Uyên Linh: 'Không ai dám mời tôi làm giám khảo'

0 Thanh Niên Online
Trò chuyện với Uyên Linh 8 năm sau Vietnam Idol 2010 mới thấy thời gian trôi thật nhanh còn cô thì vẫn bước đi khoan thai, chậm rãi. Uyên Linh đã chọn cho mình một con đường không ồn ào nhưng cũng không ít chông gai.
Không ồn ào, Uyên Linh vẫn có chỗ đứng riêng trong trái tim người yêu nhạc Không ồn ào, Uyên Linh vẫn có chỗ đứng riêng trong trái tim người yêu nhạc
Không ồn ào, Uyên Linh vẫn có chỗ đứng riêng trong trái tim người yêu nhạc

"Luật bất thành văn" Uyên Linh ít khi đi sự kiện
* Giữa một showbiz ồn ào và náo nhiệt, Uyên Linh vẫn chọn một lối đi rất riêng, hiếm khi góp mặt tại các sự kiện, thậm chí nhiều năm mới ra một album. Chị có thấy mình quá tách biệt với số đông hiện nay?
- Ca sĩ Uyên Linh: Có thể nhiều người thấy tôi không tham gia nhiều sự kiện, không xuất hiện trên báo chí nhưng tôi tin rằng cái tên Uyên Linh nó vẫn ở đó thôi. Không phải là do mình kén chọn mà tất cả đều xuất phát từ hai phía. Tôi nhận thấy rằng mình phù hợp nhất và thoải mái nhất là khi đứng trên sân khấu, cầm micro và hát. Những sự kiện chỉ mời tới để chụp ảnh, góp mặt, tôi lại không thấy thoải mái dù nó cũng đem lại nguồn thu nhập cho mình. Thành ra từ từ nhãn hàng cũng không mời nữa và hình thành luật bất thành văn là Uyên Linh ít khi đi sự kiện.
* Có phải vì thế mà cát-sê đi hát của chị rất cao?
- Như đã nói, thu nhập của tôi hầu hết đều đến từ việc ca hát. Những sự kiện tôi góp mặt thì đều có hát và rất hiếm có chuyện tôi chỉ đến dự thôi, trừ khi đó là sự kiện của một người bạn rất thân hoặc là một người nào đó rất đặc biệt, rất quan trọng với tôi. 
Còn để nói về cát-sê thì nó rất bao la. Có những chương trình mình tưởng lớn nhưng hầu hết các ca sĩ nổi tiếng tham gia đều không lấy cát-sê, chỉ tượng trưng thôi. Một ví dụ nhẹ nhàng như vậy, để mình biết rằng làm nghệ thuật không phải là miễn phí nhưng có những chương trình mình không thể lấy cát-sê đem ra để làm thước đo được.
Uyên Linh: 'Không ai dám mời tôi làm giám khảo' - ảnh 1
Uyên Linh được cho là một hiện tượng khi đăng quang Vietnam Idol 2010
* Lúc mới đăng quang Vietnam Idol 2010, chị từng vấp phải lời tố mắc bệnh ngôi sao, hét cát-sê... Điều đó đã ảnh hưởng đến chị như thế nào?
- Ngay thời điểm đó, những điều này đã không ảnh hưởng gì tới con người và lối sống của tôi rồi. Dĩ nhiên nó cũng có ảnh hưởng đôi chút tới hình ảnh, danh tiếng của mình nhưng đó cũng là bài học. Nhiều khi người ta không mời mình được thì người ta cứ nói đại một con số và tung hê lên rằng cô ca sĩ đó đòi từng ấy tiền. Điều đó không ai kiểm chứng cả. Bản thân tôi cho rằng mình không cần phải chứng minh làm gì. Những người trong nghề sẽ biết những chuyện tôi vừa nói. Và cho tới bây giờ, những chuyện như vậy không còn thấy nữa bởi vì hoạt động biểu diễn đã trở nên rất quy củ, lề lối và có mức quy định cho từng ca sĩ.
* Có phải sau thời gian dài ở trong showbiz, chị trở nên khéo léo hơn?
- Cũng có. Mình phải phù hợp với môi trường hoạt động của mình, không phải vì tôi thấy rằng nó tốt cho bản thân mình mà vì tôi rất yêu môi trường làm việc của mình. Tôi rất trân trọng cái nghề của mình và những gì nghề đem lại. Tôi nghĩ nếu mình có thái độ lạc quan, tích cực thì mọi việc đối với mình sẽ suôn sẻ và nhẹ nhàng hơn, chứ không phải mình khéo léo hơn, dễ thương hơn thì được nhiều người yêu mến hơn, công việc của mình tốt hơn. Thực ra nó không đơn giản chỉ là như vậy. Tôi nghĩ một người tìm thấy niềm vui trong công việc của mình thì may mắn sẽ tự nhiên tìm đến.
 
