Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc không được thu quá phạm vi ủy quyền

0 Thanh Niên
Chiều 20.6, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ VH-TT-DL, bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, cho biết Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN chỉ được thu tác quyền trong phạm vi được ủy quyền.
Hiện quán cà phê đang được Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN thu tác quyền âm nhạc theo quy mô và công suất hoạt động /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Hiện quán cà phê đang được Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN thu tác quyền âm nhạc theo quy mô và công suất hoạt động - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Hiện quán cà phê đang được Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN thu tác quyền âm nhạc theo quy mô và công suất hoạt động
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Điều đó có nghĩa là trung tâm này không được thu tác quyền theo cả gói, trong đó có cả những tác giả không ủy quyền thu tác quyền cho trung tâm này. Giá thu tác quyền cũng phải được đàm phán, thỏa thuận. Việc thu cũng phải công khai minh bạch.
Về việc trung tâm bản quyền thường thu tác quyền trọn gói có phải là sai hay không, bà Oanh cho rằng: “Đúng nguyên tắc là phải làm theo những gì được ủy quyền. Nếu ai phát hiện vi phạm có thể gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền như thanh tra Bộ VH-TT-DL và chúng tôi sẽ xem xét trên từng trường hợp cụ thể”.
Về việc ông Phó Đức Phương, giám đốc trung tâm này, cho rằng không thể mang xe tải đi để chở và đưa ra bằng chứng được ủy quyền cho những nơi trung tâm muốn thu tác quyền, bà Kim Oanh cho rằng, đúng là việc chở các bằng chứng đi là một cái khó. Mặc dù vậy, theo bà Kim Oanh: “Trên thực tế, có nhiều khả năng phải có những cách để linh hoạt sao cho phù hợp với pháp luật. Phải có biện pháp là có danh sách, danh mục một cách công khai để các bên khai thác nhìn vào đó thấy được rõ những tác giả đã ủy quyền. Chẳng hạn ở trên trang web có thể nói rõ 3.000 chủ sở hữu quyền đã ủy quyền, để có thể đối soát trung tâm được ủy quyền của các tác giả nào. Trung tâm của anh Phó Đức Phương phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi có liên quan”.
Ông Phạm Xuân Phúc, Phó chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL, cho biết cho tới nay chưa có ai có khiếu kiện lên thanh tra bộ về việc thu bản quyền quá ủy quyền cho phép.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị Hồng Cầu tôn tạo lại mộ phần của thi sĩ Nguyễn Bính tại Nam Định. Ảnh chụp năm 1995 /// ẢNH GIA ĐÌNH CUNG CẤP>

Những khám phá thú vị về Nguyễn Bính

Ngày 21.7 tại TP.HCM, Viện Văn học và Trường ĐH Văn Lang tổ chức hội thảo khoa học Cuộc đời và sự nghiệp văn học Nguyễn Bính, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1918 - 2018).
Cầu Mỹ Thuận  /// Ảnh: Độc Lập>

Lắt léo chữ nghĩa: Cầu dây văng

Cầu Mỹ Thuận là cây cầu dây văng đầu tiên của VN, hoàn thành vào tháng 5.2000. Từ đó trở đi, đã nảy sinh một thắc mắc: văng là gì và bắt nguồn từ thứ tiếng nào?
Tác phẩm Bóng nắng của Lê Quang Châu>

Mới chỉ đèm đẹp, dìu dịu

Cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Quang Châu đã không được chứng kiến ngày những bức ảnh nude của ông trưng bày trong một triển lãm được cấp phép.