Trưng bày tác phẩm sáng tác về chiến dịch Điện Biên Phủ

0 Thanh Niên
Triển lãm Điện Biên năm ấy do Bảo tàng Mỹ thuật VN tổ chức nhân kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, diễn ra từ ngày 3 - 10.5 tại Bảo tàng Mỹ thuật VN, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Tác phẩm Đánh chiếm điểm cao của Lê Vinh /// Ảnh: Bảo tàng cung cấp Tác phẩm Đánh chiếm điểm cao của Lê Vinh - Ảnh: Bảo tàng cung cấp
Tác phẩm Đánh chiếm điểm cao của Lê Vinh
Ảnh: Bảo tàng cung cấp
Tên triển lãm cũng là tên tác phẩm lần đầu tiên được trưng bày của họa sĩ Cao Trọng Thiềm, nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật VN.
Điện Biên năm ấy giới thiệu 39 tác phẩm mỹ thuật trên nhiều chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu, tranh giấy, điêu khắc... được 27 họa sĩ sáng tác trong và sau thời gian diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ. “Trong những năm tháng của chiến dịch Điện Biên Phủ, cùng với những đoàn quân ra trận năm ấy có nhiều nghệ sĩ đã trực tiếp tham gia chiến dịch. Họ đã ghi lại chân thực, sinh động cuộc sống, chiến đấu của quân và dân ta, thể hiện qua chùm ký họa của các tác giả Tô Ngọc Vân, Nguyễn Trọng Hợp... và nhiều tác phẩm khác”, ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật VN, nói.
Những câu chuyện về sự gian khổ, khốc liệt cũng như con người bình dị mà vĩ đại đã làm nên chiến thắng rất đa dạng trong triển lãm. Ở đó có những người lính băng rừng, lội suối, cần mẫn hành quân xuyên đêm, chiến đấu dũng cảm trong Hành quân qua suối của Tô Ngọc Vân, Hành quân đêm của Trần Đình Thọ, Đánh chiếm điểm cao của Lê Vinh. Cũng có những chiến sĩ vượt đèo kéo pháo, đẩy pháo lên cứ điểm Điện Biên Phủ đầy gian truân nhưng lãng mạn trong Kéo pháo Điện Biên của Trần Đình Thọ, Kéo pháo của Dương Hướng Minh. Các tác phẩm cũng không quên những tên tuổi gắn với Điện Biên Phủ. Triển lãm có bức vẽ Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Nguyễn Phúc Khôi, Tô Vĩnh Diện chèn pháo của Dương Hướng Minh, Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng của Lê Vinh...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lâm Vỹ Dạ và Mạc Văn Khoa trong 'Ô hay gì thế này' /// Ảnh: Chụp qua màn hình

Hài nhảm và nhạt tái diễn

Sau thời gian 'siết' được hài dung tục trên truyền hình, gần đây hài nhảm, nhạt nhẽo và lố tái diễn trong các game show, chương trình truyền hình, trên fanpage, kênh YouTube của các nghệ sĩ hài nổi tiếng.