phổ biến. Đó là mảng tranh ký họa chân dung bạn bè người thân. Thậm chí, có người đã sở hữu bộ ký họa chân dung bạn bè của họa sĩ nổi tiếng này như ông Tô Ninh, ông giáo Đạm và ông Việt Chiến.
Cũng theo nhà sưu tập Trương Nhuận, ông Phái thân với ông Đạm và rất thích vẽ bạn mình mỗi lần gặp nhau. Vì thế, những chân dung này có nhiều chất liệu, có khi còn vẽ bằng bút bi, bút máy. Ông Đạm hiện còn sống và minh mẫn ở tuổi 97. Ông Đạm kết bạn và thân thiết với nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng như các họa sĩ Bùi Xuân Phái, Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên, Nguyễn Tư Nghiêm, nhà văn Nguyễn Tuân, nhà sưu tập Đức Minh...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phim ‘Lật mặt 4’ sử dụng ca khúc ‘Gánh mẹ’ /// Ảnh: ĐPCC

Ly kỳ vụ kiện đòi 4 tỉ đồng liên quan bài thơ 'Gánh mẹ'

Từ bài thơ viết nhân một năm ngày mất mẹ của ông Trương Minh Nhật (như đơn ông gửi đến Báo Thanh Niên), Gánh mẹ được phổ biến khi được ca nhạc sĩ Quách Beem hát, nay nó càng nổi tiếng vì vừa vướng tranh chấp quyền tác giả, vừa dính đến vụ kiện đòi bồi thường 4 tỉ đồng đối với công ty của ca sĩ Lý Hải.
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, người phổ nhạc cho bài thơ ‘Ở hai đầu nỗi nhớ’ /// Ảnh: Độc Lập

Từng có bài thơ được mua giá 300 triệu đồng

Trước đây, bài thơ Ở hai đầu nỗi nhớ của tác giả Trần Hoài Thu (tức Trần Đình Chính) được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc cho bài hát cùng tên rất nổi tiếng nên khi tác giả bài thơ lâm trọng bệnh, ông Nguyễn Xuân Hàn - Tổng giám đốc Công ty Maseco Phú Nhuận đã mua bản quyền bài thơ với giá 300 triệu đồng.