Uyên Linh nói gì về danh xưng diva?
Tôi không cần phải tranh đấu
* Nhìn lại, chị nhận thấy vị trí của mình đang ở đâu trong làng nhạc Việt?
- Cái tên Uyên Linh không còn quá mới nữa, tính đến nay đã là năm thứ 8 tôi hoạt động chuyên nghiệp nhưng tôi vẫn thấy vì mình ít xuất hiện, mình có lựa chọn, có chắt lọc cho nên cảm xúc trong nghề còn rất tươi mới. Cái gì cũng có hai mặt, nếu mình chọn cuộc sống bình yên và lặng lẽ thì mình sẽ có thời gian để mình nuôi dưỡng cảm xúc bên trong nhưng ngược lại thì, tôi cũng thú nhận là tôi không đủ khả năng để mỗi ngày phải có gì đó mới. Tôi rất phục những đồng nghiệp làm được chuyện đó bởi vì đó là một sức ép quá lớn. Tôi không thể.
Còn đứng ở đâu thì mình phải hỏi khán giả. Tôi cảm thấy mình phải có tự trọng nhất định để giữ gìn những gì mình đã xây dựng, giống như là lời cảm ơn ngược trở lại của tôi đối với những khán giả đã luôn luôn yêu mến và góp phần cho tôi có một chỗ đứng như ngày hôm nay. Tôi tin rằng không phải là một ngôi sao quá sáng chói nhưng tôi và âm nhạc của tôi chắc chắn có một chỗ nhỏ trong trái tim của một số nhỏ người yêu nhạc.
Uyên Linh: 'Không ai dám mời tôi làm giám khảo' - ảnh 2
Lúc mới thi Vietnam Idol, tôi 23 tuổi. Mọi người gọi tôi là tiểu diva, tôi cực kỳ hạnh phúc, tự hào mặc dù tôi luôn nói ra ngoài là tôi không đi hát chỉ vì chữ diva. Nhưng khi hoạt động nhiều, mình mới thấy rằng để tới vị trí diva đó là cả một trận chiến, có rất nhiều thứ cả chủ quan lẫn khách quan
Uyên Linh: 'Không ai dám mời tôi làm giám khảo' - ảnh 3
Ca sĩ Uyên Linh
* Chị nghĩ như thế nào khi mọi người gọi mình là tiểu diva hay diva?
- Tôi rất hạnh phúc và tự hào. Nhưng niềm tự hào giảm dần theo độ tuổi. Lúc mới thi Vietnam Idol, tôi 23 tuổi. Mọi người gọi tôi là tiểu diva, tôi cực kỳ hạnh phúc, tự hào mặc dù tôi luôn nói ra ngoài là tôi không đi hát chỉ vì chữ diva. Nhưng khi hoạt động nhiều, mình mới thấy rằng để tới vị trí diva đó là cả một trận chiến, có rất nhiều thứ cả chủ quan lẫn khách quan.
Dù gì đi nữa thì đó không phải là con đường tôi chọn. Con đường tôi chọn chỉ đơn giản là một tiếng hát trong rất nhiều tiếng hát của Sài Gòn nói riêng và của Việt Nam nói chung. Tôi muốn tiếng hát của mình thảnh thơi, không cần phải tranh đấu với ai hết.
* Nhìn lại thời điểm mới nổi tiếng, chị có thấy việc vụt sáng quá nhanh đã dẫn đến một chút ngông nghênh và có phần bốc đồng của mình khi đó không?
- Ngông nghênh thì tôi không biết nhưng tôi tin là ai ở độ tuổi đó, sớm nổi tiếng thì cũng sẽ có một chút, điều đó không có gì đáng xấu hổ cả. Mới vào nghề mình chưa biết gì cả. Tất cả những gì mình trưng ra cho khán giả thấy là giọng hát tự nhiên, là bản năng nhưng sau một thời gian thì mọi thứ phải được mài dũa lại để mình đi xa được với nghề, không ai cứ ngây thơ, ngô nghê mãi được. Bây giờ nhìn lại, nếu giả dụ mình có một chút ngông nghênh, tôi cũng thấy nó đáng yêu, không vấn đề gì.
Uyên Linh: 'Không ai dám mời tôi làm giám khảo' - ảnh 4
Uyên Linh từng rất hạnh phúc và tự hào khi được gọi là tiểu diva
* Hiện nay, "ca sĩ" xuất hiện ngày càng nhiều từ các chương trình, từ mạng xã hội... Chị có nhận xét gì về đời sống âm nhạc giai đoạn này?
- Không chỉ riêng gì âm nhạc mà mọi thứ phải làm mới mình rất nhanh, giống như một cuộc chiến gắt gao. Tôi có quan sát những bạn mới, những đồng nghiệp của mình trong guồng quay đó. Có lần mấy chị em ngồi nói chuyện với nhau, họ nói tôi là chị thật sướng, đi hát nhẹ nhàng còn tụi em nay thế này, ngày mai phải thế khác. Tôi bảo vì chị không có khả năng làm giống các em, chứ có chị cũng làm, mỗi người một kiểu mà.
Đời sống âm nhạc có như thế nào thì nó vẫn phản ánh đúng môi trường, hoàn cảnh xã hội mà mình đang sống. Mọi thứ đang rất nhanh và không còn cái gì riêng tư nữa. Nếu mình bị cuốn theo mà không phù hợp với khả năng của mình thì sẽ rất khó lường.
* Nhiều ca sĩ hiện nay rất chú trọng về "view", thậm chí "mua view" cho sản phẩm của mình. Chị nghĩ sao?
- Nếu việc "mua view" đem sản phẩm tới gần với mọi người hơn thì tại sao lại không. Ý tôi là sẵn sàng làm những việc cần thiết để cho sản phẩm âm nhạc của mình tới gần với mọi người. Tôi tin rằng cái đó diễn ra trên toàn thế giới, không riêng gì Việt Nam. Đó cũng là một phần của nền công nghiệp âm nhạc và nó cũng chẳng có gì xấu cả.
* Vậy bản thân chị có "mua view"?
- Tôi không có khả năng để có những chiến dịch "triệu đô" như vậy nhưng về câu nói tôi sẵn sàng "mua view" ý là tôi không ngại gì bằng cách nào đó để sản phẩm của mình tới gần khán giả hơn. Mọi người nên hiểu theo ý đó thì tôi thấy vui hơn.
Cho phép tôi được nói tôi là người tử tế
* Hiện nay, nhiều ca sĩ tuổi đời lẫn tuổi nghề còn rất trẻ đã làm giám khảo các chương trình thực tế, lý do gì chị rất hiếm khi nhận lời ngồi "ghế nóng"?
- Vì không ai mời (Cười). Và thực sự là tôi không phù hợp để làm giám khảo. Khi nhận xét một người, tôi không thể nào góp ý nhẹ nhàng được vì tính tôi nếu đã góp ý thì phải thẳng thắn và ra vấn đề. Tôi thấy nếu mình góp ý có lợi ích gì cho người ta thì hãy góp ý còn nếu để tôi nói những câu nhẹ nhàng, dễ thương thì tốt nhất tôi không nên làm.
* Tính thẳng thắn này của chị có bao giờ làm mích lòng những người trong giới?
- Hình như chưa. Tôi đi hát, gặp các anh, chị lớn hay những bạn đồng trang lứa, chưa thấy ai tỏ thái độ gì trước mặt mình. Nếu mà xích mích lớn lắm thì mới không nhìn mặt nhau. May mắn là mọi thứ bình thường, gặp nhau mọi người vẫn giữ mức độ lịch sự nghĩa là không có xích mích gì quá lớn. Cho đến thời điểm hiện tại, tôi chỉ bị nói là khó tính thôi, không đến nỗi xích mích, không nhìn mặt nhau.
* Với những nghệ sĩ từng lên báo chê trách chị, thái độ của chị với họ như thế nào?
- Tôi đi làm vẫn gặp mọi người. Họ nói thì mình nghe. Thực ra, họ nói đúng. Những lời góp ý như vậy có thể ngay lúc đó khiến mình không được vui nhưng dù sao đi nữa thì nó vẫn là sự thật. Nếu không có những lời góp ý đó tôi nghĩ tôi sẽ không cố gắng hết mình để hoàn thiện hơn.
Những lời chê sẽ khiến cho bạn tự ái nhưng cũng thôi thúc bạn hoàn thiện mình hơn để chứng tỏ. Còn những lời khen làm cho bạn cảm thấy rằng mình phải đáp lại những tình cảm ấm áp này như thế nào. Cả hai yếu tố đều không thể thiếu cho một người trong quá trình hoàn thiện mình. Cho tới bây giờ, khen chê hay những lời góp ý, tôi vẫn bình tĩnh đón nhận.
Uyên Linh: 'Không ai dám mời tôi làm giám khảo' - ảnh 5
Uyên Linh tự nhận mình là người biết quan sát, biết điều, vẫn hơi nóng tính, thẳng thắn
* Chị sẽ dùng từ gì để nói về Uyên Linh hiện tại?
Uyên Linh: 'Không ai dám mời tôi làm giám khảo' - ảnh 6

Cho phép tôi được nói tôi là người tử tế. Tức là ai nói không tốt về mình, mình không để bụng. Ai nói hơi tốt quá, mình cũng không lấy đó làm vui mừng

Uyên Linh: 'Không ai dám mời tôi làm giám khảo' - ảnh 7

Ca sĩ Uyên Linh

- Tôi nghĩ tôi là người biết quan sát, biết điều, vẫn hơi nóng tính, thẳng thắn nhưng mà cho phép tôi được nói tôi là người tử tế. Tức là ai nói không tốt về mình, mình không để bụng. Ai nói hơi tốt quá, mình cũng không lấy đó làm vui mừng. Khi mình phát ngôn, mình không có ý làm hại ai hay là mình không có ý đả kích ai và tôi thấy rằng tôi biết cách giữ cho mình đứng ngoài những guồng xoáy bất tận, những ồn ào, không tranh thủ để góp lời "vô ra" để tên mình được nhắc tới. Cho phép nghĩa là tôi cũng đang trong quá trình hoàn thiện mình rất là nhiều và tôi rất hạnh phúc nếu từ đây đến cuối đời tôi tự quyết định được mình là người tử tế.
* Sau khi chia tay Dũng Đà Lạt, chị có còn rung động với người trong giới?
- Nghệ sĩ là những người dễ rung động. Tình cảm nam nữ đúng là khiến cho người ta dễ thăng hoa nhưng ở độ tuổi này, tôi nghĩ mình nên tạm gác những cái không vui trong tình yêu sang một bên để tiếp tục cuộc sống thường nhật. Sau khi chia tay, tôi chỉ rung động với những người đàn ông đem lại cho mình cảm giác ấm áp, an toàn. Chúng tôi tìm hiểu nhau chứ chưa gọi là yêu.
Có thể chắc chắn một điều là cho dù làm bất cứ ngành nghề nào thì những người thành công trong nghề nghiệp của mình sẽ có một chút hoặc rất nhiều tính nghệ sĩ trong đó vì điều đó khiến họ có những quyết định không ai ngờ tới và dễ dẫn đến thành công. Tôi không nói đàn ông trong giới hay ngoài giới nhưng người đàn ông biết cách cân bằng thì dễ hấp dẫn tôi hơn.
* Xin cảm ơn chị!

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm