Truyện tranh ăn khách bị chỉ trích "mượn" hình ảnh sao Hàn

0 Thanh Niên Online
Tác giả Yaongji của webtoon (truyện tranh kỹ thuật số) Hàn Quốc đình đám True Beauty bị chỉ trích, thậm chí có thể hầu tòa vì xâm phạm quyền công khai hình ảnh nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.
Nhân vật nữ chính của truyện tranh True Beauty được cho là bản sao của Jisoo (Black Pink) /// Ảnh: Naver Nhân vật nữ chính của truyện tranh True Beauty được cho là bản sao của Jisoo (Black Pink) - Ảnh: Naver
Nhân vật nữ chính của truyện tranh True Beauty được cho là bản sao của Jisoo (Black Pink)
Ảnh: Naver
Những ngày gần đây, bộ truyện tranh True Beauty (tạm dịch: Vẻ đẹp thật sự), phát hành từ tháng 4.2018 vấp phải luồng phản ứng dữ dội khi có dấu hiệu xâm phạm quyền công khai hình ảnh của nhiều sao K-pop. Theo trang Koreaboo, tác giả Yaongji đã bê nguyên hình ảnh nhiều sao Hàn thành nhân vật trong truyện tranh, vi phạm Quyền công bố. Trong pháp luật Hàn Quốc, Quyền công bố là quyền mọi người được kiểm soát việc sử dụng hình ảnh của mình cho mục đích thương mại, đặc biệt đối với người nổi tiếng.
Nhân vật nữ chính của truyện tranh True Beauty được cho là bản sao của Jisoo (Black Pink), còn nam chính và nam phụ chẳng khác gì Cha Eun Woo và Kwon Hyun Bin bước từ ngoài đời vào trang sách. Những nhân vật phụ khác cũng được vẽ lại theo hình ảnh của những người nổi tiếng như người mẫu Han Hye Jin, GD, Park Jae Bom, Ong Seong Woo... Người đọc còn bắt gặp hình ảnh nhóm BTS (trong truyện là nhóm BBS) và cả đồng phục của các thực tập sinh show sống còn Produce 101 trong bộ truyện tranh.
Truyện tranh ăn khách bị chỉ trích

Nam chính, nam phụ chẳng khác gì Cha Eun Woo (trên) và Kwon Hyun Bin (dưới)

ẢNH:NAVER

Tác giả thừa nhận có tham khảo hình ảnh sao Hàn

Tác giả Yaongji thừa nhận mình có tham khảo hình ảnh của người nổi tiếng để vẽ lại nhân vật. Thế nhưng, thực tế cô không chỉ vẽ lại khuôn mặt mà ngay cả quần áo, dáng đi cách đứng cũng giống hệt bản gốc. Điều này càng khiến cho nữ tác giả truyện tranh ăn khách này gặp nhiều rắc rối hơn trong vấn đề vi phạm Quyền công bố. Theo trang Koreaboo, nếu “mẹ đẻ” True Beauty không thể chứng minh được rằng các ngôi sao Hàn Quốc đã đồng ý để cô sử dụng hình ảnh trong bộ truyện, nhiều khả năng cô bị kiện ra tòa. Nhiều cư dân mạng dẫn chứng vụ việc hồi tháng 10.2019, BTS thắng kiện một công ty xuất bản tạp chí giải trí, sách ảnh sử dụng hình ảnh của nhóm nhạc mà chưa được phép.
True Beauty xoay quanh hành trình “lột xác” của một "mọt" truyện tranh tên Im Joo Kyung. Từ chỗ sống khép kín, không biết tự chăm sóc bản thân, cô dần trở thành nữ sinh đẹp nhất trường, nổi tiếng trên mạng xã hội và phải xoay sở để cân bằng giữa hai hình ảnh cũ và mới. True Beauty gây chú ý nhờ dàn nhân vật chính ưa nhìn, giống hình ảnh của nghệ sĩ K-pop. Hơn nữa, tác giả truyện tranh True Beauty cũng xinh đẹp chẳng kém gì các ngôi sao.
Truyện tranh ăn khách bị chỉ trích

Hình ảnh nhóm BBS trong truyện lập tức làm người đọc liên tưởng tới nhóm nhạc BTS. Tác giả Yaongji (ảnh phải) thừa nhận mình có tham khảo hình ảnh của người nổi tiếng để vẽ lại nhân vật

ẢNH: NAVER

Bộ truyện tranh gây tiếng vang toàn châu Á đã được mua bản quyền chuyển thể thành phim truyền hình, dự kiến lên sóng vào cuối năm 2020, với sự tham gia của thành viên Cha Eun Woo thuộc nhóm nhạc nam Astro và nữ diễn viên Moon Ga Young. Tuy nhiên, do tác giả truyện tranh vướng bê bối xâm phạm quyền công khai hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng, nhiều người hâm mộ Cha Eun Woo phản đối anh tham gia phim. Một lý do phản đối nữa được không ít người hâm mộ đưa ra liên quan đến nội dung truyện tranh. Họ cho rằng True Beauty có nội dung thiếu tôn trọng phụ nữ, các cô gái chỉ gặt hái thành công khi có được ngoại hình xinh đẹp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm